Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-17408-12

Đóng gói:

Hộp 01 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

TCCS

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long

Quốc gia đăng ký:

Công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long

Loại thuốc:

Thuốc chống đái tháo đường nhóm Sulfonylurea

Hướng dẫn sử dụng

Cách dùng

Glipizid thường được cho uống một lần vào buổi sáng khoảng 30 phút trước bữa điểm tâm để giảm tối đa nồng độ glucose trong máu sau khi ăn. Uống Glipizid mỗi ngày một lần với liều 15 - 20 mg có thể kiểm soát thỏa đáng nồng độ glucose trong máu suốt ngày ở phần lớn người bệnh ăn theo lối thông thường. Khi liều hàng ngày vượt quá 15 - 20 mg, phải chia làm nhiều liều nhỏ trước các bữa ăn. Liều uống tối đa mỗi ngày 1 lần được khuyến cáo là 15 mg. Liều hàng ngày cao hơn 30 mg, chia làm 2 lần dùng trong thời gian dài đã được sử dụng an toàn.

Liều lượng

Xác định liều Glipizid phải dựa vào kết quả kiểm tra glucose trong máu và nước tiểu và phải tùy theo từng người bệnh để đạt được hiệu quả tối ưu. Người bệnh phải được giám sát chặt chẽ để xác định được liều tối thiểu Glipizid có hiệu quả và để phát hiện thất bại tiên phát hay thứ phát của thuốc. Nếu liều lượng thích hợp không được thực hiện đúng, hạ glucose huyết có thể xảy ra.

Liều khởi đầu ở người bệnh chưa được điều trị

Liều khởi đầu ở người lớn là 5 mg mỗi ngày; ở người cao tuổi hoặc người có bệnh gan là 2,5 mg mỗi ngày. Liều khởi đầu phải thấp để đảm bảo an toàn cho người suy yếu, suy dinh dưỡng hoặc cao tuổi, hoặc chức năng thận, gan kém, vì nhiều khả năng có nguy cơ hạ glucose huyết. Liều lượng tiếp theo phải được điều chỉnh theo tính dung nạp thuốc và đáp ứng điều trị của người bệnh; liều lượng điều chỉnh thường tăng mỗi ngày 2,5 đến 5 mg cách từng đợt ít nhất vài ngày (thường 3 đến 7 ngày).

Liều duy trì

Một số trường hợp có thể được điều trị kết quả với chế độ uống thuốc 1 lần mỗi ngày, trong khi một số khác lại đáp ứng tốt hơn với chế độ điều trị chia làm nhiều lần. Tổng liều hàng ngày trên 15 mg thường phải chia làm nhiều lần.

Người bệnh đang dùng Insulin

Như với các thuốc hạ glucose huyết loại Sulfonylurê khác, nhiều người bị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc Insulin ổn định đang điều trị Insulin có thể chuyển an toàn sang điều trị bằng Glipizid. Khi chuyển từ Insulin sang Glipizid, có thể theo hướng dẫn chung sau đây:

Ðối với người có nhu cầu Insulin hàng ngày 20 đơn vị hoặc ít hơn, có thể ngừng Insulin và bắt đầu điều trị Glipizid với liều thông thường. Cần vài ngày để điều chỉnh liều Glipizid.

Ðối với người có nhu cầu Insulin hàng ngày lớn hơn 20 đơn vị, phải giảm 50% liều Insulin và có thể bắt đầu điều trị Glipizid với liều thông thường. Liều Insulin giảm tiếp theo phụ thuộc vào đáp ứng của từng người bệnh. Cần vài ngày để điều chỉnh liều Glipizid.

Trong thời gian giảm Insulin, người bệnh phải thử nước tiểu tìm đường và Xeton ít nhất 3 lần hàng ngày. Người bệnh phải được hướng dẫn tìm thầy thuốc ngay nếu thấy các kết quả xét nghiệm bất thường. Trong vài trường hợp, đặc biệt khi phải điều trị trên 40 đơn vị Insulin hàng ngày, nên khuyên người bệnh vào điều trị nội trú trong thời gian chuyển thuốc.

Cũng như với các Sulfonylurea khác, một số người bệnh điều trị đơn độc bằng Glipizid không đạt được hiệu quả tốt, có thể phối hợp với Biguanid. Trong trường hợp này, liều Glipizid được giữ như trước, liều Biguanid nên được bắt đầu thấp, rồi tăng dần tới mức đạt hoặc phục hồi hiệu quả.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Tất cả các Sulfonylurê đều có chống chỉ định đối với người đái tháo đường nhiễm toan thể Xeton hôn mê hoặc không hôn mê hoặc bị bệnh nặng, suy gan, phẫu thuật, mang thai, cho con bú, khi đó phải dùng Insulin thay thế.

Người bệnh được biết đã có mẫn cảm với Glipizid hoặc đái tháo đường phụ thuộc Insulin (đái tháo đường thiếu niên).

Phải rất thận trọng khi dùng Glipizid ở người suy thận.

Tác dụng phụ

Tiêu chảy, đầy hơi, cảm giác bồn chồn, hoa mắt, lắc không kiểm soát được một phần cơ thể, da đỏ hoặc ngứa, phát ban, nổi mề đay, rộp da, vàng da hoặc mắt, phân có màu nhạt, nước tiểu đậm màu, đau ở phần trên bên phải dạ dày, bầm tím hoặc chảy máu bất thường, sốt, viêm họng. Glipizide có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Chung

  • Hạ glucose huyết: Tất cả các Sulfonylure đều có thể gây hạ đường huyết trầm trọng. Vì vậy, chọn đúng người bệnh, tìm liều thích hợp và hướng dẫn sử dụng thuốc là các điều quan trọng để tránh hiện tượng hạ đường huyết. Suy gan hoặc thận có thể làm tăng nồng độ Glipizid trong máu và suy gan có thể làm giảm khả năng tạo glycogen, cả 2 yếu tố này làm tăng nguy cơ gây hạ đường huyết trầm trọng. Người cao tuổi, người suy yếu hoặc suy dinh dưỡng, người suy tuyến thượng thận hoặc tuyến yên đều rất nhạy cảm với các thuốc gây hạ glucose huyết. Hạ glucose huyết rất khó nhận ra ở người cao tuổi, người đang dùng thuốc chẹn beta. Hạ glucose huyết cũng có nhiều khả năng xảy ra ở người được nuôi dưỡng không đủ calo, người lao động nặng và kéo dài, người uống rượu hoặc khi dùng nhiều thuốc gây hạ glucose huyết.

Mất kiểm soát glucose huyết

  • Khi người bệnh đã có lượng đường máu ổn định nhưng bị các stress như sốt, chấn thương, nhiễm khuẩn, phẫu thuật phải ngừng ngay Glipizid và thay bằng Insulin.

  • Hiệu quả điều trị của bất kì một thuốc uống hạ đường huyết nào kể cả Glipizid làm giảm glucose huyết đến mức độ mong muốn, đều bị giảm sau một thời gian điều trị, có thể do bệnh nặng lên hoặc do giảm đáp ứng với thuốc. Hiện tượng này được gọi là thất bại điều trị thứ phát để phân biệt với thất bại điều trị tiên phát ở người bệnh mà thuốc không có tác dụng ngay từ đầu.

Phụ nữ có thai: Chống chỉ định dùng cho người mang thai. Trong trường hợp này, thay Glipizid bằng Insulin.

Bà mẹ cho con bú: Mặc dù không biết Glipizid có thải qua sữa hay không, nhưng một số Sulfonylure thải được qua sữa, vì vậy cần thận trọng khi điều trị Glipizid ở người đang cho con bú.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm các triệu chứng hạ đường huyết và co giật, mất ý thức. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Tác nhân làm giảm tác dụng: Các thuốc chẹn beta, Cholestyramin, Hydantoin, Rifamicin, lợi tiểu Thiazid, tác nhân kiềm hóa nước tiểu, than.

Tác nhân làm tăng tác dụng: Ðối kháng thụ thể H2, thuốc chống đông máu uống, Androgen, Fluconazol, Salicylat, Gemfibrozil, Sulfonamid, các thuốc chống trầm cảm 3 vòng, Probenecid, ức chế MAO, Methyldopa, Digitalis glycozid, các tác nhân acid hóa nước tiểu, thuốc chống viêm không Steroid.

Tác nhân làm tăng độc tính: Cimetidin làm tăng tác dụng hạ đường huyết.

Alcol: Tác dụng như Disulfiram gây đỏ bừng, đau đầu, buồn nôn, nôn, ra mồ hôi, nhịp tim nhanh.