Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-15794-12

Đóng gói:

Hộp 3 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

24 tháng

Công ty sản xuất:

Polfarmex S.A

Quốc gia sản xuất:

Poland

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần Y tế Việt Phương

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần Y tế Việt Phương

Loại thuốc:

Thuốc lợi tiểu

Hướng dẫn sử dụng

Liều lượng và cách dùng:

Ðiều trị tăng huyết áp:

 • Liều dùng cho người lớn là 1 viên 2,5 mg Indapamid mỗi ngày, uống vào buổi sáng. Tác dụng của Indapamid phát triển dần, huyết áp có thể tiếp tục giảm và chỉ đạt hiệu quẩ tối đa sau nhiều tháng điều trị. Không cần thiết dùng liều lớn hơn 2,5 mg Indapamid vì tác dụng chống tăng huyết áp không tăng thêm mà tác dụng lợi tiểu lại lộ rõ. Sử dụng Indapamid đồng thời với các thuốc chống tăng huyết áp khác có kết quả hạ huyết áp tốt hơn và tỷ lệ người bệnh đáp ứng với thuốc tăng so với người bệnh dùng một thuốc, nhưng cũng cần thông báo cho người bệnh biết khi kết hợp với thuốc chống tăng huyết áp khác có thể gia tăng khả năng hạ huyết áp thế đứng.

 • Gần đây, liều khuyên dùng 1,25 mg/ngày, 1 lần, cho kết quả tốt và ít phản ứng phụ.

Ðiều trị phù:

 • Liều dùng cho người lớn là 2,5 mg Indapamid, dùng một lần trong ngày và sau 1 tuần có thể tăng tới 5 mg/lần/ngày. Hiện nay có những thuốc lợi tiểu mạnh hơn như Bumetanid hoặc Furosemid.

Chú ý: Chưa có kinh nghiệm dùng Indapamid cho trẻ em.

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc:

Thuốc lợi tiểu - chống tăng huyết áp.

2. Dạng thuốc và Hàm lượng:

Viên nén bao phim 1,25 mg; 1,5 mg; 2,5 mg Indapamid hemihydrat.

Chống chỉ định

Không được dùng Indapamid cho người bệnh mới bị tai biến mạch máu não, người vô niệu, người bệnh có tiền sử dị ứng với Indapamid hoặc với các dẫn chất Sulfonamid.

Tác dụng phụ

Tăng bài niệu bằng Indapamid có thể gây rối loạn chất điện giải thể dịch. Trong quá trình dùng Indapamid, có thể xuất hiện giảm Kali huyết, giảm Natri huyết hoặc nhiễm kiềm do giảm Clor huyết. Giảm Kali huyết là dùng liều quá cao, và là tác dụng không mong muốn thường gặp của Indapamid với tỷ lệ 3 - 7% người bệnh dùng thuốc. Ðôi khi có giảm Natri huyết, giảm Natri huyết phát triển âm ỉ trong điều trị dài ngày, không biểu hiện triệu chứng và ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên cũng có thể xảy ra giảm Natri huyết nặng, nhưng hiếm. Dưới 5% người bệnh dùng Indapamid có biểu hiện tăng nồng độ Creatinin huyết thanh nhưng không quan trọng về mặt lâm sàng. Một vài trường hợp tăng Acid Uric huyết và rất hiếm trường hợp dẫn đến bệnh gút lâm sàng, trừ trường hợp có tiền sử mắc bệnh gút hoặc gia đình có thiên hướng mắc bệnh gút, hoặc có suy thận mãn tính. Tăng đường huyết và đường niệu xuất hiện dưới 1% người bệnh dùng Indapamid, do kết quả thứ phát của giảm Kali huyết. Sử dụng Indapamid còn dẫn đến giảm dung nạp Glucose ở một số ít người bệnh.

Ngoài rối loạn về điện giải và chuyển hóa, Indapamid còn có những phản ứng không mong muốn sau đây:

Thường gặp:

 • Chung: Mệt mỏi, yếu cơ.

 • Chuyển hóa: Rối loạn điện giải và dịch.

 • Thần kinh trung ương: Ðau đầu, chóng mặt hoa mắt.

 • Tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn, nôn.

Ít gặp:

 • Tim mạch: Hạ huyết áp thế đứng, đánh trống ngực.

 • Da: Phát ban, mẩn ngứa, mày đay.

Hiếm gặp:

 • Máu: Giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt.

 • Mắt: Cận thị cấp tính.

 • Cơ vân: Chuột rút.

Cách xử trí:

Indapamid, với liều điều trị, thường được dung nạp tốt và ít có tác dụng không mong muốn. Giảm liều lượng đôi khi, có thể hạ thấp tỷ lệ xuất hiện và mức độ nghiêm trọng của các tác dụng không mong muốn. Khoảng 2 - 10% người bệnh dùng Indapamid phải ngừng sử dụng thuốc do các phản ứng không mong muốn gây nên. Vì Indapamid có thể gây rối loạn điện giải nên cần định kỳ xác định nồng độ các chất điện giải trong huyết thanh đặc biệt đối với ion Natri, Kali, Clorid và Bicarbonat, cho những người đang sử dụng thuốc. Ðể phòng ngừa hoặc điều trị giảm Kali huyết, cần tiến hành biện pháp duy trì nồng độ bình thường ở huyết thanh và điều trị bổ sung Kali nếu cần. Phòng giảm Kali huyết là điều đặc biệt quan trọng khi sử dụng Indapamid với liều lớn (> 5 mg hàng ngày) đồng thời với Glycosid tim hoặc thuốc làm mất Kali như Corticosteroid, Corticotropin, hoặc cho người bệnh xơ gan hoặc tăng Aldosteron và cho những trường hợp mà giảm Kali huyết được coi là một nguy cơ, như có tiền sử loạn nhịp thất.

Ðịnh kỳ xác định nồng độ các chất điện giải trong huyết thanh đặc biệt quan trọng đối với người bệnh nôn nhiều, ỉa chảy, người bệnh đang truyền dịch, người đang bị bệnh có thể gây rối loạn các chất điện giải như suy tim, bệnh thận và người bệnh ăn chế độ nhạt.

Người bệnh phù nề có thể tăng nguy cơ phát triển giảm Natri huyết do máu loãng. Thường điều trị bằng hạn chế đưa dịch vào cơ thể (500 ml/ngày) và ngừng sử dụng thuốc.

Trong trường hợp tăng Acid Uric huyết và bệnh gút nên sử dụng chất tăng thải Acid Uric niệu.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Phải dùng Indapamid thận trọng ở người mắc bệnh thận nặng, vì thể tích huyết tương giảm kèm theo tốc độ lọc cầu thận giảm có thể thúc đẩy tăng Nitrogen huyết. Nếu tổn thương thận tiến triển phải ngừng sử dụng Indapamid. Cần thận trọng khi sử dụng Indapamid cho người bệnh có chức năng gan suy giảm hoặc có bệnh gan đang tiến triển, đặc biệt khi xuất hiện Kali huyết thanh giảm, vì mất cân bằng nước và điện giải do thuốc có thể thúc đẩy hôn mê gan.

Trong thời gian điều trị bằng Indapamid, phải định kỳ xác định nồng độ đường huyết, đặc biệt ở người bệnh đã bị hoặc nghi ngờ đái tháo đường.

Giống thuốc lợi tiểu Thiazid, phải thận trọng khi dùng Indapamid ở những người bệnh cường cận giáp trạng hoặc các bệnh tuyến giáp trạng. Nếu trong quá trình sử dụng Indapamid xuất hiện tăng Canxi huyết và giảm Phosphat huyết, phải ngừng thuốc trước khi tiến hành thử chức năng cận giáp trạng. Vì các thuốc lợi tiểu Thiazid có thể làm trầm trọng thêm bệnh lupus ban đỏ toàn thân, nên khả năng này có thể xảy ra đối với Indapamid. Ðối với người bệnh phẫu thuật cắt bỏ thần kinh giao cảm, sử dụng Indapamid cũng phải thận trọng vì tác dụng hạ huyết áp của thuốc có thể tăng lên ở những người bệnh này.

Thời kỳ mang thai: Nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc không gây độc hại đối với phát triển thai nhi. Tuy vậy trên người mang thai chưa có nghiên cứu đầy đủ và hoàn chỉnh nên không được dùng Indapamid cho người mang thai trừ phi lợi ích của việc sử dụng thuốc lớn hơn bất cứ nguy cơ tiềm tàng nào.

Thời kỳ cho con bú: Chưa biết Indapamid có phân bố ở trong sữa hay không. Nếu cần thiết phải sử dụng thuốc cho người cho con bú thì phải ngừng cho con bú.

Quá liều

 • Triệu chứng do quá liều gồm có rối loạn chất điện giải, hạ huyết áp, yếu cơ, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, nôn, suy hô hấp.

 • Ðiều trị quá liều là điều trị triệu chứng, không có thuốc giải độc đặc hiệu.

 • Nếu quá liều cấp tính, cần tiến hành rửa dạ dày hoặc gây nôn ngay. Cần đánh giá cẩn thận cân bằng nước và chất điện giải sau khi rửa dạ dày. Ðiều trị hỗ trợ duy trì chức năng hô hấp và tuần hoàn.

Bảo quản

 • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Không được dùng Indapamid kết hợp với các thuốc lợi tiểu khác vì có thể gây giảm Kali huyết và tăng Acid Uric huyết. Giống thuốc lợi tiểu Thiazid, không được dùng Indapamid đồng thời với Lithi vì các thuốc lợi tiểu giảm sự thanh thải của thận đối với Lithi, do đó gây nguy cơ ngộ độc Lithi.

Indapamid giảm đáp ứng của động mạch đối với chất gây co mạch như Noradrenalin, nhưng mức giảm không đủ để ngăn cản tác dụng điều trị của Noradrenalin.