Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

Đóng gói:

Lọ 15ml

Tiêu chuẩn:

Tuổi thọ:

Quốc gia sản xuất:

Công ty đăng ký:

Quốc gia đăng ký:

Loại thuốc:

Thuốc điều trị mắt

Hướng dẫn sử dụng

Cách dùng

 • Dung dịch nhỏ mắt Pilocarpin Hydroclorid hoặc Nitrat được nhỏ vào túi kết mạc. Gel Pilocarpin Hydroclorid bôi vào túi kết mạc dưới. Nếu dùng đồng thời gel Pilocarpin Hydroclorid với dung dịch nhỏ mắt thì phải nhỏ dung dịch trước tiên và bôi gel ít nhất 5 phút sau.

 • Sau khi đã nhỏ dung dịch co đồng tử vào mắt, phải dùng ngón tay ấn lên túi lệ trong 1-2 phút để giảm thiểu sự thoát dung dịch xuống mũi họng nhằm giảm nguy cơ hấp thu và phản ứng toàn thân. Lau dung dịch thừa xung quanh mắt bằng vải mỏng và phải rửa sạch ngay thuốc dính vào tay.

Liều lượng

Liều lượng và nồng độ Pilocarpin Hydroclorid hoặc Nitrat được biểu thị dưới dạng muối tương ứng.

 • Dung dịch tra mắt:

  • Ðể điều trị tăng nhãn áp, phải điều chỉnh nồng độ và số lần tra dung dịch Pilocarpin Hydroclorid hoặc Nitrat theo nhu cầu và đáp ứng của từng người bệnh tùy theo trị số nhãn áp trước và trong khi điều trị. Liều thường dùng là mỗi lần 1-2 giọt dung dịch 1-4%, cứ 4-12 giờ tra thuốc một lần. Thuốc có nồng độ > 4% chỉ đôi khi mới có hiệu quả hơn so với thuốc có nồng độ thấp hơn. Ðể điều trị cấp cứu tăng nhãn áp góc đóng cấp tính, liều thường dùng là tra 1 giọt dung dịch 2% vào mắt bị bệnh, cứ 5-10 phút nhỏ 1 lần, với 3-6 liều, sau đó nhỏ mỗi lần 1 giọt, cứ 1-3 giờ tra lại một lần cho tới khi nhãn áp được kiểm soát. Ðể dự phòng tăng nhãn áp ở cả hai bên, nên tra mỗi lần 1 giọt dung dịch 1-2% vào mắt không bị bệnh, cứ 6 - 8 giờ tra một lần.

  • Ðể làm mất tác dụng giãn đồng tử của thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, liều thường dùng là tra mỗi lần 1 giọt dung dịch 1% Pilocarpin Hydroclorid hoặc nitrat vào mắt bị bệnh. Tra mỗi lần 1 giọt dung dịch 2% Pilocarpin Hydroclorid hoặc nitrat, 4 lần ngay trước khi phẫu thuật cắt bỏ mống mắt, và tra 1 giọt dung dịch 2% Pilocarpin Hydroclorid hoặc Nitrat, cứ 6 giờ một lần trước khi phẫu thuật tăng nhãn áp bẩm sinh (mở ống Schlemm), hoặc có thể nhỏ mỗi lần 1 giọt dung dịch 2% Pilocarpin Hydroclorid hoặc Nitrat, cứ 6 giờ một lần cộng 3 lần trong 30 phút ngay trước khi làm thủ thuật mở ống Schlemm, có hoặc không dùng đồng thời Acetazolamid.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

 • Chống chỉ định Pilocarpin đối với người bệnh bị viêm tiền phòng mắt cấp tính, người quá mẫn với Pilocarpin hoặc với các thành phần khác trong chế phẩm.

 • Chống chỉ định viên nén Pilocarpin Hydroclorid đối với người có bệnh hen không được kiểm soát, người đã biết có mẫn cảm với Pilocarpin và trong trường hợp không được làm co đồng tử, ví dụ, trong viêm mống mắt cấp tính và tăng nhãn áp góc hẹp (góc đóng).

Tác dụng phụ

Đổ mồ hôi, buồn nôn, sổ mũi, tiêu chảy, ớn lạnh, đi tiểu thường xuyên, chóng mặt, yếu ớt, đau đầu, nôn, ợ nóng, đau bụng, sưng tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân, thay đổi tầm nhìn, nhịp tim nhanh hoặc chậm. Pilocarpine có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Người có bệnh tim mạch có thể không tự điều chỉnh trước những thay đổi nhất thời về huyết động hoặc nhịp tim do Pilocarpin gây ra. Phù phổi đã được thông báo là một biến chứng ngộ độc Pilocarpin do dùng liều cao để điều trị glôcôm góc đóng cấp tính. Phải dùng thận trọng Pilocarpin dưới sự giám sát chặt chẽ của thầy thuốc đối với người có bệnh tim mạch rõ ràng.

Chế phẩm Pilocarpin dùng cho mắt đã được thông báo gây mờ mắt, có thể dẫn đến giảm thị lực, đặc biệt vào ban đêm và ở người bệnh có thay đổi thể thủy tinh trung tâm, và làm giảm nhận thức về độ sâu. Cần khuyên người bệnh dùng Pilocarpin nên thận trọng khi lái xe ban đêm hoặc thực hiện những hoạt động nguy hiểm ở nơi thiếu ánh sáng.

Ðã nhận xét thấy Pilocarpin làm tăng sức cản của đường hô hấp, tăng trương lực cơ trơn phế quản và tăng tiết dịch phế quản. Phải sử dụng thận trọng Pilocarpin Hydroclorid dưới sự giám sát chặt chẽ của thầy thuốc, ở người có bệnh hen được kiểm soát, viêm phế quản mạn tính, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, cần điều trị bằng thuốc.

Phải sử dụng thận trọng Pilocarpin ở người bệnh đã biết hoặc nghi ngờ có bệnh sỏi mật hoặc bệnh đường dẫn mật. Co bóp túi mật hoặc cơ trơn đường dẫn mật có thể làm xuất hiện nhanh những biến chứng gồm viêm túi mật, viêm đường mật, và tắc mật.

Pilocarpin có thể làm tăng trương lực cơ trơn niệu quản và về lý thuyết có thể làm xuất hiện nhanh cơn đau sỏi thận (hoặc trào ngược bàng quang niệu quản), đặc biệt ở người sỏi thận.

Các thuốc chủ vận Cholinergic có thể có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương phụ thuộc vào liều dùng. Phải xem xét điều này khi điều trị người có rối loạn cơ bản về nhận thức hoặc tâm thần. Chưa xác định được sự an toàn và hiệu lực của Pilocarpin ở trẻ em.

Nếu ra mồ hôi quá nhiều khi dùng Pilocarpin Hydroclorid và không thể uống đủ nước thì phải hỏi ý kiến bác sĩ. Tình trạng mất nước có thể phát triển.

 • Phụ nữ có thai: Chưa có nghiên cứu đầy đủ và được kiểm tra tốt về Pilocarpin đường uống ở người mang thai. Chỉ nên dùng Pilocarpin cho người mang thai khi lợi ích người mẹ có thể thu được biện minh cho nguy cơ có thể xảy ra cho thai.

 • Bà mẹ cho con bú: Không biết thuốc có bài tiết qua sữa người hay không. Vì nhiều thuốc bài tiết vào sữa người và vì nguy cơ gây ra những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng ở trẻ đang bú, cần quyết định ngừng cho con bú hoặc ngừng dùng thuốc, có tính đến tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

 • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của Pilocarpine đã được thành lập ở bệnh nhân nhi.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: đau đầu, rách mắt, khó thở, co thắt dạ dày, ruột, nhầm lẫn, lắc không kiểm soát được một phần cơ thể. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

 • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Phải sử dụng thận trọng Pilocarpin cho người bệnh đang dùng thuốc đối kháng beta - Adrenergic, vì có khả năng xảy ra những rối loạn về dẫn truyền.

Thuốc có tác dụng giống thần kinh đối giao cảm dùng đồng thời với Pilocarpin có thể dẫn đến tác dụng dược lý cộng hợp.

Pilocarpin có thể đối kháng với tác dụng chống Cholinergic của những thuốc dùng đồng thời. Cần xem xét những tác dụng chống Cholinergic này, khi chúng có thể góp phần vào hiệu quả điều trị của thuốc dùng đồng thời (ví dụ: Atropin, Ipratropium dùng hít).