Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-13296-11

Đóng gói:

Hộp 1 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

BP

Tuổi thọ:

48 tháng

Công ty sản xuất:

Pacific Pharmaceuticals Ltd.

Quốc gia sản xuất:

Pakistan

Công ty đăng ký:

Pacific Pharmaceuticals Ltd.

Quốc gia đăng ký:

Pacific Pharmaceuticals Ltd.

Loại thuốc:

Hormon sinh dục nữ

Hướng dẫn sử dụng

Chỉ có các thầy thuốc có kinh nghiệm về phụ khoa hay nội tiết mới được sử dụng Clomiphen. Cần chọn lựa người bệnh dùng Clomiphen một cách cẩn thận sau khi đã thăm khám để đánh giá xem có đủ các điều kiện sau không:

Có chức năng gan bình thường.

Có lượng Estrogen nội sinh bình thường (đánh giá qua phiến đồ âm đạo, sinh thiết niêm mạc tử cung, định lượng Estrogen trong nước tiểu và trong huyết thanh, đáp ứng chảy máu với Progesteron). Nồng độ Estrogen thấp, tuy không thuận lợi nhưng vẫn có thể có kết quả điều trị tốt.

Không bị rối loạn tiên phát chức năng tuyến yên hoặc buồng trứng (Clomiphen không có tác dụng trong các trường hợp đó), không bị các bệnh gây loạn năng buồng trứng như bệnh tuyến giáp hay tuyến thượng thận (Clomiphen không thể thay thế trị liệu thích hợp cho các bệnh này).

Liều bắt đầu của Clomiphen là 50 mg/ngày trong 5 ngày, từ ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt. Cần theo dõi giai đoạn hoàng thể để xác định xem có phóng noãn hay không.

Nếu sau đợt điều trị đầu tiên mà không thấy có phóng noãn thì có thể bắt đầu đợt điều trị thứ hai với liều 100 mg/ngày, trong 5 ngày. Khoảng cách giữa hai đợt điều trị là 1 tháng. Chỉ tăng liều Clomiphen ở người bệnh không có đáp ứng với đợt điều trị thứ nhất. Không được tăng liều hoặc tăng thời gian trị liệu quá 150 mg/ngày trong 5 ngày. Không được điều trị quá 3 đợt mà cần chẩn đoán lại ở các người bệnh không có đáp ứng với trị liệu.

Tỷ lệ phóng noãn đạt được khoảng 70% người bệnh (thống kê trên 5.000 trường hợp).

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

 • Ðang mang thai: Không dùng Clomiphen khi nghi ngờ đang mang thai. Cần đo thân nhiệt cơ sở đều đặn trong suốt các chu kỳ dùng thuốc và phải ngừng dùng thuốc khi nghi ngờ có thai. Nếu sau khi dùng Clomiphen mà thân nhiệt là hai pha và không thấy có kinh nguyệt, thì cần phải loại trừ khả năng có u nang buồng trứng hoặc/và có thai. Ðợt điều trị tiếp theo phải chờ cho đến khi đã có chẩn đoán chính xác.

 • Bệnh gan hay có tiền sử bệnh gan.

 • Adenoma tuyến yên, tăng Prolactin huyết.

 • U nang buồng trứng (trừ buồng trứng đa nang).

 • Chảy máu tử cung không bình thường (cần phải loại trừ nguy cơ có tổn thương ung thư).

 • Quá mẫn với Clomiphen (mờ mắt, phản ứng dị ứng).

Tác dụng phụ

 • Nóng bừng, đau dạ dày, nôn, khó chịu ở vú, đau đầu, chảy máu âm đạo bất thường, mờ mắt, mắt nhìn thấy đốm sáng hoặc nhấp nháy, nhìn đôi, đau dạ dày hoặc đau bụng dưới, sưng dạ dày, tăng cân, khó thở.

 • Sử dụng Clomiphene lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.

 • Không nên sử dụng Clomiphene nhiều hơn 6 chu kỳ.

 • Nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro của việc dùng thuốc. Clomiphene có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý

1. Thận trọng:

 • Thăm khám bằng siêu âm, định lượng hormon trước và trong khi điều trị rất cần thiết, thậm chí bắt buộc. Trị liệu bằng Clomiphen (đặc biệt khi phối hợp với Gonadotrophin) chỉ được tiến hành tại các trung tâm chuyên khoa.

 • Trị liệu phải được theo dõi chặt chẽ và chỉ được bắt đầu vào ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt tự nhiên hoặc phóng noãn nhân tạo.

 • Ðể có kết quả tốt cần phải tính toán thời gian giao hợp cho đúng lúc. Ðể cho chu kỳ đáp ứng phóng noãn đều đặn thì mỗi đợt trị liệu bằng Clomiphen phải được bắt đầu vào quãng ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt, khi phóng noãn đã được xác định.

 • Ðiều trị bằng Clomiphen tuân theo quy luật tác dụng giảm dần: khả năng thụ thai sẽ giảm đi sau số đợt điều trị. Nếu sau 3 lần có đáp ứng phóng noãn với Clomiphen mà vẫn không thụ thai thì không nên tiếp tục điều trị bằng Clomiphen nữa.

 • Tăng liều sẽ làm tăng kích thích buồng trứng và tăng các tác dụng phụ.

 • Phụ nữ có thai: Mặc dù chưa có số liệu về liên quan giữa thuốc và các dị tật bẩm sinh, vì lý do an toàn, chỉ nên bắt đầu mỗi đợt điều trị bằng Clomiphen sau khi đã chắc chắn là người bệnh không mang thai.

 • Bà mẹ cho con bú: Không dùng Clomiphen cho phụ nữ cho con bú.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: đau dạ dày, nôn, nóng bừng, mờ mắt, mắt nhìn thấy đốm sáng hoặc nhấp nháy, điểm mù, sưng dạ dày, đau dạ dày hoặc đau bụng dưới.

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

 • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Trong trường hợp đặc biệt, Clomiphen có thể dùng phối hợp với HMG (Human Menopausal Gonadotrophin; Gonadotrophin ở phụ nữ mãn kinh) nhằm kích thích nang noãn phát triển và với HCG (Human Chorionic Gonadotrophin; Gonadotrophin của nhau thai người) để kích thích rụng trứng. Trong trường hợp này, tác dụng phụ của Clomiphen tăng lên đáng kể (có thể gây tử vong): kích thích buồng trứng quá mức gây đau đớn, nang chức năng của buồng trứng có thể vỡ gây cổ trướng, tràn dịch màng phổi, huyết khối, giảm protein máu, cô đặc máu, và nguy cơ đa thai ở hơn 30% người bệnh.