Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-14294-11

Đóng gói:

Hộp 1 lọ thuốc bột pha thành 60 ml hỗn dịch uống

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

24 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây

Loại thuốc:

Kháng sinh Cephalosporin thế hệ 3.

Hướng dẫn sử dụng

5. Cách dùng và liều dùng:

 • Lắc lọ để làm tơi bột thuốc. Thêm nước đun sôi để nguội đến vạch đánh dấu và đậy nắp lại. Lắc kỹ lọ trong 2 phút để tạo hỗn dịch đồng nhất

 • Hỗn dịch đã pha nên được bảo quản trong tủ lạnh, nên dùng hết trong vòng 14 ngày sau khi pha (5ml hỗn dịch đã pha chưa 50mg Cefpodoxim). Uống theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc

Liều thông thường:

Người lớn và trẻ em trên 13 tuổi

 •   Điều trị đợt kịch pháp cấp tính của viêm phế quản mạn hoặc viêm phổi cấp tính thể nhẹ đến vừa mắc phải của cộng đồng. Liều thường dùng là uống mỗi lần 200mg Cefpodoxim x 2 lần/ngày đợt dùng trong 10 hoặc 14 ngày tương ứng.

 •   Đối với viêm họng và hoặc viêm amidan thể nhẹ đến vừa hoặc nhiễm khuẩn đường tiết niệu thể nhẹ hoặc vừa chưa biến chứng: Liều thường dùng là uống mỗi lần 100mg Cefpodoxim x 2 lần/ngày đợt dùng trong 5 - 10 ngày hoặc 7 ngày tương ứng.

 •   Đối với các nhiễm khuẩn da và các tổ chức da thể nhẹ và vừa chưa biến chứng: Liều thường dung là uống mỗi lần 400mg Cefpodoxim  x 2 lần/ngày, đợt dùng trong 7-14 ngày

 •   Điều trị bệnh lậu niệu đạo chưa biến chứng ở nam, nữ và các bệnh lậu hậu môn - trực tràng và nội mạc cổ tử cung ở phụ nữ: Dùng 1 liều duy nhất 200mg Cefpodoxim  tiếp theo là điều trị bằng doxycyclin uống để đề phòng có nhiễm cả nhiễm Chlamydia

Trẻ em:

 •    Điều trị viêm tai giữa cấp ở trẻ em từ 5 tháng tuổi đến 12 tuổi: Liều thường dùng uống 5mg/kg thể trọng/lần (tối đa 200mg) x 2 lần/ngày hoặc uống 10mg/kg thể trọng/lần (tối đa 400mg) x 1 lần/ngày đợt dùng trong 10 ngày.

 •    Điều trị viêm phế quản/Viêm amindan thể nhẹ và vừa ở trẻ em 5 tháng tuổi đến 12 tuổi: Liều thường dùng uống 5mg/kg thể trọng/lần (tối đa 100mg) x 2 lần/ngày, đợt dùng 5-10 ngày

 •    Điều trị nhiễm khuẩn khác cho trẻ em dưới 15 ngày tuổi. Không nên dùng 

                 * Trẻ em từ 15 ngày tuổi đến 6 tháng tuổi: Uống 8mg/kg/ngày, chia 2 lần

                 * Trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi: Uống 40mg/lần, ngày 2 lần

                 * Trẻ em từ 3 tháng đến 8 tháng tuổi: Uống 80mg/ lần, ngày 2 lần

                 * Trẻ em trên 9 tuổi: Uống 100mg/lần, ngày 2 lần

Liều cho người suy thuận: 

 •    Phải giảm tùy theo mức độ suy thuận

 •    Đối với người bệnh có độ thanh thải cretinin ít hơn 30ml/phút và không thẩm tách máu, liều thường dùng cho cách nhau cứ 24 giờ 1 lần

 •    Người bện đang thẩm tách máu, uống liều dùng 3 lần/tuần

      Lưu ý: Lắc kỹ lọ trước khi dùng

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Không được dùng Cefpodoxim cho những người bệnh bị dị ứng với các Cephalosporin và người bị rối loạn chuyển hóa Porphyrin.

Tác dụng phụ

Đau dạ dày, tiêu chảy, nôn, phát ban da nhẹ, phát ban da nặng, ngứa, nổi mề đay, khó thở hoặc khó nuốt, thở khò khè, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, viêm họng, đau miệng hoặc loét cổ họng, nhiễm trùng âm đạo. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Trước khi bắt đầu điều trị bằng Cefpodoxim, phải điều tra kỹ về tiền sử dị ứng của người bệnh với Cephalosporin, Penicilin hoặc thuốc khác.

Cần sử dụng thận trọng đối với những người mẫn cảm với Penicilin, thiểu năng thận và người có thai hoặc đang cho con bú.

 • Phụ nữ có thai: Chưa có tài liệu nào nói đến việc sử dụng Cefpodoxim trong thời gian mang thai. Tuy vậy các Cephalosporin thường được coi như an toàn khi sử dụng cho người mang thai.

 • Bà mẹ cho con bú: Cefpodoxim được tiết qua sữa mẹ với nồng độ thấp. Mặc dù nồng độ thấp, nhưng vẫn có 3 vấn đề sẽ xảy ra đối với trẻ em bú sữa có Cefpodoxim: Rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, tác dụng trực tiếp đến cơ thể trẻ và kết quả nuôi cấy vi khuẩn sẽ sai, nếu phải làm kháng sinh đồ khi có sốt.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

Bảo quản thuốc viên ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Giữ thuốc lỏng trong tủ lạnh, đậy kín và loại bỏ thuốc không sử dụng sau 14 ngày.

Không đông lạnh thuốc.

Tương tác

Hấp thu Cefpodoxime giảm khi có chất chống a-xít, vì vậy tránh dùng Cefpodoxime cùng với chất chống a-xít.