Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-22130-15

Đóng gói:

Hộp 3 vỉ x 10 viên. Hộp 1 chai 30 viên

Tiêu chuẩn:

USP34

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần dược phẩm Glomed

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Glomed

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Glomed

Loại thuốc:

Thuốc chủ vận đối với thụ thể Dopamin, thuốc chống Parkinson

Hướng dẫn sử dụng

Nên uống  Bromocriptin Mesilat cùng với thức ăn. Cần thường xuyên theo dõi trong khi tăng dần liều để xác định liều thấp nhất có tác dụng điều trị.

  • Tăng Prolactin- máu: Liều Bromocriptin ban đầu là 1,25-2,5 mg/ngày. Có thể tăng liều cứ 3-7 ngày một lần, mỗi lần tăng 2,5 mg/ngày cho đến khi đạt tác dụng điều trị tối ưu. Liều thường dùng là 2,5- 15 mg/ngày. Hội chứng Parkinson: Liều Bromocriptin khởi đầu là 1,25 mg/lần, ngày 2 lần. Trong thời gian chỉnh liều, cần đánh giá kết quả 2 tuần một lần để xác định liều thấp nhất có tác dụng điều trị tối ưu. Nếu cần, có thể tăng liều cứ 14-28 ngày một lần, mỗi lần tăng 2,5 mg/ngày. Liều thường dùng là 30- 90 mg/ngày, chia làm 3 lần uống; người cao tuổi dùng liều thấp hơn.

  • Bệnh to đầu chi: Liều ban đầu là 1,25-2,5 mg mỗi ngày. Tăng liều mỗi lần 1,25- 2,5mg/ngày, cứ 3-7 ngày tăng một lần cho tới khi đạt tác dụng điều trị tối ưu. Liều thường dùng là 20- 30 mg/ngày ở phần lớn người bệnh.

  • Ðiều chỉnh liều lượng đối với người suy gan: Tuy không có hướng dẫn, nhưng có thể cần phải giảm liều đối với những người bệnh này.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Tăng huyết áp không kiểm soát được và mẫn cảm với những Alcaloid của nấm cựa gà. Người bệnh đang được điều trị chứng tăng Prolactin- máu, phải ngừng dùng Bromocriptin khi mang thai. Trong trường hợp dùng trở lại Bromocriptin để kiểm soát một u tuyến to phát triển nhanh cho người tăng huyết áp do thai nghén, phải cân nhắc giữa lợi ích do tiếp tục dùng Bromocriptin và nguy cơ có thể xảy ra trong khi tăng huyết áp do thai nghén.

Tác dụng phụ

Bromocriptine có thể gây ra tác dụng phụ như: Buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, co thăt dạ dày, ợ nóng, ăn mất ngon, đau đầu, yếu đuối, mệt mỏi, chóng mặt hoặc đầu lâng lâng, buồn ngủ, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ, phiền muộn. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: ngất xỉu, chảy nước mũi, tê, ngứa, hoặc đau ở ngón tay của bạn đặc biệt là trong thời tiết lạnh, phân có màu đen, nôn ra máu, sưng bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, co giật, đau đầu dữ dội, nhìn mờ hoặc bị suy giảm, nói chậm hoặc khó khăn, tê tay hoặc chân, tức ngực, đau ở cánh tay, lưng, cổ hoặc hàm, khó thở, lú lẫn, ảo giác. Bromocriptine có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường khi dùng thuốc này.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Chưa xác định được mức độ an toàn và hiệu lực của Bromocriptin ở người có bệnh thận hoặc bệnh gan, và ở trẻ em dưới 15 tuổi. Cần thận trọng khi dùng Bromocriptin đồng thời với những thuốc khác có tác dụng làm giảm huyết áp. Cần sử dụng Bromocriptin một cách thận trọng cho người có tiền sử loạn tâm thần hoặc bệnh tim mạch. Khi điều trị bệnh to đầu chi, hoặc có u tuyến tiết Prolactin, hoặc bệnh Parkinson bằng Bromocriptin trong thời kỳ mang thai, cần theo dõi chặt chẽ người bệnh, đặc biệt trong thời kỳ sau đẻ nếu có tiền sử bệnh tim mạch.

Không khuyến cáo dùng Bromocriptin trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên ở người bệnh u tuyến yên, một số thầy thuốc ủng hộ dùng Bromocriptin để phòng ngừa hoặc điều trị khối u phát triển trong thai kỳ.

Không được dùng Bromocriptin cho người cho con bú.

Quá liều

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi Trung tâm Cấp cứu y tế 115 ngay lập tức. Các dấu hiệu của quá liều có thể bao gồm: Buồn nôn, nôn, táo bón, ra mồ hô, da nhợt nhạt, cảm giác khó chịu hay lo lắng, thiếu năng lượng, ngất xỉu, hoa mắt, buồn ngủ, lú lẫn, ảo giác, ngáp liên tục.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Tác dụng của Bromocriptin làm giảm nồng độ Prolactin huyết thanh bị ức chế bởi các thuốc tăng Prolactin như Amitriptylin, Butyrophenon, Imipramin, Methyldopa, Phenothiazin, và Reserpin. Vì vậy nếu người bệnh dùng những thuốc này, thì có thể phải tăng liều Bromocriptin. Dùng Bromocriptin, nhất là với liều cao, có thể dung nạp bị giảm do rượu, người bệnh đang dùng Bromocriptin phải chú ý hạn chế uống rượu. Có thể có tác dụng cộng lực hạ huyết áp ở người bệnh dùng Bromocriptin và thuốc chống tăng huyết áp. Cần chú ý điều chỉnh liều của thuốc chống tăng huyết áp. Không khuyến cáo dùng Bromocriptin cùng với các Alcaloid nấm cựa gà khác, vì đã xảy ra tác dụng không mong muốn nặng (thí dụ tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim).