Hiển thị tất cả Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-17102-13

Đóng gói:

Hộp 4 vỉ x 7 viên, hộp 8 vỉ x 7 viên

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

24 tháng

Công ty sản xuất:

Patheon Puerto Rico,Inc.

Quốc gia sản xuất:

Puerto Rico

Công ty đăng ký:

Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd.

Quốc gia đăng ký:

Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd.

Loại thuốc:

Thuốc điều trị tiểu đường

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc:

Thuốc chống đái tháo đường (uống)

2. Dạng thuốc và Hàm lượng:

Viên nén chứa 500 mg hoặc 850 mg Metformin Hydroclorid.

3. Dược lý và Cơ chế tác dụng:

Metformin là một thuốc chống đái tháo đường nhóm Biguanid, có cơ chế tác dụng khác với các thuốc chống đái tháo đường nhóm Sulfonylurê. Không giống Sulfonylurê, Metformin không kích thích giải phóng Insulin từ các tế bào beta tuyến tụy. Thuốc không có tác dụng hạ đường huyết ở người không bị đái tháo đường. Ở người đái tháo đường, Metformin làm giảm sự tăng đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết (trừ trường hợp nhịn đói hoặc phối hợp thuốc hiệp đồng tác dụng). Vì vậy trước đây cả Biguanid và Sulfonylurê đều được coi là thuốc hạ đường huyết, nhưng thực ra Biguanid (thí dụ như Metformin) phải được coi là thuốc chống tăng đường huyết mới thích hợp.

Metformin làm giảm nồng độ Glucose trong huyết tương, khi đói và sau bữa ăn, ở người bệnh đái tháo đường typ II (không phụ thuộc Insulin). Cơ chế tác dụng ngoại biên của Metformin là làm tăng sử dụng Glucose ở tế bào, cải thiện liên kết của Insulin với thụ thể và có lẽ cả tác dụng sau thụ thể, ức chế tổng hợp Glucose ở gan và giảm hấp thu Glucose ở ruột. Ngoài tác dụng chống đái tháo đường, Metformin phần nào có ảnh hưởng tốt trên chuyển hóa Lipoprotein, thường bị rối loạn ở người bệnh đái tháo đường không phụ thuộc Insulin. Trái với các Sulfonylurê, thể trọng của người được điều trị bằng Metformin có xu hướng ổn định hoặc có thể hơi giảm.

Dùng Metformin đơn trị liệu có thể có hiệu quả tốt đối với những người bệnh không đáp ứng hoặc chỉ đáp ứng một phần với Sulfonylurê hoặc những người không còn đáp ứng với Sulfonylurê. Ở những người bệnh này, nếu với Metformin đơn trị liệu mà đường huyết vẫn không được khống chế theo yêu cầu thì phối hợp Metformin với một Sulfonylurê có thể có tác dụng hiệp đồng, vì cả hai thuốc cải thiện dung nạp Glucose bằng những cơ chế khác nhau nhưng lại bổ sung cho nhau.

4. Dược động học

Metformin hấp thu chậm và không hoàn toàn ở đường tiêu hóa. Khả dụng sinh học tuyệt đối của 500 mg Metformin uống lúc đói xấp xỉ 50 - 60%. Không có sự tỷ lệ với liều khi tăng liều, do hấp thụ giảm. Thức ăn làm giảm mức độ hấp thụ và làm chậm sự hấp thụ Metformin. Metformin liên kết với Protein huyết tương mức độ không đáng kể. Metformin phân bố nhanh chóng vào các mô và dịch. Thuốc cũng phân bố vào trong hồng cầu.

Metformin không bị chuyển hóa ở gan, và không bài tiết qua mật. Bài tiết ở ống thận là đường thải trừ chủ yếu của Metformin. Sau khi uống, khoảng 90% lượng thuốc hấp thụ được thải trừ qua đường thận trong vòng 24 giờ đầu ở dạng không chuyển hóa. Nửa đời trong huyết tương là 1,5 - 4,5 giờ.

Có thể có nguy cơ tích lũy trong trường hợp suy giảm chức năng thận. Ðộ thanh thải Metformin qua thận giảm ở người bệnh suy thận và người cao tuổi.

5. Chỉ định:

Ðiều trị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc Insulin (typ II): Ðơn trị liệu, khi không thể điều trị tăng Glucose huyết bằng chế độ ăn đơn thuần.

Có thể dùng Metformin đồng thời với một Sulfonylurê khi chế độ ăn và khi dùng Metformin hoặc Sulfonylurê đơn thuần không có hiệu quả kiểm soát Glucose huyết một cách đầy đủ.

Chống chỉ định

Người bệnh có trạng thái dị hóa cấp tính, nhiễm khuẩn, chấn thương (phải được điều trị đái tháo đường bằng Insulin).

Giảm chức năng thận do bệnh thận, hoặc rối loạn chức năng thận (Creatinin huyết thanh lớn hơn hoặc bằng 1,5 mg/Decilít ở nam giới, hoặc lớn hơn hoặc bằng 1,4 mg/Decilít ở phụ nữ), hoặc có thể do những tình trạng bệnh lý như trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính và nhiễm khuẩn huyết gây nên.

Quá mẫn với Metformin hoặc các thành phần khác.

Nhiễm acid chuyển hóa cấp tính hoặc mạn tính, có hoặc không có hôn mê (kể cả nhiễm acid - Ceton do đái tháo đường).

Bệnh gan nặng, bệnh tim mạch nặng, bệnh hô hấp nặng với giảm Oxygen huyết.

Suy tim sung huyết, trụy tim mạch, nhồi máu cơ tim cấp tính.

Bệnh phổi thiếu Oxygen mạn tính.

Nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn huyết.

Những trường hợp mất bù chuyển hóa cấp tính, ví dụ những trường hợp nhiễm khuẩn hoặc hoại thư.

Người mang thai (phải điều trị bằng Insulin, không dùng Metformin).

Phải ngừng tạm thời Metformin cho người bệnh chiếu chụp X-quang có tiêm các chất cản quang có iod vì sử dụng những chất này có thể ảnh hưởng cấp tính chức năng thận.

Hoại thư, nghiện rượu, thiếu dinh dưỡng.

Tác dụng phụ

Những tác dụng phụ thường gặp nhất của Metformin là các vấn đề về tiêu hóa. Những tác dụng này liên quan với liều, và thường xảy ra vào lúc bắt đầu điều trị, nhưng thường là nhất thời.

 • Thường gặp:

  • Tiêu hóa: Chán ăn, buồn nôn, nôn, ỉa chảy, đầy thượng vị, táo bón, ợ nóng.

  • Da: Ban, mày đay, cảm thụ với ánh sáng.

  • Chuyển hóa: Giảm nồng độ vitamin B12.

 • Ít gặp:

  • Huyết học: Loạn sản máu, thiếu máu bất sản, thiếu máu tan huyết, suy tủy, giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt.

  • Chuyển hóa: Nhiễm Acid Lactic.

Cách xử trí:

 • Có thể tránh những ADR về tiêu hóa nếu uống Metformin vào các bữa ăn, và tăng liều dần từng bước.

 • Không xảy ra hạ Glucose huyết trong điều trị đơn độc bằng Metformin. Tuy nhiên đã thấy có tai biến hạ Glucose huyết khi có kết hợp những yếu tố thuận lợi khác (như Sulfonylurê, rượu).

 • Khi dùng dài ngày, có thể có nguy cơ giảm hấp thụ vitamin B12 nhưng ít quan trọng về lâm sàng, và chỉ hãn hữu mới xảy ra thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Ðiều trị những trường hợp này bằng vitamin B12 có kết quả tốt.

 • Nhiễm Acid Lactic hiếm khi xảy ra, nhưng có thể gây tử vong với tỷ lệ cao, và là một biến chứng chuyển hóa có thể xảy ra nếu có tích lũy Metformin. Ðã có trường hợp xảy ra ở người bệnh giảm chức năng thận, nhưng cũng cả trong trường hợp bệnh gan, nghiện rượu và tình trạng giảm oxy huyết.

 • Có thể nghĩ đến nhiễm Acid Lactic ở những người bệnh có nhiễm acid chuyển hóa không tăng Ceton, và cần điều trị ngay, tốt nhất là lọc máu.

 • Cần lưu ý ngừng điều trị bằng Metformin nếu nồng độ Lactat huyết tương vượt quá 3 Milimol.

 • Suy giảm chức năng thận hoặc gan là một chỉ định bắt buộc phải ngừng điều trị bằng Metformin.

 • Khi có bệnh nhồi máu cơ tim hoặc nhiễm khuẩn máu bắt buộc phải ngừng dùng thuốc ngay.

 • Không dùng hoặc hạn chế uống rượu, do tăng nguy cơ nhiễm Acid Lactic.

 • Nếu người bệnh nhịn đói kéo dài hoặc được điều trị với chế độ ăn có lượng calo rất thấp thì tốt nhất là ngừng dùng Metformin.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Ðối với người bệnh dùng Metformin, cần theo dõi đều đặn các xét nghiệm cận lâm sàng, kể cả định lượng đường huyết, để xác định liều Metformin tối thiểu có hiệu lực. Người bệnh cần được thông tin về nguy cơ nhiễm Acid Lactic và các hoàn cảnh dễ dẫn đến tình trạng này.

Người bệnh cần được khuyến cáo điều tiết chế độ ăn, vì dinh dưỡng điều trị là một khâu trọng yếu trong quản lý bệnh đái tháo đường. Ðiều trị bằng Metformin chỉ được coi là hỗ trợ, không phải để thay thế cho việc điều tiết chế độ ăn hợp lý.

Metformin được bài tiết chủ yếu qua thận, nguy cơ tích lũy và nhiễm Acid Lactic tăng lên theo mức độ suy giảm chức năng thận.

Metformin không phù hợp để điều trị cho người cao tuổi, thường có suy giảm chức năng thận; do đó phải kiểm tra Creatinin huyết thanh trước khi bắt đầu điều trị.

Phải ngừng điều trị với Metformin 2 - 3 ngày trước khi chiếu chụp X-quang có sử dụng các chất cản quang chứa iod, và trong 2 ngày sau khi chiếu chụp. Chỉ dùng trở lại Metformin sau khi đánh giá lại chức năng thận thấy bình thường.

Có thông báo là việc dùng các thuốc uống điều trị đái tháo đường làm tăng tỷ lệ tử vong về tim mạch, so với việc điều trị bằng chế độ ăn đơn thuần hoặc phối hợp Insulin với chế độ ăn.

Sử dụng đồng thời các thuốc có tác động đến chức năng thận (tác động đến bài tiết ở ống thận) có thể ảnh hưởng đến sự phân bố Metformin.

Phải ngừng dùng Metformin khi tiến hành các phẫu thuật.

Không dùng Metformin ở người bệnh suy giảm chức năng gan.

Metformin chống chỉ định đối với người mang thai. Trong thời kỳ mang thai bao giờ cũng phải điều trị đái tháo đường bằng Insulin.

Cần cân nhắc nên ngừng cho con bú hoặc ngừng thuốc, căn cứ vào mức độ quan trọng của thuốc đối với người mẹ trong thời kì đang cho con bú.

Quá liều

Trong trường hợp quá liều hãy gọi cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, hãy gọi ngay Trung tâm Cấp cứu 115. Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: cực kỳ mệt mỏi, yếu đuối, khó chịu, nôn, buồn nôn, đau bụng, giảm sự thèm ăn, thở nhanh, khó thở, hoa mắt, lâng lâng, nhịp tim nhanh chậm bất thường, đau cơ, cảm thấy lạnh.

Bảo quản

 • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

Metformin có thể tương tác với các thuốc khác:

 • Giảm tác dụng: Những thuốc có xu hướng gây tăng Glucose huyết (ví dụ, thuốc lợi tiểu, Corticosteroid, Phenothiazin, những chế phẩm tuyến giáp, Oestrogen, thuốc tránh thụ thai uống, Phenytoin, Acid Nicotinic, những thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, những thuốc chẹn kênh Calci, Isoniazid, có thể dẫn đến giảm sự kiểm soát Glucose huyết.

 • Tăng tác dụng: Furosemid làm tăng nồng độ tối đa Metformin trong huyết tương và trong máu, mà không làm thay đổi hệ số thanh thải thận của Metformin trong nghiên cứu dùng một liều duy nhất.

 • Tăng độc tính: Những thuốc Cationic (ví dụ Amilorid, Digoxin, Morphin, Procainamid, Quinidin, Quinin, Ranitidin, Triamteren, Trimethoprim, và Vancomycin) được thải trừ nhờ bài tiết qua ống thận có thể có khả năng tương tác với Metformin bằng cách cạnh tranh với những hệ thống vận chuyển thông thường ở ống thận.

 • Cimetidin làm tăng (60%) nồng độ đỉnh của Metformin trong huyết tương và máu toàn phần, do đó tránh dùng phối hợp Metformin với Cimetidin.