Hiển thị tất cả Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-18053-14

Đóng gói:

Hộp 10 ống 1ml

Tiêu chuẩn:

NSX

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

BCWorld Pharm.Co.,Ltd.

Quốc gia sản xuất:

Korea

Công ty đăng ký:

Pharmaunity Co., Ltd

Quốc gia đăng ký:

Pharmaunity Co., Ltd

Loại thuốc:

Thuốc đối kháng Opiat

Thông tin về dược chất

Loại thuốc:

 • Thuốc đối kháng Opiat

Dạng thuốc và Hàm lượng:

 • Ngoài đường tiêu hóa: Thuốc tiêm chứa Naloxon Hydroclorid: 0,02 mg/ml; 0,4 mg/ml; 1 mg/ml.

Dược lý và Cơ chế tác dụng:

Naloxon hydroclorid là một chất bán tổng hợp, dẫn xuất từ Thebain, có tác dụng đối kháng Opiat. Ngược lại với Levalorphan hoặc Nalorphin, Naloxon ít hoặc không có hoạt tính chủ vận. Khi dùng với liều bình thường cho người bệnh gần đây không dùng Opiat, Naloxon ít hoặc không có tác dụng dược lý. Ngay cả liều rất cao (10 lần liều điều trị thường dùng) gây giảm đau không đáng kể, chỉ gây ngủ lơ mơ, và không gây những tác dụng như ức chế hô hấp, rối loạn tâm thần, thay đổi về tuần hoàn, hoặc co đồng tử.

Ở người bệnh đã dùng liều lớn Morphin hoặc thuốc giảm đau khác có tác dụng giống Morphin, Naloxon đối kháng phần lớn những tác dụng không mong muốn của Opiat. Tần số và thể tích hô hấp trong 1 phút tăng, áp suất CO2 động mạch giảm xuống mức bình thường, và huyết áp (nếu giảm) trở về bình thường. Khác với Nalorphin hoặc Levalorphan, Naloxon đối kháng sự ức chế hô hấp nhẹ gây ra do Opiat liều nhỏ. Vì thời gian tác dụng của Naloxon thường ngắn hơn của Opiat, nên tác dụng của Opiat có thể trở lại khi tác dụng của Naloxon hết. Naloxon đối kháng với tác dụng an thần hoặc gây ngủ của Opiat. Ý kiến còn mâu thuẫn về vấn đề Naloxon có hoặc không làm thay đổi tác dụng kích thích hoặc co giật của Opiat.

Naloxon không gây nhờn thuốc hoặc không gây nghiện về mặt thể chất hoặc tâm lý. Mặc dù liều 0,4 mg Naloxon Hydroclorid tiêm dưới da có thể thúc đẩy những triệu chứng cai thuốc nặng tiềm tàng ở người bệnh nghiện lệ thuộc về mặt thể chất với chế phẩm Opiat hoặc Pentazocin, uống Naloxon thường không thúc đẩy những triệu chứng này, trừ khi liều uống vượt quá 10 mg. Ngay cả liều uống 30 mg Naloxon cũng thường chỉ gây những triệu chứng cai thuốc rất nhẹ.

Chưa biết rõ cơ chế tác dụng đối kháng Opiat của Naloxon. Naloxon có lẽ tác động như một chất đối kháng cạnh tranh ở các thụ thể của Opiat trong hệ thần kinh trung ương; thuốc được coi là có ái lực cao nhất đối với thụ thể.

Dược động học

 • Hấp thu:

  • Naloxon bị khử hoạt tính nhanh sau khi uống. Mặc dù thuốc có tác dụng khi uống, nhưng phải uống những liều lớn hơn liều tiêm cần thiết để có sự đối kháng hoàn toàn. Trong một nghiên cứu, đã thấy cần uống một liều duy nhất 3 g Naloxon Hydroclorid mới đối kháng có hiệu quả tác dụng của 50 mg Heroin trong 24 giờ.

  • Naloxon bắt đầu có tác dụng trong vòng 1 - 2 phút sau khi tiêm tĩnh mạch, và trong vòng 2 - 5 phút sau khi tiêm dưới da hoặc tiêm bắp. Thời gian duy trì tác dụng phụ thuộc vào liều và đường dùng thuốc. Tiêm bắp tác dụng kéo dài hơn so với tiêm tĩnh mạch. Trong một nghiên cứu, thời gian tác dụng kéo dài 45 phút sau khi tiêm tĩnh mạch Naloxon Hydroclorid 0,4 mg/70 kg.

  • Trong một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh, sau khi tiêm vào tĩnh mạch rốn 35 hoặc 70 microgam Naloxon Hydroclorid, nồng độ đỉnh huyết tương của Naloxon xuất hiện trong vòng 40 phút và tương ứng là 4 - 5,4 Nanogam/ml và 9,2 - 20,2 Nanogam/ml. Trong cùng nghiên cứu đó, sau khi tiêm bắp 0,2 mg cho trẻ sơ sinh, nồng độ đỉnh huyết tương của Naloxon xuất hiện trong vòng 0,5 - 2 giờ và đạt 11,3 - 34,7 Nanogam/ml.

 • Phân bố: Sau khi tiêm, Naloxon phân bố nhanh vào các mô và dịch của cơ thể. Ở chuột cống, thấy có nồng độ cao trong não, thận, lách, phổi, tim, cơ và xương.

 • Thải trừ: Nửa đời trong huyết tương của Naloxon là 60 - 90 phút ở người lớn và khoảng 3 giờ ở trẻ sơ sinh. Naloxon chuyển hóa nhanh trong gan, chủ yếu bằng cách liên hợp với Acid Glucuronic. Chất chuyển hóa chủ yếu là Naloxon 3 - Glucuronid. Naloxon cũng bị khử N - alkyl và khử nhóm 6 - ceto, sau đó liên hợp với Acid Glycuronic. Nghiên cứu với Naloxon phóng xạ cho thấy 25 - 40% liều uống hoặc tiêm tĩnh mạch được bài tiết dưới dạng chất chuyển hóa trong nước tiểu trong 6 giờ, khoảng 50% trong 24 giờ và 60 - 70% trong 72 giờ.

Chỉ định:

Khi bị ức chế do chế phẩm Opiat và khi dùng chế phẩm Opiat quá liều cấp tính.

Naloxon Hydroclorid được dùng để điều trị ức chế hô hấp do các Opiat tự nhiên và tổng hợp như Anileridin, Codein, Diphenoxylat, Fentanyl Citrat,Heroin, Hydromorphon,Levorphanol, Meperidin, Methadon, Morphin, Oxymorphon, Alcaloid Hydroclorid của thuốc phiện đậm đặc và Propoxyphen.

Thuốc cũng điều trị có hiệu quả ức chế hô hấp do những thuốc chủ vận từng phần của Opiat gồm Butorphanol, Nalbuphin, Pentazocin, và Cyclazocin. Dùng Naloxon cần phải kèm theo những biện pháp hồi sức khác như cho thở oxy, thở máy, hoặc hô hấp nhân tạo. Naloxon điều trị có hiệu lực chứng ức chế hô hấp nhẹ hoặc vừa và nặng do Opiat.

Naloxon không có hiệu quả trong điều trị nhiễm độc cấp do Levopropoxyphen. Naloxon cũng được chỉ định để chẩn đoán khi nghi ngờ quá liều Opiat cấp tính.

Không có bằng chứng rõ rệt cho thấy dùng đồng thời Naloxon với một thuốc giảm đau Opiat sẽ ngăn ngừa đưọc suy hô hấp mà vẫn giữ được tác dụng giảm đau; trên thực tế nếu dùng đồng thời những thuốc này, tác dụng giảm đau và an thần có thể bị giảm.

Có thể dùng Naloxon cho trẻ sơ sinh để điều trị chứng ngạt do dùng Opiat cho người mẹ trong thời gian chuyển dạ và đẻ.

Naloxon còn được dùng để chẩn đoán người nghiện Opiat và để điều trị nghiện Opiat.

Chống chỉ định

Naloxon chống chỉ định với người bệnh mẫn cảm với thuốc.

Tác dụng phụ

Tác dụng không mong muốn (ADR):

Làm mất đột ngột tác dụng ức chế của Opiat có thể dẫn đến buồn nôn, nôn, ra mồ hôi, nhịp tim nhanh, tăng huyết áp, run, co giật và ngừng tim ở người bệnh sau mổ, dùng liều Naloxon lớn hơn mức cần thiết có thể dẫn đến mất tác dụng giảm đau, và gây kích thích. Giảm huyết áp, tăng huyết áp, nhịp nhanh thất và rung thất, phù phổi đã xảy ra do dùng Naloxon sau khi mổ.

 • Thường gặp, ADR > 1/100

  • Tim mạch: Tăng huyết áp, giảm huyết áp, nhịp tim nhanh, loạn nhịp thất.

  • Hệ thần kinh trung ương: Mất ngủ, dễ bị kích thích, lo âu, triệu chứng cai nghiện đối với Opiat.

  • Da: Ban.

  • Dạ dày - ruột: Buồn nôn, nôn.

  • Mắt: Nhìn mờ.

  • Khác: Vã mồ hôi.

Hướng dẫn cách xử trí ADR:

Những tác dụng không mong muốn của Naloxon có thể giảm bớt sau khi giảm bớt liều hoặc ngừng dùng thuốc.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Thận trọng:

Khi dùng Naloxon điều trị quá liều Opiat cấp, vì thời gian tác dụng của một số Opiat có thể dài hơn của Naloxon nên phải dùng những liều Naloxon nhắc lại. Phải có sẵn biện pháp hồi sức khác (ví dụ, duy trì thông khí đầy đủ, hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim, thuốc tăng huyết áp) để sử dụng khi cần thiết.

Sau khi dùng các Opiat trong khi phẫu thuật, phải tránh dùng liều Naloxon quá cao, vì có thể dẫn đến kích thích, tăng huyết áp, và mất nhiều tác dụng giảm đau. Làm mất tác dụng của Opiat quá nhanh có thể gây buồn nôn, nôn, ra mồ hôi, hoặc nhịp tim nhanh.

Phải dùng thận trọng Naloxon cho người bệnh đã biết rõ hoặc nghi ngờ lệ thuộc Opiat về mặt thể chất (kể cả những trẻ mới sinh từ bà mẹ nghiện Opiat), vì thuốc có thể thúc đẩy những triệu chứng cai nghiện nặng.

Phải dùng thận trọng Naloxon cho người bệnh có bệnh tim mạch từ trước hoặc những người đang dùng thuốc có khả năng độc với tim, vì những tác dụng không mong muốn về tim mạch nghiêm trọng (ví dụ, nhịp nhanh thất và rung thất) đã xảy ra ở những người bệnh hậu phẫu, đã dùng Naloxon trước khi phẫu thuật.

Thời kỳ mang thai:

Ở người, thuốc qua nhau thai dễ dàng. Cho tới nay, chưa có nghiên cứu đầy đủ và đã được kiểm tra về dùng Naloxon ở người mang thai. Chỉ nên dùng Naloxon cho người mang thai khi thật cần thiết.

Thời kỳ cho con bú:

Vì không biết Naloxon có bài tiết vào sữa mẹ không, cần thận trọng khi dùng Naloxon cho người cho con bú.

Quá liều

Không có kinh nghiệm lâm sàng về quá liều Naloxon ở người.

Bảo quản

Bảo quản thuốc tiêm Naloxon hydroclorid ở 15 - 30 độ C, và tránh ánh sáng. Thuốc tiêm ổn định ở pH 2,5 - 5. Sau khi pha loãng trong dung dịch tiêm Dextrose 5% hoặc natri Clorid 0,9% tới nồng độ 0,004 mg/ml (4 microgam/ml), dung dịch Naloxon Hydroclorid ổn định trong 24 giờ; sau 24 giờ, phải loại bỏ bất cứ dung dịch thuốc nào không dùng đến.

Tương tác

Dùng đồng thời Naloxon với những thuốc giảm đau Opiat dẫn đến giảm tác dụng của các thuốc.