Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-21721-14

Đóng gói:

Hộp 1 tuýp 5 gam

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần LD dược phẩm Medipharco-Tenamyd BR s.r.l

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần LD dược phẩm Medipharco-Tenamyd BR s.r.l

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần LD dược phẩm Medipharco-Tenamyd BR s.r.l

Loại thuốc:

Thuốc kháng sinh

Hướng dẫn sử dụng

Tra một lượng nhỏ thuốc mỡ vào mắt bị bệnh. Tra 2 - 3 lần mỗi ngày.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Người bệnh dị ứng với Gentamicin và với các Aminoglycosid khác.

Tác dụng phụ

Gentamicin dạng nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ tra mắt có thể gây kích ứng, rát, đau nhói hoặc sưng mắt.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Tất cả các Aminoglycosid đều độc hại đối với cơ quan thính giác và thận. Tác dụng không mong muốn quan trọng thường xảy ra với người bệnh cao tuổi và/hoặc với người bệnh đã bị suy thận. Cần phải theo dõi rất cẩn thận đối với người bệnh được điều trị với liều cao hoặc dài ngày, với trẻ em, người cao tuổi và người suy thận, ở họ, cần phải giảm liều. Người bệnh có rối loạn chức năng thận, rối loạn thính giác... có nguy cơ bị độc hại với cơ quan thính giác nhiều hơn. Phải sử dụng rất thận trọng nếu có chỉ định bắt buộc ở những người bị nhược cơ nặng, bị Parkinson hoặc có triệu chứng yếu cơ. Nguy cơ nhiễm độc thận thấy ở người bị hạ huyết áp, hoặc có bệnh về gan hoặc phụ nữ.

  • Phụ nữ có thai: Tất cả các Aminoglycosid đều qua nhau thai và có thể gây độc thận cho thai. Với Gentamicin chưa có nghiên cứu đầy đủ trên người nhưng vì các Aminoglycosid khác đều có thể gây điếc cho thai, cần phải cân nhắc lợi và hại khi phải dùng Gentamicin trong những bệnh đe dọa tính mạng hoặc nghiêm trọng mà các thuốc khác không thể dùng được hoặc không hiệu lực.

  • Bà mẹ cho con bú: Các Amoniglycosid được bài tiết vào sữa với lượng nhỏ. Tuy nhiên các Aminoglycosid, kể cả Gentamicin, được hấp thu kém qua đường tiêu hóa và chưa có tư liệu về vấn đề độc hại đối với trẻ đang bú mẹ.

Quá liều

Bảo quản

  • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Việc sử dụng đồng thời Gentamicin với các thuốc gây độc cho thận bao gồm các Aminoglycosid khác, Vancomycin và một số thuốc họ Cephalosporin, hoặc với các thuốc tương đối độc đối với cơ quan thính giác như Acid Ethacrynic và có thể Furosemid sẽ làm tăng nguy cơ gây độc. Nguy cơ này cũng tăng lên khi dùng Gentamicin đồng thời với các thuốc có tác dụng ức chế dẫn truyền thần kinh cơ. Indomethacin có thể làm tăng nồng độ huyết tương của các Aminoglycosid nếu được dùng chung. Việc sử dụng chung với các thuốc chống nôn như Dimenhydrinat có thể che lấp những triệu chứng đầu tiên của sự nhiễm độc tiền đình.