Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-18741-13

Đóng gói:

hộp 10 vỉ x 10 viên, chai 100 viên

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Khánh Hoà

Loại thuốc:

Thuốc dinh dưỡng, vitamin nhóm B

Hướng dẫn sử dụng

 • Bổ sung khẩu phần ăn, liều uống thông thường của Nicotinamid như sau: Nicotinamid thường dùng kết hợp với các vitamin khác trong chế phẩm để bổ sung khẩu phần ăn.
  • Người lớn: 13 - 19 mg/ngày, dùng một lần hoặc chia thành 2 lần.

  • Người mang thai và cho con bú, chế độ ăn thiếu dinh dưỡng: 17 - 20 mg/ngày, dùng một lần hoặc chia thành 2 lần.

  • Trẻ em: 5 - 10 mg/ngày, dùng một lần hoặc chia thành 2 lần.

 • Ðiều trị bệnh Pellagra:

  • Người lớn: Liều uống thông thường là 300 - 500 mg/ngày, tối đa 1500 mg/ngày, chia thành 3 - 10 lần.

  • Trẻ em: Liều uống thông thường là 100 - 300 mg/ngày, chia thành 3 - 10 lần.

 • Trong trường hợp không thể dùng thuốc theo đường uống, có thể điều trị bằng Nicotinamid theo đường tiêm bắp hoặc truyền tĩnh mạch chậm với liều 25mg, dùng 2 hoặc hơn 2 lần hàng ngày. Khi tiêm tĩnh mạch, cần tiêm với tốc độ không quá 2 mg/phút.

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc:

Thuốc dinh dưỡng, vitamin nhóm B.

2. Dạng thuốc và hàm lượng:

Viên nén 10mg, 20mg, 50mg, 100mg và 500mg; thuốc dạng bột để pha tiêm.

3. Dược lý và Cơ chế tác dụng:

Trong cơ thể, Nicotinamid được tạo thành từ Acid Nicotinic. Thêm vào đó, một phần Tryptophan trong thức ăn được oxy hóa tạo thành Acid Nicotinic và sau đó thành Nicotinamid. Nicotinamid và Acid Nicotinic là vitamin nhóm B, tan trong nước, có trong nhiều thực phẩm như nấm men, thịt, cá, sữa, trứng, rau xanh và các hạt ngũ cốc; tuy nhiên, một số lượng nhỏ vitamin này trong ngũ cốc tồn tại ở dạng khó hấp thu. Nicotinamid và Acid Nicotinic có trên thị trường là những chế phẩm được tổng hợp bằng hóa học.

Trong cơ thể, Nicotinamid thực hiện chức năng sau khi chuyển thành hoặc Nicotinamid Adenin Dinucleotid (NAD) hoặc Nicotinamid Adenin Dinucleotid Phosphat (NADP). NAD và NADP có vai trò sống còn trong chuyển hóa, như một co-enzym xúc tác phản ứng oxy hóa - khử cần thiết cho hô hấp tế bào, phân giải glycogen và chuyển hóa lipid. Trong các phản ứng đó các co-enzym này có tác dụng như những phân tử vận chuyển hydro.

Bổ sung Nicotinamid vào khẩu phần ăn: Khi khẩu phần ăn thiếu Nicotinamid, ví dụ như trong ngũ cốc, và chế độ ăn thiếu protein có thể dẫn đến thiếu hụt Nicotinamid cho cơ thể. Trong trường hợp đó và trong trường hợp tăng nhu cầu về Nicotinamid, như ở bệnh cường tuyến giáp, đái tháo đường, xơ gan, trong thời gian mang thai và cho con bú (nhưng những người này hiếm khi thiếu hụt Nicotinamid), có thể cần thiết phải bổ sung Nicotinamid.

Bệnh Pellagra: Thiếu Nicotinamid có thể gây ra bệnh Pellagra, do khẩu phần ăn thiếu Nicotinamid hay do điều trị bằng Isoniazid, hoặc do giảm chuyển hóa Tryptophan thành acid Nicotinic trong bệnh Hartnup, hoặc do u ác tính, vì các u này cần sử dụng một lượng lớn Tryptophan để tổng hợp 5 - Hydroxytryptophan và 5 - Hydroxytryptamin.

Thiếu Nicotinamid có thể xảy ra cùng với sự thiếu các vitamin phức hợp B khác.

Các cơ quan bị ảnh hưởng chủ yếu do thiếu hụt Nicotinamid là đường tiêu hóa, da và hệ thần kinh trung ương. Dùng Nicotinamid hoặc Acid Nicotinic sẽ làm mất các triệu chứng do thiếu hụt gây ra.

Những triệu chứng đỏ và sưng lưỡi ở người bị bệnh Pellagra sẽ hết trong vòng 24 - 72 giờ sau khi dùng Nicotinamid. Triệu chứng tâm thần, nhiễm khuẩn miệng và các màng nhày khác sẽ hết nhanh chóng. Triệu chứng ở đường tiêu hóa sẽ hết trong vòng 24 giờ.

Acid Nicotinic gây giải phóng histamin, dẫn đến tăng nhu động dạ dày và tăng tiết acid; thuốc còn hoạt hóa hệ phân hủy Fibrin. Liều cao Acid Nicotinic làm giảm bài tiết Acid Uric và giảm dung nạp Glucose.

4. Dược động học:

Nicotinamid được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa sau khi uống và phân bố rộng khắp vào các mô cơ thể. Acid Nicotinic có trong sữa người. Nửa đời thải trừ của thuốc khoảng 45 phút. Nicotinamid chuyển hóa ở gan thành N - Methylnicotinamid, các dẫn chất 2 - Pyridon và 4 - Pyridon, và còn tạo thành Nicotinuric. Sau khi dùng Nicotinamid với liều thông thường, chỉ có một lượng nhỏ Nicotinamid bài tiết vào nước tiểu ở dạng không thay đổi; tuy nhiên khi dùng liều lớn thì lượng thuốc bài tiết dưới dạng không thay đổi sẽ tăng lên.

5. Chỉ định:

 • Bổ sung vào khẩu phần ăn để ngăn ngừa thiếu hụt Nicotinamid.

 • Ðiều trị bệnh Pellagra.

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với Nicotinamid.

 • Bệnh gan nặng.

 • Loét dạ dày tiến triển.

 • Xuất huyết động mạch.

 • Hạ huyết áp nặng.

Tác dụng phụ

1. Tác dụng không mong muốn (ADR):

Liều nhỏ Nicotinamid thường không gây độc, tuy nhiên nếu dùng liều cao, như trong trường hợp điều trị Pellagra, có thể xảy ra một số tác dụng phụ sau đây, những tác dụng phụ này sẽ hết sau khi ngừng thuốc.

 • Thường gặp, ADR > 1/100

  • Tiêu hóa: Buồn nôn.

  • Khác: Ðỏ bừng mặt và cổ, ngứa, cảm giác rát bỏng, buốt hoặc đau nhói ở da.

 • Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Tiêu hóa: Loét dạ dày tiến triển, nôn, chán ăn, đau khi đói, đầy hơi, ỉa chảy.

  • Da: Khô da, tăng sắc tố, vàng da.

  • Chuyển hóa: Suy gan, giảm dung nạp glucose, tăng tiết tuyến bã nhờn, làm bệnh gút nặng thêm.

  • Khác: Tăng glucose huyết, tăng uric huyết, cơn phế vị - huyết quản, đau đầu và nhìn mờ, hạ huyết áp, chóng mặt, tim đập nhanh, ngất.

 • Hiếm gặp, ADR < 1/1000: Lo lắng, hốt hoảng, glucose niệu, chức năng gan bất bình thường [bao gồm tăng Bilirubin huyết thanh, tăng AST (SGOT), ALT (SGPT) và LDH], thời gian Prothrombin bất bình thường, hạ Albumin huyết, choáng phản vệ.

2. Hướng dẫn cách xử trí (ADR):

Hầu hết người bệnh sử dụng thuốc liều cao như liều để điều trị Pellagra thường xảy ra đỏ bừng mặt và cổ (ở những vùng dễ bị đỏ), và đều có liên quan tới tốc độ tăng nồng độ trong huyết thanh hơn là tổng nồng độ trong huyết thanh của thuốc. Ðể hạn chế tác dụng phụ đó, nên uống thuốc cùng với thức ăn, tăng liều từ từ, hoặc dùng dạng thuốc giải phóng hoạt chất kéo dài.

Cần định kỳ theo dõi và theo dõi sớm trong đợt điều trị về glucose huyết, chức năng gan cho người bệnh điều trị lâu dài bằng Nicotinamid hoặc Acid Nicotinic với liều vượt quá nhu cầu sinh lý.

Ngừng dùng thuốc và hỏi ý kiến thầy thuốc ngay nếu có bất kỳ triệu chứng nào như: Triệu chứng giống như cúm (buồn nôn, nôn, nói chung cảm thấy không khoẻ), giảm lượng nước tiểu và nước tiểu có mầu sẫm, khó chịu ở cơ như: Sưng, mềm hoặc yếu cơ, nhịp tim không bình thường, hoặc nhìn mờ, u ám.

Lưu ý

1. Thận trọng:

1. Thận trọng:

Khi sử dụng Nicotinamid với liều cao cho những trường hợp có tiền sử loét dạ dày, bệnh túi mật, tiền sử có vàng da hoặc bệnh gan, bệnh gút, viêm khớp do gút và bệnh đái tháo đường.

2. Thời kỳ mang thai:

Sử dụng Nicotinamid với liều bổ sung khẩu phần ăn cho người mang thai không gây tác hại cho người mẹ và bào thai.

3. Thời kỳ cho con bú:

Sử dụng Nicotinamid với liều bổ sung khẩu phần ăn của người cho con bú không gây ra bất cứ tác hại nào cho người mẹ và trẻ bú sữa mẹ. Cần phải dùng Nicotinamid với liều bổ sung khẩu phần ăn của người cho con bú khi khẩu phần không đủ Nicotinamid.

Quá liều

Khi quá liều xảy ra, không có biện pháp giải độc đặc hiệu.

Sử dụng các biện pháp thông thường như gây nôn, rửa dạ dày, điều trị triệu chứng và hỗ trợ.

Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30 độ C, trong bao gói kín.

Tương tác

 • Sử dụng Nicotinamid đồng thời với chất ức chế men khử HGM - CoA có thể làm tăng nguy cơ gây tiêu cơ vân (Rhabdomyolysis).

 • Sử dụng Nicotinamid đồng thời với thuốc chẹn Alpha - Adrenergic trị tăng huyết áp có thể dẫn đến hạ huyết áp quá mức.

 • Khẩu phần ăn và/hoặc liều lượng thuốc uống hạ đường huyết hoặc Insulin có thể cần phải điều chỉnh khi sử dụng đồng thời với Nicotinamid.

 • Sử dụng Nicotinamid đồng thời với các thuốc có độc tính với gan có thể làm tăng thêm tác hại độc cho gan.

 • Không nên dùng đồng thời Nicotinamid với Carbamazepin vì gây tăng nồng độ Carbamazepin huyết tương dẫn đến tăng độc tính.