Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-17341-12

Đóng gói:

Hộp 1 vỉ, hộp 2 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần Dược Hà Tĩnh

Loại thuốc:

Thuốc kháng Alpha - Adrenergic

Hướng dẫn sử dụng

Doxazosin Mesylat được dùng bằng đường uống.

 • Bệnh tăng huyết áp: Liều khởi đầu cho người bệnh trưởng thành là 1 mg, 1 lần/ngày. Hiệu ứng do tư thế thường xuất hiện khoảng 2 - 6 giờ sau khi dùng thuốc nên điều đặc biệt quan trọng là phải theo dõi huyết áp ở tư thế đứng trong suốt thời gian trên sau khi dùng liều thuốc đầu tiên và sau mỗi lần tăng liều. Dùng Doxazosin với liều hàng ngày 1 mg mà huyết áp chưa được kiểm soát thỏa đáng thì có thể tăng lên 2 mg, 1 lần/ngày, và cứ hai tuần lại cho liều tiếp theo gấp đôi liều trước đó cho đến khi huyết áp được kiểm soát hoàn toàn. Liều tối đa hàng ngày không được quá 16 mg.

 • Phì đại lành tính tuyến tiền liệt: Liều khởi đầu hàng ngày là 1 mg vào lúc đi ngủ. Sau đó để đạt được kết quả mong muốn về cải thiện triệu chứng và niệu động học thì liều tiếp theo có thể tăng theo các bước 2, 4 và 8 mg/ngày, nếu cần. Liều tối đa hàng ngày cho điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt không quá 8 mg, và các lần tăng gấp đôi liều phải cách nhau không dưới 1 - 2 tuần.

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc:

 • Thuốc phong bế thụ thể Alpha - Adrenergic. Thuốc kháng Alpha - Adrenergic.

2. Dạng thuốc và Hàm lượng:

 • Viên nén, chứa 1, 2, 4, 8 mg Doxazosin.

Chống chỉ định

Người bệnh quá mẫn cảm với Quinazolin.

Tác dụng phụ

Tần số xuất hiện tác dụng không mong muốn ở người bệnh dùng Doxazosin để điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt thường thấp hơn so với những người bệnh dùng Doxazosin điều trị tăng huyết áp, tuy nhiên liều lượng thuốc dùng cho phì đại lành tính tuyến tiền liệt thường thấp hơn liều dùng cho tăng huyết áp.

Thường gặp:

 • Toàn thân: Buồn ngủ, đau đầu.

 • Tim mạch: Ðánh trống ngực.

 • Tiêu hóa: Ðau bụng, ỉa chảy. 

 • Hô hấp: Ngạt mũi.

Ít gặp:

 • Toàn thân: Ngất.

 • Tim mạch: Hạ huyết áp, đau ngực, đau thắt ngực.

 • Sinh dục: Liệt dương, xuất tinh kém.

 • Hiếm gặp: Tiết niệu đái không tự chủ.

 • Sinh dục: Cương đau dương vật.

Cách xử trí

Phản ứng không mong muốn thường nhẹ và vừa. Chỉ phải ngừng dùng thuốc do ADR ở một số ít người bệnh tăng huyết áp. Nguyên nhân chính phải ngừng dùng thuốc ở người bệnh tăng huyết áp là do những hiệu ứng do tư thế, phù, mệt mỏi và rối loạn nhịp tim. Phản ứng không mong muốn nghiêm trọng nhất trong sử dụng Doxazosin là tụt huyết áp kèm theo ngất và các hiệu ứng do tư thế (buồn ngủ, hoa mắt chóng mặt). Hiệu ứng tư thế do Doxazosin gây nên có liên quan đến liều lượng và đặc biệt liên quan với tư thế đứng sau khi dùng liều ban đầu, và thường xảy ra vào khoảng 2 - 6 giờ sau khi dùng thuốc, do đó dùng Doxazosin phải bắt đầu bằng liều thấp và phải theo dõi huyết áp trong suốt thời gian trên sau khi dùng thuốc. Ðiều đáng quan tâm khi dùng Doxazosin là dùng liều khởi đầu không được quá 1 mg/ngày, và phải tăng liều từ từ theo đáp ứng của người bệnh. Có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra ngất ở liều đầu tiên bằng cách khởi đầu liều thấp, giảm hạn chế muối, và không dùng thuốc lợi tiểu trước khi dùng Doxazosin. Nếu xuất hiện ngất, cần để người bệnh ở tư thế nằm và điều trị hỗ trợ nếu cần. Người bệnh cần được thông báo trước là nếu xuất hiện bất kỳ một triệu chứng nào do tư thế gây nên thì cần phải nằm hoặc ngồi. Cũng cần đề phòng, tránh những tình thế mà khi ngất xảy ra, có thể dẫn đến chấn thương. Người bệnh đang dùng Doxazosin khi dùng thêm các thuốc chống tăng huyết áp khác phải thận trọng.

Lưu ý

1. Thận trọng:

 • Do Doxazosin được thải trừ hầu như hoàn toàn qua chuyển hóa ở gan, nên phải dùng một cách thận trọng đối với người bệnh có tổn thương gan. Người bệnh có tổn thương chức năng thận vẫn dùng Doxazosin với liều thường dùng, do không có những thay đổi về dược động học ở những người bệnh này. Người bệnh đảm đương những công việc có thể nguy hiểm như vận hành máy móc, lái xe có động cơ khi dùng Doxazosin cần được cảnh báo về khả năng xuất hiện buồn ngủ, chóng mặt. Thận trọng khi dùng Doxazosin ở người bệnh đang dùng các thuốc khác (như Cimetidin) có ảnh hưởng đến thanh thải Doxazosin ở gan.

 • Thời kỳ mang thai: Do thiếu những nghiên cứu có đối chứng đầy đủ trên người mang thai nên tính an toàn sử dụng Doxazosin trong thời kỳ mang thai chưa được xác định. Thuốc chỉ được dùng khi thật cần thiết.

 • Thời kỳ cho con bú: Các thí nghiệm trên động vật cho thấy Doxazosin tích tụ trong sữa, tính an toàn sử dụng Doxazosin trong thời gian đang cho con bú chưa được xác định, do đó phải thận trọng khi dùng Doxazosin cho người cho con bú.

Quá liều

Doxazosin dùng quá liều sẽ gây hạ huyết áp nghiêm trọng; cần đặt ngay người bệnh ở tư thế nằm, đầu thấp, và tiến hành thêm các biện pháp chữa trị sốc nếu có xuất hiện. Ðể điều trị sốc, có thể dùng các chất làm tăng thể tích huyết tương, sau đó dùng thuốc tăng huyết áp nếu cần.

Tiến hành các biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng, theo dõi tình trạng dịch và chất điện giải. Do Doxazosin liên kết chặt với protein nên không có chỉ định thẩm phân máu.

Bảo quản

Doxazosin cần được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30 độ C, trong lọ nút kín.

Tương tác

 • Không có những tương tác có hại với các thuốc lợi tiểu Thiazid, Furosemid, các thuốc phong bế Beta, các thuốc kháng sinh, thuốc uống hạ đường huyết, thuốc chống đông máu.

 • Giống như các thuốc phong bế Alpha1 khác, Doxazosin có khả năng làm giảm tác dụng hạ huyết áp của Clonidin.

 • Indomethacin và có lẽ cả những thuốc chống viêm không Steroid khác, có thể đối kháng với tác dụng hạ huyết áp của Doxazosin do ức chế tổng hợp Prostaglandin hoặc giữ nước và natri.

 • Dùng phối hợp với Cimetidin có thể làm tăng nhẹ nồng độ Doxazosin trong huyết tương, nên cần phải điều chỉnh liều.

 • Estrogen tương tác đối kháng với Doxazosin, vì tác dụng giữ nước của Estrogen thường hay gây tăng huyết áp.

 • Tác dụng hạ huyết áp của Doxazosin giảm đi khi dùng phối hợp với các thuốc kích thích thần kinh giao cảm, do đó người bệnh cần được theo dõi cẩn thận để khẳng định đang đạt được tác dụng mong muốn.