Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-11636-10

Đóng gói:

Hộp 10 vỉ x 10 viên; Hộp 3 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

24 tháng

Công ty sản xuất:

Gentle Pharma Co., Ltd.

Quốc gia sản xuất:

Taiwan

Công ty đăng ký:

Tai Yu Chemical & Pharmaceutical Co., Ltd.

Quốc gia đăng ký:

Tai Yu Chemical & Pharmaceutical Co., Ltd.

Loại thuốc:

Hormon Estrogen

Hướng dẫn sử dụng

Liều lượng và cách dùng:

Cách dùng:

 • Estradiol có thể uống, đặt vào âm đạo và qua da (cao dán). Ðể giảm thiểu tác dụng phụ, phải dùng liều thấp nhất có thể được. Khi có chỉ định liệu pháp estrogen ngắn ngày (thí dụ điều trị triệu chứng bốc hỏa do mãn kinh) liệu pháp phải ngừng càng sớm càng tốt; phải giảm liều hoặc ngừng thuốc trong khoảng 3 - 6 tháng.

 • Liệu pháp estrogen thường cho theo chu kỳ. Khi uống, estrogen thường cho ngày 1 lần, trong 3 tuần, tiếp theo 1 tuần không dùng thuốc, và sau đó, phác đồ được lặp lại nếu cần. Khi dùng xuyên da, cao dán xuyên da được đặt 1 lần hoặc 2 lần/tuần trong 3 tuần, tiếp theo 1 tuần không dùng thuốc, và sau đó điều trị được lặp lại nếu cần. Phải thêm 1 progestin vào liệu pháp estrogen đối với nữ còn tử cung (trong 7 ngày hoặc hơn trong chu trình dùng estrogen).

Liều lượng

 • Triệu chứng bốc hỏa do mãn kinh, viêm âm đạo teo, liệu pháp thay thế trong giảm năng tuyến sinh dục nữ, cắt bỏ buồng trứng, hoặc suy buồng trứng tiên phát:

 • Uống: Liều thông thường 1 - 2 mg/ngày, theo phác đồ chu kỳ. Ðiều chỉnh liều về sau tùy theo đáp ứng của người bệnh, dùng liều duy trì thấp nhất.

 • Hoặc: Cao dán 0,05 mg/24 giờ, mỗi tuần 2 lần trong 1 phác đồ chu kỳ. Liều sau này phải điều chỉnh tùy theo đáp ứng của người bệnh, dùng liều duy trì thấp nhất có thể được. Ở nữ cắt bỏ tử cung, cao dán (0,05 mg/24 giờ) có thể dán 2 lần/tuần, trong 1 phác đồ dùng liên tục.

 • Hoặc: Bôi kem estradiol 0,01% vào âm đạo để điều trị ngắn ngày viêm âm đạo teo: 2 - 4 g kem estradiol, ngày 1 lần, trong 1 - 2 tuần, sau đó giảm dần liều xuống còn một nửa trong thời gian tương tự. Liều duy trì 1 g, mỗi tuần bôi 1 - 3 lần trong 1 phác đồ chu kỳ, sau khi niêm mạc âm đạo đã hồi phục.

 • Dự phòng loãng xương:

 • Uống 0,5 mg mỗi ngày trong phác đồ, hoặc qua da với liều thông thường 0,05 mg/24 giờ, dán 2 lần/tuần trong phác đồ chu kỳ, đối với nữ còn tử cung. Ở nữ cắt bỏ tử cung , 0,05 mg/24 giờ, dán 2 lần/tuần, trong 1 phác đồ dùng liên tục.

 • Khi người bệnh đang dùng estrogen uống, liệu pháp cao dán estradiol có thể bắt đầu 1 tuần sau khi ngừng uống hoặc sớm hơn, nếu các triệu chứng trở lại trước khi hết tuần.

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc:

Hormon Estrogen

2. Dạng thuốc và Hàm lượng:

 • Viên Estradiol dạng siêu mịn: 0,5 mg, 1,0 mg, 2,0 mg.

 • Viên Ethinyl estradiol: 0,02 mg, 0,05 mg, 0,5 mg.

 • Kem bôi âm đạo (Estradiol): 100 microgam/ngày.

 • Vòng âm đạo (Estradiol): 2 mg.

 • Cao dán SR (Estradiol): 37,5 microgam/ngày, 50 microgam/ngày, 75 microgam/ngày, 100 microgam/ngày.

Chống chỉ định

 • Xác định hoặc nghi ngờ ung thư vú, ung thư cổ tử cung hoặc các ung thư khác thuộc phụ khoa.

 • Viêm tắc tĩnh mạch thể hoạt động hoặc tiền sử có bệnh huyết khối tắc mạch.

 • Người bệnh có tiền sử gia đình về ung thư phụ khoa.

 • Chảy máu bất thường đường sinh dục chưa rõ nguyên nhân.

 • Bệnh gan, thận hoặc tim nặng.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đau đầu, đau ngực, buồn nôn, nôn, táo bón, đầy hơi, ợ nóng, tăng hoặc giảm cân, rụng tóc, mẩn đỏ hoặc bị dị ứng da tại chỗ dán, sưng, đỏ, rát, ngứa rát hay ngứa âm đạo, chảy dịch âm đạo, chu kỳ kinh nguyệt đau đớn, lo ngại, phiền muộn, những thay đổi trong tâm trạng, thay đổi trong ham muốn tình dục, đau lưng, cổ, hoặc đau cơ, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, ho, sạm da trên khuôn mặt, rậm lông mặt, khó đeo kính áp tròng.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng sau, gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: mắt lồi, vàng da hoặc mắt, ăn mất ngon, cảm sốt, đau khớp, đau dạ dày, đại tiện không tự chủ, ngứa, nổi mề đay, phát ban, mụn nước trên da, hoặc thay đổi da, sưng, mắt, mặt, môi, lưỡi, cổ họng, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khàn tiếng, khó thở hoặc nuốt.

Cách xử trí:

Ðã có thông báo Estrogen làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ mãn kinh. Dùng thêm Progestogen đồng thời với liệu pháp thay thế Estrogen, có thể phòng ngừa được nguy cơ gia tăng ung thư nội mạc tử cung. Cũng có thông báo ung thư vú xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ đã dùng Estrogen trong một thời gian dài, do đó cần kiểm tra đều đặn tuyến vú đối với phụ nữ dùng dài ngày liệu pháp Estrogen.

Giống như bất cứ liệu pháp hormon sinh dục nào, Estradiol chỉ được chỉ định sau khi đã tiến hành kiểm tra nội khoa và phụ khoa để loại trừ ung thư cổ tử cung, nội mạc tử cung và tuyến vú. Trong trường hợp điều trị dài ngày bằng Estrogen, cần kiểm tra đều đặn (6 hoặc 12 tháng) nội khoa chung, và phụ khoa kể cả kiểm tra tình trạng nội mạc tử cung.

Buồn nôn và nôn là phản ứng đầu tiên của liệu pháp Estrogen ở một số phụ nữ, những phản ứng này thường biến mất theo thời gian và có thể giảm thiểu bằng cách dùng Estrogen sau bữa ăn hoặc trước khi đi ngủ. Ngừng điều trị ngay khi xuất hiện các triệu chứng sau đây: Ðau đầu nặng, tăng huyết áp, tai biến tim mạch và huyết khối tắc mạch, bệnh tuyến vú lành hoặc ác tính, các khối u tử cung và rối loạn thị giác.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Do Estrogen có thể gây ứ dịch nên, trong các trường hợp ứ dịch có thể làm trầm trọng thêm bệnh như hen suyễn, động kinh, đau nửa đầu, bệnh tim hoặc thận, trong khi dùng Estrogen, cần được theo dõi cẩn thận. Cần sử dụng thận trọng Estrogen đối với người bệnh tăng huyết áp và tăng calci huyết.

Thời kỳ mang thai: Estradiol không có hiệu quả với bất cứ mục đích nào trong thời kỳ mang thai, sử dụng thuốc có thể gây tác hại nghiêm trọng cho thai nhi. Chống chỉ định dùng Estrogen trong thai kỳ.

Thời kỳ cho con bú: Không được dùng Estradiol trong thời kỳ cho con bú.

Quá liều

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Estradiol dùng quá liều có thể gây cảm giác khó chịu ở vú, chảy máu đường sinh dục, ứ dịch, buồn nôn và nôn.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Estrogen có thể làm giảm hiệu lực của các thuốc chống trầm cảm ba vòng, và có thể tăng cường hiệu lực Corticosteroid bằng cách kéo dài nửa đời của thuốc.

Barbiturat, Rifamycin và các thuốc gây cảm ứng enzym khác có thể làm giảm nồng độ Estrogen trong cơ thể.

Có thể dùng Ciclosporin với Estrogen nhưng phải thận trọng vì có tiềm năng làm tăng nồng độ của Ciclos - porin, Creatinin và Transaminase trong máu. Hiện tượng này là do đào thải Ciclosporin ở gan giảm.