Hiển thị tất cả Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VD-11995-10

Đóng gói:

hộp 10 vỉ x 10 viên nén bao phim

Tiêu chuẩn:

USP 26

Tuổi thọ:

36 tháng

Công ty sản xuất:

Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo

Quốc gia sản xuất:

Việt Nam

Công ty đăng ký:

Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo

Quốc gia đăng ký:

Công ty TNHH Dược phẩm Shinpoong Daewoo

Loại thuốc:

Chống sốt rét

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

Quá mẫn với Primaquin.

Người có bệnh toàn thân cấp tính có khuynh hướng bị giảm bạch cầu hạt, thí dụ các dạng rất hoạt động của viêm khớp dạng thấp, Luput ban đỏ. Người đang dùng các thuốc khác có tiềm năng gây tan máu hoặc các thuốc có thể gây ức chế dòng tủy bào trong tủy xương.

Tác dụng phụ

Buồn nôn, nôn, ợ nóng, đau bụng, mệt mỏi, da nhợt nhạt, khó thở, nhịp tim nhanh, vàng da hoặc mắt, nước tiểu có màu sẫm, đau đầu, thiếu năng lượng, môi và/hoặc da xanh xám, căng thẳng, co giật, mạch yếu, nhầm lẫn, đau họng, sốt, ho hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng khác, ngất xỉu, hoa mắt, mờ mắt.

Primaquine có thể gây ra các tác dụng phụ khác. 

Lưu ý

1. Thận trọng:

Thận trọng khi dùng Primaquine ở những người bệnh thiếu hụt glucose - 6 - Phosphat Dehydrogenase (G6PD). Ngừng Primaquine nếu có dấu hiệu tan huyết hoặc Methemoglobin huyết, phải định kỳ làm công thức máu.

  • Phụ nữ có thai: Không khuyến cáo dùng Primaquine trong thời kỳ mang thai, vì thuốc đi qua nhau thai và có thể gây thiếu máu tan huyết ở thai thiếu hụt G6PD trong tử cung.

  • Bà mẹ cho con bú: Không biết Primaquine có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Tuy nhiên, ở người, chưa thấy có vấn đề gì được thông báo.

Quá liều

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: đau bụng, nôn, ợ nóng, môi và/hoặc da xanh xám, đau đầu, thiếu năng lượng, căng thẳng, co giật, mạch yếu, nhầm lẫn, ngất xỉu, hoa mắt, mờ mắt. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

  • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Tương tác

  • Quinacrin: Không khuyến cáo dùng đồng thời vì có thể làm tăng độc tính của Primaquin.

  • Mefloquin: Dùng đồng thời Primaquin và Mefloquin có thể làm tăng nồng độ của Mefloquin trong máu và có thể làm tăng tần suất tác dụng không mong muốn do Primaquin.