Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-8924-04

Đóng gói:

Hộp 5 lọ 5 ml

Tiêu chuẩn:

Tuổi thọ:

Quốc gia sản xuất:

Công ty đăng ký:

Quốc gia đăng ký:

Loại thuốc:

Thuốc chống đông máu

Hướng dẫn sử dụng

Người lớn:

 • Phòng huyết khối tắc tĩnh mạch sau hậu phẫu: Dùng 5000 đvqt tiêm dưới da 2 giờ trước khi phẫu thuật, sau đó 5000 đvqt, 2 - 3 lần trong 24 giờ cho tới khi người bệnh đi lại được, ít nhất 7 ngày sau phẫu thuật. Ðối với phẫu thuật chỉnh hình lớn, hoặc bệnh khác có nguy cơ cao: 3500 đvqt cách nhau 8 giờ/1 lần, điều chỉnh liều nếu cần để giữ thời gian cephalin - kaolin ở mức cao của trị số bình thường (gấp 1,5 đến 2,5 lần số liệu bình thường).

 • Ðiều trị huyết khối tắc tĩnh mạch ở sâu: Tiêm tĩnh mạch đầu tiên 5000 đvqt/liều tiêm tĩnh mạch, sau đó 30000 - 35000 đvqt trong 24 giờ nhỏ giọt tĩnh mạch liên tục, hoặc truyền nhỏ giọt liên tục 1000 - 2000 đvqt mỗi giờ hoặc tiêm dưới da 15000 đvqt, cách 12 giờ/lần, liều được điều chỉnh để duy trì thời gian cephalin hoạt hóa ở mức gấp 1,5 - 2,5 lần mức bình thường. Hoặc tiêm dưới da sâu 25000 đvqt, cách nhau 12 giờ/1 lần trong 2 ngày, sau đó 12500 đvqt cách nhau 12 giờ/1 lần trong 3 ngày, và sau đó 12500 đvqt mỗi ngày 1 lần trong 2 ngày. Người bệnh có thể trọng trên 85 kg có thể phải cần đến 25000 đvqt cách nhau 12 giờ/1 lần trong 4 ngày (không phải 2 ngày).Hoặc tiêm truyền liên tục 50 - 100 đvqt/kg ban đầu, sau đó 15 - 25 đvqt/kg/giờ; hoặc 5000 đvqt ban đầu sau đó 1000 đvqt/giờ. Thời gian điều trị viêm tắc tĩnh mạch hoặc nghẽn mạch phổi từ 7 - 10 ngày, tiếp theo chống đông bằng đường uống (nên bắt đầu trong vòng 24 giờ đầu liệu pháp heparin)

Trẻ em:

 • Liều nạp đầu tiên: 50 - 75 đvqt/kg thể trọng, tiêm tĩnh mạch 1 lần.

 • Duy trì:

  • Nhỏ giọt tĩnh mạch liên tục: Trẻ dưới 1 tuổi: 28 đvqt/kg thể trọng/giờ; trẻ trên 1 tuổi: 20 đvqt/kg thể trọng/giờ.

  • Tiêm tĩnh mạch gián đoạn: 100 đvqt/kg thể trọng/liều cách 4 giờ 1 lần. Ðiều chỉnh liều để duy trì thời gian cephalin - kaolin hoặc thời gian Howell gấp 1,5 - 2,5 lần thời gian bình thường.Tiếp tục điều trị thêm 48 giờ sau khi bệnh ổn định. Ðợt điều trị thường là 5 - 7 ngày.

  • Truyền máu: Ðể chống đông máu cho 400 - 600 đvqt heparin trong 100 ml máu toàn phần.

  • Lấy mẫu xét nghiệm: Thêm 70 - 150 đvqt heparin natri vào 100 ml máu làm xét nghiệm để đề phòng đông máu.

Cách dùng

Thuốc để tiêm tĩnh mạch (tiêm gián đoạn hoặc nhỏ giọt liên tục), hoặc để tiêm dưới da sâu (trong lớp mỡ). Phải kiểm tra thuốc bằng mắt trước khi dùng.

Liều lượng heparin phải được điều chỉnh theo kết quả test đông máu (như: Thời gian cephalin-kaolin (APTT), hay thời gian Howell).

Khi tiêm tĩnh mạch gián đoạn: Xét nghiệm thời gian đông máu phải làm trước mỗi lần tiêm trong giai đoạn đầu điều trị.

Khi tiêm nhỏ giọt liên tục, xét nghiệm thời gian đông máu phải được xác định 4 giờ/1 lần trong giai đoạn đầu điều trị.

Nếu tiêm dưới da sâu, xét nghiệm thời gian đông máu làm 4 - 6 giờ sau khi tiêm.

Phải duy trì thời gian cephalin - kaolin gấp 1,5 đến 2 lần bình thường hoặc thời gian Howell gấp khoảng 2,5 đến 3 lần trị số đầu tiên.

Ðịnh kỳ đếm tiểu cầu, hematocrit và tìm máu trong phân trong suốt thời gian điều trị heparin.

Heparin có nhiều loại, muối calci hoặc muối natri, tác dụng không khác nhau.

Liều biểu thị theo đơn vị quốc tế hoặc đơn vị USP. Ðơn vị USP và đơn vị quốc tế (IU) tuy không thực sự tương đương nhưng về cơ bản liều dùng giống nhau.

Chuyển sang thuốc uống chống đông máu (loại coumarin hoặc tương tự):

Phải làm xét nghiệm thời gian prothrombin khoảng 5 giờ sau mũi tiêm tĩnh mạch cuối cùng hoặc 24 giờ sau liều tiêm dưới da cuối cùng. Nếu tiêm tĩnh mạch nhỏ giọt, có thể làm xét nghiệm thời gian prothrombin bất cứ lúc nào. Ðể bảo đảm chống đông máu liên tục, nên tiếp tục điều trị heparin với liều đầy đủ trong vài ngày sau khi thời gian prothrombin đã đạt được mức điều trị.

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc:

Chống đông máu

2. Dạng thuốc và Hàm lượng:

Các muối thường dùng là Heparin Calci, Heparin Natri, Heparin Magnesi và Heparin Natri trong Dextrose hoặc trong Natri Clorid. Một số dung dịch có thêm chất bảo quản là Alcol Benzylic hoặc Clorobutanol. Liều biểu thị bằng đơn vị hoạt lực Heparin xác định bằng phương pháp định lượng sinh vật dùng chất đối chiếu quốc tế dựa vào số đơn vị hoạt tính Heparin trong 1 miligam.

Ống tiêm lọ 1 ml, 2 ml, 2,5 ml, 3 ml, 5 ml, 10 ml và 30 ml hàm lượng 10, 100, 1000, 2500, 5000, 7500, 10000, 15000, 25000 và 40000 IU trong 1 ml.

Chống chỉ định

 • Mẫn cảm với Heparin.

 • Có vết loét dễ chảy máu, loét dạ dày và u ác tính.

 • Dọa sẩy thai, trừ khi có kèm theo đông máu nội mạch.

 • Bị rối loạn đông máu nặng, viêm màng trong tim nhiễm khuẩn, chọc dò tủy sống hoặc quanh màng cứng và phong bế giao cảm.

 • Các tổn thương, chấn thương và phẫu thuật ở thần kinh trung ương, ở mắt và ở tai (tuy nhiên liều thấp để dự phòng huyết khối thì vẫn dùng).

 • Giảm tiểu cầu nặng ở các người bệnh không có điều kiện làm đều đặn các xét nghiệm về đông máu (thời gian đông máu, thời gian Cephalin) khi dùng Heparin liều đầy đủ.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đỏ, đau, bầm tím, hoặc lở loét tại chỗ tiêm, rụng tóc

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: bầm tím hoặc chảy máu bất thường; nôn ra máu hoặc chất nôn trông như bã cà phê, phân có chứa máu đỏ tươi hoặc màu đen, đái máu, mệt mỏi quá mức, buồn nôn, nôn, đau ngực, tức ngực, khó chịu ở cánh tay, vai, xương hàm, cổ, hoặc lưng, ho ra máu, mồ hôi quá nhiều, đột ngột đau đầu dữ dội, choáng váng hoặc ngất xỉu, đột ngột mất thăng bằng hoặc phối hợp, đột ngột khó đi bộ, tê đột ngột hoặc yếu ở mặt, tay hoặc chân, đặc biệt ở một bên của cơ thể, nhầm lẫn bất ngờ, hoặc khó nói hoặc khó hiểu lời nói, thị lực giảm ở một hoặc cả hai mắt, đổi màu da màu tím hoặc đen, đau đớn và thay đổi màu xanh hoặc đen ở cánh tay hoặc cẳng chân, ngứa và rát, đặc biệt là tại lòng bàn chân, ớn lạnh, sốt, nổi mề đay, phát ban, thở khò khè, khó thở, khó thở hoặc nuốt, khàn tiếng, cương cứng đau đớn kéo dài trong nhiều giờ.

Cách xử trí:

 • Nếu xuất huyết nhẹ thì chỉ cần ngừng Heparin là hết, còn nếu chảy máu nặng thì phải tiêm tĩnh mạch chậm Protamin Sulfat thì mới giảm được tác dụng phụ này.

 • Nếu thấy giảm tiểu cầu nhẹ vào ngày điều trị thứ 2 - 4, có thể đỡ khi tiếp tục điều trị. Nếu tiểu cầu giảm nhiều, nhất là có kèm theo huyết khối mới hoặc xuất huyết thì phải ngừng Heparin ngay. Giảm tiểu cầu nặng thường xảy ra vào ngày điều trị thứ 8.

Lưu ý

1. Thận trọng:

 • Giảm tiểu cầu, suy gan, thận nặng và thận trọng đặc biệt với người cao tuổi (nữ trên 60 tuổi).

 • Dùng liều cao cho người bệnh mới có phẫu thuật.

 • Phối hợp với các thuốc có ảnh hưởng tới chức năng đông máu và/hoặc chức năng tiểu cầu như các Salicylat vì tăng nguy cơ chảy máu.

 • Người bệnh có tiền sử dị ứng đặc biệt người bị dị ứng với các Protein động vật vì họ rất có thể sẽ bị dị ứng với thuốc này.

 • Hội chứng cục máu trắng: Trong khi dùng Heparin, có thể xuất hiện huyết khối mới kèm giảm tiểu cầu thì phải ngừng thuốc ngay.

 • Thời kỳ mang thai: Heparin không qua nhau thai và có thể dùng làm thuốc chống đông máu trong thời kỳ này vì không ảnh hưởng đến cơ chế đông máu của thai. Tuy vậy, cần thận trọng khi dùng Heparin trong 3 tháng cuối của thai kỳ và trong thời kỳ sau khi đẻ do tăng nguy cơ xuất huyết của mẹ.

 • Thời kỳ cho con bú: Heparin không phân bố vào sữa mẹ nên không nguy hiểm cho trẻ bú mẹ, nhưng có một số hiếm báo cáo gây loãng xương nhanh (trong vòng 2 - 4 tuần) hoặc xẹp đốt sống ở các bà mẹ dùng Heparin trong thời kỳ này.

Quá liều

Triệu chứng: Chủ yếu là chảy máu, cháy máu cam, có máu trong nước tiểu, phân đen là dấu hiệu đầu tiên chảy máu. Dễ bầm tím, hoặc đốm xuất huyết có thể thấy trước chảy máu rõ ràng.

Xử trí: Nếu quá liều nhẹ thì chỉ cần ngừng dùng Heparin. Nếu nặng thì phải dùng Protamin Sulfat để trung hòa Heparin. Cứ 1 mg Protamin Sulfat thì trung hòa được xấp xỉ 80 đvqt Heparin phổi bò hoặc 100 đvqt Heparin ruột lợn. Thường dùng Protamin tiêm chậm vào tĩnh mạch với liều không quá 50 mg trong 10 - 15 phút (cần xem chuyên luận Protamin sulfat để biết thêm chi tiết).

Với các trường hợp chảy máu nặng thì phải truyền máu toàn phần hoặc huyết tương. Như vậy có thể pha loãng nhưng không trung hòa được tác dụng của Heparin.

Bảo quản

Không được dùng dung dịch Heparin khi đã vẩn đục hoặc chuyển màu. Một số nghiên cứu cho thấy Heparin bị giảm hoạt tính khi pha loãng với Dextrose 5% và không dùng dung dịch này trong vòng 24 giờ, hoặc khi đựng các dung dịch Heparin pha loãng với bất cứ dung môi nào trong lọ thủy tinh. Bảo quản ở nhiệt độ dưới 400C, tốt nhất là từ 15 - 30oC và tránh để đông lạnh.

Tương tác

Nên tránh phối hợp Heparin với các thuốc có ảnh hưởng đến kết tập tiểu cầu như Aspirin, Dextran, Phenylbutazon, Ibuprofen, Indomethacin, Dipyridamol, Hydroxycloroquin... có thể gây chảy máu. Nếu bắt buộc phải dùng, cần theo dõi lâm sàng và xét nghiệm chặt chẽ.

Heparin có thể kéo dài thời gian Prothrombin. Vì vậy khi dùng Heparin cùng với các thuốc chống đông máu như Coumarin hoặc Warfarin, phải chờ ít nhất 5 giờ sau khi tiêm tĩnh mạch liều cuối cùng hoặc 24 giờ sau liều tiêm dưới da cuối cùng thì máu lấy để xét nghiệm thời gian Prothrombin mới có giá trị.

Digitalis, Tetracyclin, các kháng histamin, Nicotin, rượu, các Penicilin và Cephalosporin, Diazepam, Propranolol, Quinidin, Verapamin có thể làm giảm một phần tác dụng chống đông máu của Heparin. Vì vậy, có thể phải điều chỉnh liều lượng Heparin trong và sau khi phối hợp thuốc.

Thận trọng khi dùng Corticoid kèm với Heparin do tăng nguy cơ chảy máu. Việc phối hợp phải xác đáng và được theo dõi chặt chẽ.