Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-9629-05

Đóng gói:

Hộp 6 vỉ x 10 viên

Tiêu chuẩn:

Tuổi thọ:

Quốc gia sản xuất:

Công ty đăng ký:

Quốc gia đăng ký:

Loại thuốc:

Thuốc an thần

Hướng dẫn sử dụng

Người lớn:

 • 1 mg x 2 lần trong ngày đầu, ngày thứ 2: 2 mg x2 lần và ngày thứ 3: 3 mg x 2 lần.

 • Sau đó chỉnh liều tuỳ theo đáp ứng. Tối đa: 2-4 mg x 2 lần/ngày.

Người già, bệnh gan, thận: khởi đầu 0.5 mg x 2 lần/ngày, có thể tăng lên dần 0,5 mg/2 lần/ngày cho đến 1-2mg x 2 lần/ngày.

Trẻ 20kg: 0.5 mg/ngày; tăng liều dần theo nhu cầu & đáp ứng của từng bệnh nhân.

Thông tin về dược chất

Chống chỉ định

 • Người bệnh dùng quá liều Barbiturat, chế phẩm có thuốc phiện hoặc rượu.

 • Có tiền sử mẫn cảm với chế phẩm.

Tác dụng phụ

Buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, táo bón, ợ nóng, khô miệng, tăng tiết nước bọt, tăng sự thèm ăn, tăng cân, đau bụng, lo lắng bồn chồn, mơ nhiều hơn bình thường, khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ, giảm ham muốn hay khả năng tình dục, tiết sữa ở núm vú, các vấn đề về tầm nhìn, đau cơ hoặc đau khớp, da khô hoặc bị đổi màu, tiểu khó, sốt, cứng cơ bắp, nhầm lẫn, mạch nhanh hoặc không đều, ra mồ hôi, chuyển động bất thường, không kiểm soát được của mặt hoặc cơ thể, co giật, chuyển động chậm hoặc khó đi bộ, phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở hoặc khó nuốt, cương cứng dương vật kéo dài trong nhiều giờ gây đau đớn. Risperidone của bạn có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng Risperidone.

Lưu ý

1. Thận trọng:

Có thể giảm thiểu nguy cơ xảy ra hạ huyết áp thế đứng và ngất trong khi điều trị với Risperidone bằng cách hạn chế liều ban đầu ở 1mg x 2 lần/ngày cho người lớn bình thường, và 0,5mg x 2 lần/ngày cho người cao tuổi hoặc người suy nhược, người có suy giảm chức năng thận hoặc gan và người dễ bị hoặc có nguy cơ bị hạ huyết áp. Ở người có bệnh tim mạch (xơ cứng động mạch nặng, suy tim, rối loạn dẫn truyền), bệnh mạch máu não hoặc những trạng thái dễ bị hạ huyết áp (ví dụ, mất nước, giảm lưu lượng máu, liệu pháp chống tăng huyết áp đồng thời) và ở người có tiền sử động kinh, co cứng cơ hoặc hội chứng Parkinson, cần dùng liều thấp hơn và bắt đầu điều trị với liều thấp. Vì Risperidone có thể làm rối loạn khả năng phán đoán, suy nghĩ và kỹ năng vận động, người bệnh không nên vận hành máy móc nguy hiểm, kể cả xe gắn động cơ, cho tới khi ảnh hưởng này của thuốc chấm dứt.

 • Phụ nữ có thai: Không dùng Risperidone cho thai phụ.

 • Bà mẹ cho con bú: Không rõ Risperidone có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Người đang dùng Risperidone không nên cho con bú.

Quá liều

 • Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: buồn ngủ, nhịp tim không đều, đau dạ dày, mờ mắt, ngất xỉu, chóng mặt, co giật.

 • Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bảo quản

 • Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em.

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

 • Sử dụng thuốc ngay sau khi mở gói.

Tương tác

 • Quinidin có thể làm tăng tác dụng blốc nhĩ - thất của Risperidone.

 • Risperidone có thể làm tăng tác dụng hạ huyết áp của thuốc chống tăng huyết áp.

 • Risperidone có thể đối kháng với tác dụng của Levodopa và thuốc chủ vận Dopamin.

 • Sử dụng lâu dài Carbamazepin với Risperidone có thể làm tăng tác dụng của Risperidone. Sử dụng Clozapin với Risperidone có thể làm tăng tác dụng của Risperidone. Do những tác dụng chủ yếu trên hệ thần kinh trung ương của Risperidone, phải dùng liều Risperidone thấp hơn khi phối hợp với những thuốc tác dụng trên thần kinh trung ương khác và rượu. Trong tất cả những trường hợp này, cần phải điều chỉnh liều lượng.