Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-15802-12

Đóng gói:

Hộp 2 vỉ x 14 viên

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Eisai Co., Ltd.

Quốc gia sản xuất:

Japan

Công ty đăng ký:

Công ty TNHH DKSH Việt Nam

Quốc gia đăng ký:

Công ty TNHH DKSH Việt Nam

Loại thuốc:

Thuốc tác động trên hệ thần kinh trung ương

Hướng dẫn sử dụng

Donepezil thường được dùng một lần mỗi ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Mất trí nhớ nhẹ đến trung bình được điều trị với 5 hoặc 10 mg Donepezil mỗi ngày một lần.

Bệnh Alzheimer từ vừa đến nặng được điều trị với 10 hoặc 23 mg Donepezil mỗi ngày.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Donepezil hoặc với các dẫn xuất Piperidin.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ăn mất ngon, giảm cân, đi tiểu thường xuyên, tiểu tiện không tự chủ, chuột rút cơ bắp, đau khớp, sưng hoặc cứng khớp, mệt mỏi quá mức, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, đau đầu, hoa mắt, căng thẳng, phiền muộn, nhầm lẫn, những thay đổi trong hành vi hay tâm trạng, ảo giác, những giấc mơ bất thường, da ngứa đỏ

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức hoặc được điều trị y tế khẩn cấp: ngất xỉu, nhịp tim chậm, tức ngực, khó thở, đau dạ dày, phân có màu đen, phân có máu, nôn ra máu, chất nôn giống như bã cà phê, khó đi tiểu hoặc đau khi đi tiểu, đau lưng dưới, cảm sốt, co giật, đổi màu hoặc bầm tím trên da

Lưu ý

1. Thận trọng:

  • Thời kỳ có thai: Người ta không biết liệu Donepezil là có hại cho thai nhi hay không. Sử dụng an toàn Donepezil trong thời gian mang thai chưa được thành lập.

  • Thời kỳ cho con bú: Chưa rõ liệu các Donepezil có được bài tiết vào sữa mẹ và tính an toàn khi sử dụng thuốc trong giai đoạn này.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: buồn nôn, nôn, chảy nước dãi, ra mồ hôi, nhịp tim chậm, khó thở, yếu cơ, ngất xỉu, co giật

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Thuốc có tính chất kháng Cholinergic như Atropine, Benztropine (Cogentin), và Trihexyphenidyl (Artane) chống lại các tác động của Donepezil và nên tránh trong khi điều trị với Donepezil.

Donepezil được chuyển hóa (loại bỏ) bởi Enzym trong gan. Tính đào thải của Donepezil có thể được tăng lên bằng các thuốc làm tăng số lượng của các Enzym như Carbamazepine (Tegretol), Dexamethasone (Decadron), Phenobarbital, Phenytoin (Dilantin) và Rifampin (Rifadin). Bằng cách tăng đào thải, những loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng của Donepezil.

Ketoconazole (Nizoral) và Quinidin (Quinidex, Quinaglute) đã được chứng minh là ngăn chặn các Enzym trong gan mà chuyển hóa Donepezil. Vì vậy, sử dụng đồng thời Ketoconazol và Donepezil có thể dẫn đến tăng nồng độ của Donepezil trong cơ thể và dẫn đến các tác dụng phụ.