Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-13701-11

Đóng gói:

Hộp 1 chai 30 viên

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

24 tháng

Công ty sản xuất:

Emcure Pharmaceuticals Ltd.

Quốc gia sản xuất:

India

Công ty đăng ký:

Emcure Pharmaceuticals Ltd.

Quốc gia đăng ký:

Emcure Pharmaceuticals Ltd.

Loại thuốc:

Thuốc tác động trên máu và hệ tạo máu

Hướng dẫn sử dụng

Liều lượng và cách dùng: 

  • Thuốc được khuyên dùng trước khi đi ngủ trong suốt 2 đến 4 tuần đầu điều trị để tăng dung nạp thuốc.

  • Người lớn và thanh thiếu niên cân nặng 40 kg trở lên: 600 mg/lần/ngày.

 

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đau dạ dày; nôn; đau bụng; tiêu chảy; khó tiêu; buồn ngủ; hoa mắt; đau đầu; khó tập trung; nhầm lẫn; hay quên; căng thẳng; những suy nghĩ kỳ lạ; tâm trạng quá khích bất thường; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; gặp những giấc mơ lạ; đau.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây hoặc những triệu chứng được đề cập trong phần Thận trọng đặc biệt, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: đau họng, ho, sốt, ớn lạnh, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng khác; phát ban; ngứa; mụn nước hoặc vết loét trên da; lột da; ngất xỉu; cực kỳ mệt mỏi; thiếu năng lượng; ăn mất ngon; đau ở phần trên bên phải của dạ dày; chảy máu bất thường hoặc bầm tím; vàng da hoặc mắt; triệu chứng giống cúm; co giật.

Lưu ý

1. Thận trọng:

  • Efavirenz có thể làm cho bạn buồn ngủ, chóng mặt hoặc không thể tập trung. Đừng lái xe hay vận hành máy móc cho đến khi bạn biết được thuốc này ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

  • Hỏi bác sĩ về việc sử dụng an toàn các loại đồ uống có cồn trong khi bạn đang dùng Efavirenz. Rượu có thể làm cho tác dụng phụ của Efavirenz tồi tệ hơn.

  • Chất béo cơ thể của bạn có thể tăng hoặc di chuyển đến các khu vực khác nhau của cơ thể như ngực và lưng trên trong quá trình điều trị với Efavirenz.

  • Efavirenz có thể gây ra những thay đổi trong suy nghĩ hoặc hành vi của bạn. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn phát triển những triệu chứng sau đây trong khi dùng Efavirenz: trầm cảm, suy nghĩ về việc tự tử, hành vi giận dữ hay hung hăng, ảo giác, ảo tưởng.

  • Thời kỳ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ ở phụ nữ mang thai.

  • Thời kỳ cho con bú: Chưa rõ liệu Efavirenz có được bài tiết trong sữa mẹ. Các bà mẹ nhiễm HIV không nên cho con bú vì nguy cơ lây truyền HIV cho trẻ sơ sinh mà không bị nhiễm virus này.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Các triệu chứng quá liều có thể bao gồm: chuyển động của cơ thể mà bạn không thể kiểm soát; hoa mắt; đau đầu; khó tập trung; căng thẳng; nhầm lẫn; hay quên; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; những giấc mơ lạ; buồn ngủ; ảo giác; tâm trạng phấn khích bất thường; những suy nghĩ kỳ lạ.

Bảo quản

  • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Triazolam (Halcion), Midazolam, Bepridil (Vascor), Pimozide (Orap), và các dẫn xuất Ergot (ví dụ: Ergotamine, Dihydroergotamine) không nên được kết hợp với Efavirenz vì Efavirenz làm tăng nồng độ của các thuốc này, có khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

St. John's wort không nên được kết hợp với Efavirenze vì nó làm giảm nồng độ trong máu của Efavirenz, khiến thuốc này giảm hiệu quả.

Efavirenz làm tăng sự phân hủy của Saquinavir (Invirase) và Indinavir (Crixivan). Điều này dẫn đến giảm nồng độ thuốc trong cơ thể và làm giảm tác dụng của Saquinavir và Indinavir.

Efavirenz làm tăng nồng độ của Ritonavir (Norvir) trong khi Ritonavir làm tăng nồng độ Efavirenz. Nồng độ thuốc tăng có thể dẫn đến tác dụng phụ thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn.