Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-10450-10

Đóng gói:

Hộp 1 chai để pha 120ml + 1 cốc nhựa

Tiêu chuẩn:

USP 29

Tuổi thọ:

24 tháng

Công ty sản xuất:

Orchid Healthcare (A Division of Orchid Chemicals & Pharmaceuticals Ltd.)

Quốc gia sản xuất:

India

Công ty đăng ký:

Orchid Chemicals & Pharmaceutical Ltd.

Quốc gia đăng ký:

Orchid Chemicals & Pharmaceutical Ltd.

Loại thuốc:

Thuốc kháng sinh uống, nhóm Cephalosporin thế hệ 1

Hướng dẫn sử dụng

Liều dùng

 • Người lớn - Liều thông thường là 250 mg mỗi 8 giờ. Đối với viêm phổi phế quản, dùng 250 mg, 3 lần mỗi ngày.

 • Đối với viêm xoang, dùng 250 mg, 3 lần mỗi ngày trong 10 ngày. Đối với nhiễm trùng trầm trọng hơn (như viêm phổi) hoặc nhiễm trùng do các vi khuẩn khác ít nhạy cảm hơn, có thể tăng lên gấp đôi. Liều 4g/ngày đã được dùng một cách an toàn cho người bình thường trong vòng 28 ngày, tuy nhiên liều tổng cộng hàng ngày không nên vượt quá lượng này.

 • Để điều trị viêm niệu đạo cấp do lậu cầu ở nam và nữ, dùng một liều duy nhất 3g, phổi hợp với 1 g probenecid. Trẻ em

 • Liều thông thường là 20mg/ngày, chia ra mỗi 8 giờ. Đối với viêm phế quản và viêm phổi, dùng liệu 20mg/kg/ngày chia làm 3 lần.

 • Đối với các nhiễm trùng trầm trọng hơn, viêm tai giữa và nhiễm trùng do vi khuẩn ít nhạy cảm nên dùng liều 400mg/kg/ ngày chia làm nhiều lần uống. Liều tối đa là 1g/ngày.

 • Cách dùng Cefaclor dạng hỗn dịch Liều 20mg/kg/ngày Ghi chú: muỗng café (mcf) Trọng lượng trẻ Loại 125mg/5ml Loại 250mg/5ml 9 kg 1/2 mcf, 3 lần/ngày 18 kg 1 mcf, 3 lần/ngày 1/2 mcf, 3 lần/ngày Liều 40mg/kg/ngày

 • Trọng lượng trẻ Loại 125mg/5ml Loại 250mg/5ml 9 kg 1 mcf, 3 lần/ngày 1/2 mcf, 3 lần/ngày 18 kg 1 mcf, 3 lần/ngày

 • Điều trị viêm tai giữa và viêm họng, tổng liều hàng ngày có thể chia làm 2 lần, cách 12 giờ/lần Cafaclor có thể dùng cho bệnh nhân suy thận, trong trường hợp này thường không cần điều chỉnh liều (Xin xem phần

 • Thận trọng khi sử dụng) Trong điều trị nhiễm trùng do streptococcus B tán huyết, nên dùng Cefaclor ít nhất 10 ngày. Cefactor đựơc sử dụng bằng đường uống

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Không dùng cho người bệnh có tiền sử dị ứng với kháng sinh nhóm Cephalosporin.

Không dùng cho người bệnh có tiền sử sốc phản vệ do Penicilin hoặc phản ứng trầm trọng khác qua trung gian Globulin miễn dịch IgE.

Tác dụng phụ

Đau dạ dày, tiêu chảy, nôn, phát ban da từ nhẹ đến nặng, ngứa, nổi mề đay, khó thở hoặc khó nuốt, thở khò khè, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, viêm họng, đau miệng hoặc loét cổ họng, nhiễm trùng âm đạo. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Cephalexin thường được dung nạp tốt ngay cả ở người bệnh dị ứng với Penicilin, tuy nhiên cũng có một số rất ít bị dị ứng chéo.

Giống như những kháng sinh phổ rộng khác, sử dụng Cephalexin dài ngày có thể làm phát triển quá mức các vi khuẩn không nhạy cảm (ví dụ: Candida, Enterococcus, Clostridium difficile), trong trường hợp này nên ngừng thuốc. Ðã có thông báo viêm đại tràng màng giả khi sử dụng các kháng sinh phổ rộng, vì vậy cần phải chú ý tới việc chẩn đoán bệnh này ở người bệnh tiêu chảy nặng trong hoặc sau khi dùng kháng sinh.

Giống như với những kháng sinh được đào thải chủ yếu qua thận, khi thận suy, phải giảm liều Cephalexin cho thích hợp. Thực nghiệm trên phòng thí nghiệm và kinh nghiệm lâm sàng không có bằng chứng gây quái thai, tuy nhiên nên thận trọng khi dùng trong những tháng đầu của thai kì như đối với mọi loại thuốc khác.

Ở người bệnh dùng Cephalexin có thể có phản ứng dương tính giả khi xét nghiệm glucose niệu bằng dung dịch "Benedict", dung dịch "Fehling" hay viên "Clinitest", nhưng với các xét nghiệm bằng enzym thì không bị ảnh hưởng.

Có thông báo Cephalexin gây dương tính thử nghiệm Coombs.

Cephalexin có thể ảnh hưởng đến việc định lượng Creatinin bằng Picrat kiềm, cho kết quả cao giả tạo, tuy nhiên mức tăng dường như không có ý nghĩa trong lâm sàng.

 • Phụ nữ có thai: Nghiên cứu thực nghiệm và kinh nghiệm lâm sàng chưa cho thấy có dấu hiệu về độc tính cho thai và gây quái thai. Tuy nhiên chỉ nên dùng Cephalexin cho người mang thai khi thật cần.

 • Bà mẹ cho con bú: Nồng độ Cephalexin trong sữa mẹ rất thấp. Mặc dầu vậy, vẫn nên cân nhắc việc ngừng cho con bú nhất thời trong thời gian mà người mẹ dùng Cephalexin.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

Bảo quản viên nang mềm và viên nén ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Bảo quản thuốc dạng dung dịch trong ngăn mát tủ lạnh, đậy kín và loại bỏ sau 14 ngày không sử dụng.

Không đông lạnh thuốc.

Tương tác

Dùng Cephalosporin (bao gồm Cephalexin) liều cao cùng với các thuốc khác cũng độc với thận, như Aminoglycosid hay thuốc lợi tiểu mạnh (ví dụ: Furosemid, acid Ethacrynic và Piretanid) có thể ảnh hưởng xấu tới chức năng thận. Kinh nghiệm lâm sàng cho thấy không có vấn đề gì với Cephalexin ở mức liều đã khuyến cáo.

Ðã có những thông báo lẻ tẻ về việc Cephalexin làm giảm tác dụng của Estrogen trong thuốc uống tránh thụ thai.

Cholestyramin gắn với Cephalexin ở ruột làm chậm sự hấp thu của chúng. Tương tác này có thể ít quan trọng.

Probenecid làm tăng nồng độ trong huyết thanh và tăng thời gian bán thải của Cephalexin. Tuy nhiên, thường không cần phải quan tâm gì đặc biệt. Tương tác này đã được khai thác để điều trị bệnh lậu.