Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-16850-13

Đóng gói:

Hộp 6 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Novartis Pharma Stein AG

Quốc gia sản xuất:

Switzerland

Công ty đăng ký:

Novartis Pharma Services AG

Quốc gia đăng ký:

Novartis Pharma Services AG

Loại thuốc:

Thuốc chống ung thư

Hướng dẫn sử dụng

Liều dùng: 

  • Việc điều trị chỉ do thầy thuốc có kinh nghiệm điều trị ức chế miễn dịch sau ghép tạng và là người quyết định theo dõi nồng độ everolimus trong máu toàn phần.

Người lớn:

  •  Khởi đầu 0.75 mg x 2 lần/ngày, dùng càng sớm càng tốt sau ghép.

  • Chỉnh liều cách nhau 4-5 ngày theo nồng độ thuốc trong máu, dung nạp, đáp ứng của bệnh nhân, thay đổi thuốc phối hợp và tình trạng lâm sàng. Suy gan nhẹ-vừa giảm nửa liều.

  • Liều ciclosporin trong ghép thận: Không nên dùng Certican thời gian dài cùng các liều ciclosporin đầy đủ.

  • Liều ciclosporin trong ghép tim: Dựa vào nồng độ đáy ciclosporin trong máu, giai đoạn điều trị duy trì: nên giảm liều ciclosporin khi đã dung nạp để cải thiện chức năng thận, nếu suy thận tiến triển hoặc ClCr < 60mL/phút: chỉnh chế độ điều trị.

  • Trước khi giảm liều ciclosporin cần xác định nồng độ đáy everolimus trong máu toàn phần ở trạng thái ổn định ≥ 3ng/mL. Giới hạn trên của mức điều trị được khuyến cáo: 8ng/mL. Tăng creatinine huyết thanh: giảm liều ciclosporin.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với Everolimus, Sirolimus, hoặc các thành phần của thuốc.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: tiêu chảy; táo bón; thay đổi trong khả năng nếm thức ăn; giảm cân; khô miệng; yếu đuối; đau đầu; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; chảy máu mũi; da khô; nổi mụn; vấn đề với móng tay; rụng tóc; đau ở cánh tay, chân, lưng, khớp; chuột rút cơ bắp; chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc bị mất; chảy máu kinh nguyệt nặng; khó khăn để đạt được hoặc duy trì cương cứng; lo ngại; thay đổi khác trong hành vi.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng sau hoặc các triệu chứng được liệt kê trong phần CẢNH BÁO QUAN TRỌNG, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: nổi mề đay; ngứa; sưng bàn tay, bàn chân, cánh tay, chân, mắt, mặt, miệng, môi, lưỡi, hoặc họng; khàn tiếng; khó thở hoặc nuốt; thở khò khè; tức ngực; khát nước hay đói thường xuyên; chảy máu bất thường hoặc bầm tím; da nhợt nhạt; nhịp tim nhanh hoặc không đều; hoa mắt; co giật.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Trong thời gian điều trị với Everolimus, bạn nên tránh tiếp xúc gần gũi với những người khác, đặc biệt là những người gần đây đã được chích ngừa.

Bạn có thể phát triển các vết loét hoặc sưng trong miệng của bạn trong thời gian điều trị với Everolimus. Hãy cho bác sĩ nếu bạn phát triển vết loét hoặc cảm thấy đau trong miệng của bạn. Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng nước súc miệng hoặc gel để giảm các triệu chứng này. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng bất kỳ loại nước súc miệng nào mà không nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ bởi vì một số loại nước súc miệng có chứa cồn, già, iod, hoặc cỏ xạ hương có thể làm trầm trọng thêm các vết loét và sưng.

Các vết thương hoặc vết cắt có thể liền sẹo chậm hơn bình thường trong quá trình điều trị với Everolimus. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu các vết thương trở nên ấm áp, đỏ, đau, hoặc sưng; chảy máu, dịch, có mủ.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Các loại thuốc có thể tương tác với Everolimus: thuốc kháng sinh nhất định như Clarithromycin (Biaxin, Prevpac), Erythromycin (EES, E-Mycin, Erythrocin), Rifabutin (Mycobutin), Rifampin (Rifadin, Rifamate, Rifater), Rifapentine (Priftin) và Telithromycin (Ketek); thuốc kháng nấm nhất định như Fluconazole (Diflucan), Itraconazole (Sporanox), Ketoconazol (Nizoral), và Voriconazole (Vfend); Digoxin (Digitek, Lanoxicaps, Lanoxin); Diltiazem (Cardizem, Dilacor, Tiazac); một số thuốc điều trị HIV/AIDS bao gồm Amprenavir (Agenerase), Atazanavir (Reyataz), Efavirenz (Atripla, Sustiva), Fosamprenavir (Lexiva), Indinavir (Crixivan), Nelfinavir (Viracept), Nevirapine (Viramune), Ritonavir (Norvir, Kaletra), Saquinavir (Invirase); một số thuốc chống co giật như Carbamazepine (Carbatrol, Epitol, Tegretol), Phenobarbital (Luminal), Phenytoin (Dilantin, Phenytek); Nefazodone; Nicardipine (Cardene); Verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan). Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi một cách cẩn thận các tác dụng phụ.