Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-18186-13

Đóng gói:

Hộp 5 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty Cổ phần Dược Becamex

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty Cổ phần Dược Becamex

Quốc gia đăng ký:

Công ty Cổ phần Dược Becamex

Loại thuốc:

Thuốc an thần

Hướng dẫn sử dụng

 • Liều khởi đầu: 12,5mg trong ngày đầu tiên, sau đó tăng từng nấc từ 25 đến 50mg/ngày, để đạt đến liều 300mg/ngày ở ngày thứ 14 đến ngày thứ 21.

 • Liều trung bình: 300 đến 450mg/ngày, chia làm nhiều lần.

 • Liều tối đa: 600-900mg/ngày.

 • Liều duy trì: 150-300mg/ngày.

 • Ngưng điều trị: giảm liều từ từ trong 1-2 tuần lễ.

 • Dùng thuốc lại: bắt đầu từ liều khởi đầu.

 • Dùng thuốc lại ở bệnh nhân đã ngưng thuốc trên 2 ngày: 12,5mg x 1-2 lần trong ngày đầu tiên. Sau đó tăng liều có thể nhanh hơn so với khi mới bắt đầu điều trị bằng Clozapine.

 • Chuyển từ một thuốc an thần kinh cổ điển sang Clozapine: ngừng từ từ thuốc này trong vòng 1 tuần lễ, sau khi ngừng được 24 giờ, bắt đầu dùng Clozapine theo cách thức nêu trên.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

 • Bệnh nhân có tiền sử mất bạch cầu hạt hoặc giảm bạch cầu hạt nặng do thuốc hoặc bệnh lý máu đặc trưng.

 • Bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Clozapine (ví dụ, nhạy cảm với ánh sáng, viêm mạch, hồng ban đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson) hoặc các thành phần khác của Clozapine.

 • Loạn tâm thần do rượu và nhiễm độc, ngộ độc thuốc, hôn mê.

 • Bệnh gan, thận hoặc tim trầm trọng.

 • Glôcôm góc đóng.

 • Rối loạn đường niệu do phì đại tuyến tiền liệt.

Tác dụng phụ

Buồn ngủ, hoa mắt, tăng tiết nước bọt, táo bón, khô miệng, bồn chồn, đau đầu, run tay không thể kiểm soát, co giật, ngất xỉu, khó đi tiểu hoặc mất kiểm soát bàng quang, nhầm lẫn, thay đổi tầm nhìn, run rẩy, cảm sốt, cứng cơ nghiêm trọng, ra mồ hôi, nhầm lẫn, thay đổi hành vi, viêm họng, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, ăn mất ngon, đau dạ dày, vàng da hoặc mắt, đau ở phần trên bên phải dạ dày, triệu chứng giống cúm, yếu ớt. Clozapine có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Trước khi dùng Clozapine, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Clozapine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và các thuốc bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có bệnh đường tiết niệu hay tuyến tiền liệt; liệt ruột; bệnh tăng nhãn áp; nhịp tim không đều; huyết áp cao hoặc thấp; bệnh tim, thận, phổi hoặc bệnh gan; bạn hoặc bất cứ ai trong gia đình có hay đã từng có bệnh tiểu đường. Nói với bác sĩ nếu bạn đã từng phải dừng thuốc cho bệnh tâm thần do tác dụng phụ nghiêm trọng. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng Clozapine. Không sử dụng đồ uống có cồn khi dùng thuốc. Thuốc lá có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Clozapine có thể gây tăng đường huyết; cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào như khát nước, đi tiểu thường xuyên, đói cùng cực, mờ mắt, yếu ớt vì lượng đường trong máu cao có thể gây tình trạng nhiễm toan xeton, đe dọa tới tính mạng nếu không được điều trị ở giai đoạn sớm. Các triệu chứng của nhiễm ceton acid bao gồm: khô miệng, buồn nôn và ói mửa, khó thở, hơi thở có mùi trái cây, giảm ý thức. Nếu bạn có bệnh Phenylketonuria niệu, nên biết rằng các viên thuốc dùng đường uống có chứa Aspartame phân hủy thành Phenylalanine.

 • Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ hoặc được kiểm soát tốt ở phụ nữ có thai. Chỉ sử dụng Clozapine trong quá trình mang thai khi thật cần thiết. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với thuốc chống loạn thần trong 3 tháng cuối của thai kỳ có nguy cơ bị triệu chứng ngoại tháp và/hoặc cai thuốc sau sinh (như kích động, tăng/giảm trương lực cơ, run, buồn ngủ, suy hô hấp, khó cho ăn.

 • Bà mẹ cho con bú: Clozapine hiện diện trong sữa mẹ. Do nguy cơ gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng ở trẻ bú mẹ dùng Clozapine, nên quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

 • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Clozapine chưa được thiết lập ở bệnh nhân nhi.

 • Người cao tuổi: Thận trọng khi chọn liều cho bệnh nhân lớn tuổi, có tính đến khả năng suy giảm chức năng gan, thận, tim; đặc biệt là ở phụ nữ cao tuổi.

 • Bệnh nhân suy thận hoặc suy gan: Giảm liều Clozapine.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: hoa mắt, ngất xỉu, thở chậm, thay đổi nhịp tim, mất ý thức.

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

 • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

 • Loại bỏ viên thuốc đã lấy khỏi vỉ nhưng không sử dụng ngay.

Tương tác

 • Ảnh hưởng của các loại thuốc khác lên Clozapine:

Clozapine là một chất nền cho nhiều Isozyme Cytochrome P450, đặc biệt là CYP1A, CYP3A4, và CYP2D6. Thận trọng khi dùng đồng thời Clozapine với các thuốc gây cảm ứng hoặc ức chế các enzym này.

Các chất ức chế CYP1A2: Sử dụng đồng thời Clozapine với các chất ức chế CYP1A2 có thể làm tăng nồng độ của Clozapine trong huyết tương, dẫn đến những phản ứng bất lợi. Giảm liều Clozapine xuống còn 1/3 liều ban đầu khi Clozapine được dùng chung với các thuốc ức chế CYP1A2 mạnh (ví dụ: Fluvoxamine, Ciprofloxacin, Enoxacin).

Các chất ức chế CYP1A2 trung bình hoặc yếu bao gồm thuốc tránh thai và cafêin. Theo dõi người bệnh chặt chẽ khi Clozapine được dùng chung với các thuốc này. Xem xét việc giảm liều Clozapine nếu cần thiết.

Các chất ức chế CYP2D6 và CYP3A4: Dùng đồng thời Clozapine với các chất ức chế CYP2D6 và CYP3A4 (như Cimetidine, Escitalopram, Erythromycin, Paroxetine, Bupropion, Fluoxetine, Quinidine, Duloxetine, Terbinafine, Sertraline) có thể làm tăng nồng độ Clozapine trong huyết tương, dẫn đến các phản ứng có hại, cần sử dụng thận trọng và theo dõi người bệnh chặt chẽ. Xem xét việc giảm liều Clozapine.

Thuốc gây cảm ứng CYP1A2 và CYP3A4: Dùng đồng thời Clozapine với các thuốc gây cảm ứng CYP1A2 hoặc CYP3A4 có thể làm giảm nồng độ của Clozapine trong huyết tương, dẫn đến giảm hiệu quả của Clozapine . Khói thuốc lá là một chất cảm ứng vừa phải CYP1A2. Thuốc gây cảm ứng CYP3A4 mạnh bao gồm Carbamazepine, Phenytoin, rượu và Rifampin. Có thể cần tăng liều Clozapine nếu Clozapine được sử dụng đồng thời với các thuốc gây cảm ứng các enzym này. Không khuyến cáo sử dụng đồng thời các thuốc gây cảm ứng CYP3A4 mạnh với Clozapine.

Thận trọng khi dùng đồng thời Clozapine với thuốc kéo dài khoảng QT hoặc thuốc ức chế sự chuyển hóa của Clozapine. Thuốc gây kéo dài QT bao gồm: thuốc chống loạn thần điển hình (ví dụ: Ziprasidone, Iloperidone, Chlorpromazine, Thioridazine, Mesoridazine, Droperidol và Pimozide), kháng sinh đặc hiệu (ví dụ: Erythromycin, Gatifloxacin, Moxifloxacin, Sparfloxacin), thuốc chống loạn nhịp nhóm 1A (ví dụ: Quinidine, Procainamide), thuốc chống loạn nhịp nhóm III (ví dụ: Amiodarone, Sotalol) và những thuốc khác (ví dụ, Pentamidine, Levomethadyl Acetate, Methadone, Halofantrine, Mefloquine, Dolasetron Mesylate, Probucol hoặc Tacrolimus.

 • Ảnh hưởng của Clozapine lên các thuốc khác:

Sử dụng đồng thời Clozapine với các thuốc được chuyển hóa bởi CYP2D6, bao gồm thuốc chống trầm cảm điển hình, Phenothiazin, Carbamazepine, thuốc chống loạn nhịp nhóm 1C (ví dụ: Propafenone, Flecainide, Encainide) có thể làm tăng nồng độ của các chất nền CYPD26. Có thể cần giảm liều các loại thuốc này.