Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-15025-11

Đóng gói:

Chai 200 viên nén

Tiêu chuẩn:

DĐVN 4

Tuổi thọ:

60 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần hoá dược phẩm Mekophar

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần hoá dược phẩm Mekophar

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần hoá dược phẩm Mekophar

Loại thuốc:

Thuốc điều trị sốt rét

Hướng dẫn sử dụng

Cách dùng:
Liều đề nghị điều trị sốt rét:

Tuổi

Ngày 1 (viên)

Ngày 2 (viên)

Ngày 3 (viên)

< 1

1/2

1/2

1/4

1 – < 5

1

1

1/2

5 – < 12

2

2

1

12 – < 15

3

3

3/2

≥ 15

4

4

2

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Quá mẫn với các hợp chất 4 - Aminoquinolin.

Có các thay đổi về thị lực, võng mạc gây ra bởi 4 - Aminoquinolin hoặc bất kỳ nguyên nhân nào. Tuy nhiên, trong điều trị sốt rét cấp do những chủng Plasmodium nhạy cảm, cần cân nhắc kỹ giữa lợi ích và rủi ro đối với người bệnh.

Tác dụng phụ

Đau đầu, ăn mất ngon, tiêu chảy, đau dạ dày, đau bụng, phát ban da hoặc ngứa, rụng tóc, tâm trạng hay thay đổi, nhìn thấy ánh sáng nhấp nháy, mờ mắt, nghe khó, ù tai, yếu cơ, buồn ngủ, nôn, rối loạn nhịp tim, co giật, khó thở. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Trước khi sử dụng Chloroquine Phosphate, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Chloroquine Phosphate, Chloroquine Hydrochloride (Aralen HCl), Hydroxychloroquine (Plaquenil) hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và các thuốc bạn đang dùng. Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có bệnh gan, thiếu men G6PD, các vấn đề về thính giác, rối loạn chuyển hóa Porphyrin hoặc các rối loạn máu khác, bệnh vẩy nến, thay đổi thị lực, thoái hóa đầu gối và mắt cá chân hoặc nếu bạn uống một lượng lớn rượu. Nói với bác sĩ nếu bạn đã từng có những thay đổi tầm nhìn trong khi dùng Chloroquine Phosphate, Chloroquine Hydrochloride (Aralen HCl) hoặc Hydroxychloroquine (Plaquenil).

Cần khám mắt trước khi dùng thuốc dài ngày và theo dõi trong suốt quá trình điều trị.

Những người có bệnh về gan, thận hoặc có những vấn đề về chuyển hóa Porphyrin, bệnh vẩy nến, tiền sử động kinh, người thiếu hụt Enzym G6PD (Glucose 6 Phosphat Dehydrogenase) cần được theo dõi chặt chẽ khi dùng thuốc.

Cần chú ý khi sử dụng thuốc cho người nghiện rượu, vì thuốc có khả năng tích lũy ở gan.

Nếu thấy có rối loạn máu nặng trong khi đang điều trị thì ngừng thuốc ngay.

Nếu người bệnh dùng thuốc trong một thời gian dài, cần có các xét nghiệm đều đặn về công thức máu.

  • Phụ nữ có thai: Có một vài trường hợp gây quái thai ở phụ nữ mang thai nghi liên quan đến việc sử dụng Chloroquine, kể cả việc ảnh hưởng tới thính lực và thị lực. Vì vậy, chỉ sử dụng Chloroquine để phòng sốt rét cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết.

  • Bà mẹ cho con bú: Chloroquine an toàn đối với phụ nữ cho con bú ở cả liều điều trị lẫn dự phòng.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi Cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Các thuốc kháng A-xít hoặc Kaolin có thể làm giảm hấp thu Chloroquine, vì vậy chỉ uống Chloroquine sau khi dùng các thuốc này 4 giờ.

Cimetidin giảm chuyển hóa và thải trừ, tăng thể tích phân bố của Chloroquine. Ranitidin có ảnh hưởng lên dược động học của Chloroquine.

Khi sử dụng Chloroquine với các thuốc chống sốt rét khác như Quinin, Mefloquin, Amodiaquin, Artemisinin hoặc Fansidar có thể xuất hiện cơ chế đối kháng, làm giảm khả năng diệt P. Falciparum In Vitro. Sử dụng đồng thời Chloroquine với Quinin có thể có tác dụng đối kháng. Ngoài ra, dùng đồng thời Chloroquine với Proguanil có thể tăng tai biến loét miệng liên quan đến Proguanil.

Với các thuốc kháng khuẩn khác: Dùng đồng thời với Metronidazol có thể gây phản ứng loạn trương lực cấp; Chloroquine làm giảm khả năng hấp thu Ampicilin.

Mặc dù dự phòng sốt rét bằng Chloroquine có thể làm giảm đáp ứng kháng thể với Vaccin phòng dại (tế bào lưỡng bội ở người) nhưng đáp ứng miễn dịch với các Vaccin khác trong Chương trình tiêm chủng (uốn ván, bạch hầu, sởi, bại liệt, thương hàn và BCG) không bị ảnh hưởng bởi dự phòng Chloroquine.