Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-10313-10

Đóng gói:

Hộp 5 miếng

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

24 tháng

Công ty sản xuất:

Janssen Pharmaceutica N.V.

Quốc gia sản xuất:

Belgium

Công ty đăng ký:

Janssen Cilag Ltd.

Quốc gia đăng ký:

Janssen Cilag Ltd.

Loại thuốc:

Thuốc giảm đau

Hướng dẫn sử dụng

Liều lượng và cách dùng:

  • Người lớn: Liều tùy bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử sử dụng thuốc của bệnh nhân. 

    • Bệnh nhân chưa dùng opioid: khởi đầu miếng dán 25 mcg/giờ. 

    • Bệnh nhân đã dùng opioid: liều sẽ được tính toán dựa vào thuốc opioid đã dùng trước đó. Nên theo dõi đánh giá bệnh nhân đều đặn sau khi dán. 

  • Trẻ em: chỉ dùng ở trẻ đã dung nạp opioid với liều tương đương tối thiểu 45 mg/ngày.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Bệnh nhân được biết nhạy cảm với Fentanyl hoặc chất dính có trong thành phần miếng dán.

Tác dụng phụ

Đau đầu, thay đổi tâm trạng, căng thẳng, phiền muộn, nhầm lẫn, có vấn đề về bộ nhớ, ảo giác, yếu ớt, hoa mắt, khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, lắc không kiểm soát được một phần cơ thể, đau, rát, ngứa ran, tê ở bàn tay hoặc bàn chân, khô miệng, nấc, đau bụng, khó tiêu, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, nôn, ăn mất ngon, đau lưng, tiểu khó, ngứa, kích ứng da, mẩn đỏ, ngứa, sưng nổi mụn nước ở vị trí dán thuốc, đổ mồ hôi, nhịp tim nhanh, tức ngực, phát ban, co giật, ho ra máu. Miếng dán Fentanyl có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào trong khi dùng thuốc.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Trước khi sử dụng miếng dán Fentanyl, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với Fentanyl, chất kết dính (keo) hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác và các thuốc bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Ngoài ra, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn đang dùng hoặc đã ngừng các loại thuốc sau trong vòng 2 tuần: thuốc ức chế Monoamine Oxidase (MAO) bao gồm Isocarboxazid (Marplan), Phenelzine (Nardil), Selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar) và Tranylcypromin (PARNATE). Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có liệt ruột, chấn thương đầu, u não, đột quỵ hay bất kỳ yếu tố nào có thể gây tăng áp lực nội sọ; co giật; nhịp tim chậm; tiểu khó; bệnh Addison; huyết áp thấp; bệnh tuyến giáp, bệnh tim, gan, tuyến tụy, túi mật hoặc bệnh thận. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang sử dụng miếng dán Fentanyl.

Thuốc có thể gây chóng mặt hoặc buồn ngủ. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi ảnh hưởng này của thuốc chấm dứt. Tránh các đồ uống có cồn. Fentanyl có thể gây chóng mặt, choáng váng và ngất xỉu khi thay đổi tư thế đột ngột. Miếng dán Fentanyl có thể gây táo bón, cần có chế độ ăn uống thích hợp hoặc sử dụng các loại thuốc khác để ngăn ngừa hoặc điều trị táo bón. Nếu bạn bị sốt, lượng Fentanyl mà cơ thể hấp thu có thể tăng và gây quá liều thuốc. Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn bị sốt >38.9°C. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh liều cho bạn. Cẩn thận không để miếng dán Fentanyl chạm vào da người khác.

Không dùng miếng dán Fentanyl để kiểm soát cơn đau cấp và hậu phẫu vì không có cơ hội chuẩn liều trong thời gian sử dụng ngắn hạn và bởi vì suy hô hấp nặng và đe dọa tính mạng có thể xảy ra.

Phụ nữ có thai: Ðộ an toàn của Fentanyl trên phụ nữ có thai chưa được thiết lập. Không nên dùng Fentanyl cho phụ nữ có khả năng mang thai mà không có biện pháp tránh thai đầy đủ, trừ phi có sự cân nhắc giữa lợi ích dùng thuốc và nguy cơ có thể có của thuốc.

Bà mẹ cho con bú: Fentanyl được bài tiết qua sữa mẹ, do đó không nên sử dụng Fentanyl cho các bà mẹ cho con bú.

Trẻ em: Hiệu quả và an toàn của Fentanyl chưa được thiết lập trên trẻ em.

Người cao tuổi: Người lớn tuổi nên được quan sát cẩn thận dấu hiệu độc tính Fentanyl và nếu cần thiết thì giảm liều.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: khó thở, buồn ngủ hoặc mệt mỏi cùng cực, khó suy nghĩ, nói chuyện hay đi lại bình thường, đồng tử bị thu hẹp, lo lắng, hoa mắt, nhầm lẫn, hôn mê. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong có sẵn, đậy kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Rửa tay thật kỹ sau khi tiếp xúc với miếng dán.

Tương tác

Fentanyl được chuyển hóa chủ yếu thông qua hệ thống Isoenzyme CYP3A4, do đó tương tác tiềm tàng có thể xảy ra khi Fentanyl được dùng đồng thời với các tác nhân ảnh hưởng đến CYP3A4.

Sử dụng đồng thời Fentanyl với các chất ức chế CYP3A4 (ví dụ, Indinavir, Nelfinavir, Ritonavir, Clarithromycin, Itraconazole, Ketoconazole, Nefazodone, Saquinavir, Telithromycin, Aprepitant, Diltiazem, Erythromycin, Fluconazole, nước ép bưởi, Verapamil hoặc Cimetidine) có thể dẫn đến tăng nồng độ Fentanyl trong huyết tương, làm tăng hoặc kéo dài tác dụng có hại của thuốc, gây suy hô hấp, có thể dẫn đến tử vong.

Sử dụng đồng thời Fentanyl với thuốc gây cảm ứng CYP3A4 (ví dụ, các Barbiturat, Carbamazepin, Efavirenz, Glucocorticoids, Modafinil, Nevirapine, Oxcarbazepine, Phenobarbital, Phenytoin, Pioglitazone, Rifabutin, Rifampin hoặc Troglitazone) có thể gây giảm nồng độ Fentanyl trong huyết tương, làm giảm hiệu quả của Fentanyl.