Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-5606-01

Đóng gói:

Hộp 10 ống x 2ml

Tiêu chuẩn:

Tuổi thọ:

Quốc gia sản xuất:

Công ty đăng ký:

Quốc gia đăng ký:

Loại thuốc:

Thuốc chẹn thần kinh - cơ khử cực

Hướng dẫn sử dụng

Liều lượng và cách dùng

Suxamethonium thường tiêm tĩnh mạch. Ðối với trẻ em hoặc một vài người bệnh khó tiêm tĩnh mạch, thuốc có thể tiêm bắp sâu, ở phía cao trong cơ Delta.

Người lớn:

 • Với phẫu thuật ngắn: Tiêm tĩnh mạch 0,6mg (khoảng 0,3 - 1,1mg)/kg, tiêm trong vòng 10 - 30 giây. Có thể tiêm nhắc lại, liều tùy thuộc đáp ứng của liều đầu tiên. Hoặc tiêm bắp 3 - 4 mg/kg, không quá tổng liều 150mg.

 • Với phẫu thuật kéo dài: Tiêm tĩnh mạch 0,6mg - 1,1mg/kg. Liều tiếp theo tùy thuộc từng người bệnh, nhằm duy trì mức độ giãn cơ cần thiết. Không nên chia nhỏ liều và tiêm làm nhiều lần, vì có thể gây giảm nhanh tác dụng thuốc và ngừng thở kéo dài. Truyền tĩnh mạch liên tục được ưa dùng trong phẫu thuật kéo dài.

 • Truyền tĩnh mạch dung dịch 0,1 - 0,2% trong Glucose 5% hoặc Natri Clorid 0,9% hoặc các dung dịch tiêm truyền thích hợp khác với tốc độ 500 microgam (0,5mg) - 10mg/phút; tùy theo đáp ứng của người bệnh và mức độ giãn cơ cần thiết, thời gian truyền có thể tới 1 giờ. Khi truyền tĩnh mạch, cần theo dõi mức giãn cơ bằng máy kích thích thần kinh ngoại vi để tránh quá liều và để phát hiện tác dụng chẹn thần kinh cơ không khử cực.

Trẻ em:

 • Ðể đặt nội khí quản: Liều tiêm bắp lên tới 2,5mg/kg nhưng không vượt quá tổng liều 150mg. Tiêm tĩnh mạch                1 - 2mg/kg.

 • Có thể tiêm nhắc lại nếu cần thiết, liều nhắc lại dựa trên đáp ứng của người bệnh với liều tiêm đầu tiên. Truyền tĩnh mạch liên tục không an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ em vì nguy cơ sốt cao ác tính.

Nhận xét:

Ðể đánh giá khả năng chuyển hóa Suxamethonium của người bệnh, có thể dùng liều thử 0,1mg/kg với người bệnh thở tự nhiên sau khởi mê. Những người có chuyển hóa Suxamethonium bình thường hiếm khi xảy ra ức chế hô hấp và nếu có xảy ra thì thường ngắn và hết sau ít hơn 5 phút. Người bệnh không có khả năng chuyển hóa thuốc sẽ bị liệt, đủ để tiến hành đặt nội khí quản và thường hồi phục sau 30 - 60 phút.

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc

Thuốc chẹn thần kinh - cơ khử cực

2. Dạng thuốc và Hàm lượng

Ống tiêm Suxamethonium clorid: 20mg; 50mg; 100mg/ml. Lọ thuốc tiêm: 50mg; 100mg. Tá dược: Methyl Paraben, Propyl Paraben.

3. Dược lý và Cơ chế tác dụng

Suxamethonium là thuốc chẹn thần kinh - cơ khử cực. Các thuốc chẹn thần kinh - cơ khử cực cạnh tranh với Acetylcholin ở thụ thể Cholinergic tại bản vận động và cũng như Acetylcholin, chúng gắn vào các thụ thể đó gây nên khử cực. Tuy nhiên, do ái lực cao với thụ thể Cholinergic và tính kháng Acetylcholinesterase, thuốc gây khử cực kéo dài hơn Acetylcholin. Tác dụng này lúc đầu gây ra co cơ thoảng qua, thường thấy như giật bó cơ, sau đó ức chế dẫn truyền thần kinh - cơ. Kiểu chẹn thần kinh - cơ này không bị đối kháng, thậm chí có thể được tăng cường bởi các thuốc kháng Cholinesterase. Dùng kéo dài hoặc nhắc lại các thuốc chẹn thần kinh - cơ khử cực có thể gây ra chẹn thần kinh - cơ giống như chẹn thần kinh - cơ không khử cực, dẫn đến suy hô hấp kéo dài hoặc ngừng thở.

Suxamethonium được dùng chủ yếu để gây giãn cơ trong các thủ thuật ngắn như đặt nội khí quản, nội soi, tiểu phẫu, liệu pháp gây sốc bằng điện hoặc bằng thuốc sau khi đã gây mê toàn thân. Suxamethonium là thuốc được chọn để giãn cơ xương trong thủ thuật chỉnh hình. Do thời gian tác dụng ngắn, Suxamethonium thường là thuốc chẹn thần kinh - cơ khử cực được chọn cho thủ thuật kéo dài dưới 3 phút. Ngoài ra, do thuốc bắt đầu tác dụng nhanh, nên thuốc thích hợp cho tình trạng cấp cứu khi cần đặt nội khí quản nhanh. Thời gian tác dụng của Suxamethonium có thể kéo dài bằng cách truyền tĩnh mạch liên tục hoặc chia thành liều nhỏ để tiêm.

4. Dược động học

Suxamethonium có khởi đầu tác dụng nhanh và thời gian tác dụng ngắn. Sau khi tiêm tĩnh mạch 10 - 30mg Suxamethonium clorid, ở người lớn khoẻ mạnh, tác dụng giãn cơ xuất hiện trong vòng 0,5 - 1 phút, kéo dài 2 - 3 phút và mất đi từ từ trong vòng 10 phút. Thời gian tác dụng sau khi tiêm tĩnh mạch một liều được định bởi sự khuếch tán thuốc ra khỏi bản vận động hơn là sự đào thải của thuốc do bị enzym thủy phân. Tuy nhiên, sau khi đạt được nồng độ tương đối ổn định trong máu, nếu tiếp tục truyền tĩnh mạch hoặc tiêm nhiều liều, thời gian tác dụng ngắn của thuốc là do bị thủy phân nhanh. Sau tiêm bắp, tác dụng xuất hiện trong 2 - 3 phút và kéo dài 10 - 30 phút. Thời gian tác dụng kéo dài ở những người bệnh có nồng độ Cholinesterase giả trong huyết tương thấp.

Suxamethonium bị chuyển hóa nhanh, chủ yếu do Cholinesterase trong huyết tương, thành Sucinyl - Monocholin và Cholin. Sucinyl - Monocholin chỉ có hoạt tính bằng 1/20 hoạt tính của Suxamethonium và gây ra chẹn thần kinh - cơ không khử cực hơn là khử cực. Sucinyl - Cholin sau đó bị thủy phân chậm thành Cholin và Acid Sucinic. Một phần nhỏ Suxamethonium đào thải ở dạng không đổi qua nước tiểu. Thuốc qua hàng rào nhau - thai với số lượng nhỏ. Gen quyết định sự biểu hiện của Cholinesterase rất đa dạng và hoạt tính Enzym thay đổi giữa các cá thể.

5. Chỉ định

Hỗ trợ gây mê toàn thân, tạo thuận lợi cho đặt nội khí quản, giãn cơ trong phẫu thuật hoặc thông khí cơ học (thở máy), giúp mềm cơ trong nắn xương gẫy.

Chống chỉ định

Bản thân hoặc gia đình có tiền sử sốt cao ác tính, bệnh cơ kèm tăng Creatin kinase huyết thanh (CK hoặc CPK), glôcôm góc đóng, chấn thương xuyên thấu mắt, người bị rối loạn di truyền Cholinesterase huyết tương, người mẫn cảm với thuốc. Người bệnh mới bị bỏng nặng, đa chấn thương, cắt rộng dây thần kinh cơ xương hoặc chấn thương nơron vận động ở vỏ não (nơron vỏ não), tăng Kali huyết.

Tác dụng phụ

1. Tác dụng không mong muốn (ADR)

ADR chủ yếu là tác dụng dược lý quá mức của thuốc. Tác dụng chẹn thần kinh - cơ chấm dứt do hoạt tính của Cholinesterase và ngừng thở kéo dài có thể xảy ra ở những người bệnh có enzym này không điển hình hoặc có hoạt tính enzym thấp. Ngừng thở cũng có thể xảy ra do phát sinh giai đoạn chẹn II sau khi dùng liều cao hoặc nhắc lại. Suxamethonium có thể gây chậm nhịp tim thoảng qua kèm theo hạ huyết áp, loạn nhịp tim và có thể bị ngừng tim thời gian ngắn do tăng kích thích dây thần kinh phế vị, đặc biệt khi dùng thuốc nhắc lại và ở trẻ em. Các tác dụng tiếp theo như nhịp nhanh, tăng huyết áp có thể xảy ra do kích thích nhẹ hạch giao cảm.

 • Thường gặp, ADR > 1/100

  • Cơ xương: Ðau và cứng cơ hậu phẫu, có thể do giật bó cơ xảy ra ngay lập tức sau khi tiêm.

  • Mắt: Tăng nhãn áp.

 • Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Tuần hoàn: Loạn nhịp tim, nhịp chậm, nhịp nhanh.

  • Tiêu hóa: To tuyến nước bọt, tăng tiết nước bọt, tăng áp lực dạ dày.

 • Hiếm gặp, ADR<1/1000

  • Toàn thân: Phản ứng phản vệ, dạng phản vệ, quá mẫn, phù, ban đỏ, cơn sốt cao ác tính.

  • Hô hấp: Co thắt phế quản.

  • Da: Ban đỏ, ngứa, phát ban.

  • Tuần hoàn: Suy tuần hoàn, tăng hoặc giảm huyết áp, Myoglobin huyết.

  • Sinh dục - tiết niệu: Myoglobin niệu

  • Chuyển hóa: Tăng Kali huyết.

  • Thần kinh: Tăng áp lực nội sọ.

2. Hướng dẫn cách xử trí ADR

Nói chung, ở người lớn, tiêm một lần 30mg Suxamethonium clorid hoặc truyền tĩnh mạch 2,5mg/phút gây ngừng thở thoảng qua nhưng không gây liệt hô hấp hoàn toàn hoặc kéo dài. Hô hấp thường tự hồi phục sau vài giây hoặc tối đa sau 4 phút. Nếu hô hấp không tự hồi phục nhanh, cần hô hấp hỗ trợ có kiểm soát bằng oxygen. Truyền máu tươi toàn phần hoặc huyết tương đông lạnh hoặc các nguồn Cholinesterase khác, giúp phân hủy Suxamethonium. Cần tránh tăng thông khí phổi vì sẽ gây ngừng thở kéo dài.

Tác dụng kiểu Muscarin của Suxamethonium như làm chậm nhịp tim, tăng tiết nước bọt có thể ngăn chặn bằng cách dùng chất đối kháng Muscarin như Atropin trước khi dùng Suxamethonium. Một liều nhỏ của một chất giãn cơ có cạnh tranh (với Acetylcholin) đã được dùng trước khi tiêm Suxamethonium để giảm một vài tác dụng có hại của Suxamethonium với kết quả hạn chế. Phản ứng quá mẫn nặng cần được điều trị nhanh chóng bằng các biện pháp hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Nếu có sốt cao ác tính thì cần ngừng dùng tất cả các thuốc gây mê và tiến hành hạ nhiệt nhanh. Hô hấp chỉ huy và các biện pháp hỗ trợ khác là cần thiết. Toan chuyển hóa cần phải được điều trị bằng cách tiêm tĩnh mạch nhanh Dantrolen Natri.

Lưu ý

1. Thận trọng:

1. Thận trọng:

Phải rất thận trọng và giảm liều hoặc không dùng nếu người bệnh có nồng độ Cholinesterase thấp bất thường, kể cả những người bệnh di truyền đồng hợp tử sản sinh Cholinesterase không điển hình. Nếu nghi ngờ hoạt tính Cholinesterase thấp, có thể dùng một liều nhỏ (5 - 10mg) để thử hoặc có thể truyền tĩnh mạch thận trọng dung dịch 0,1% để gây giãn cơ. Ngừng thở hoặc liệt cơ kéo dài được điều trị bằng hô hấp chỉ huy. Dùng máu tươi toàn phần hoặc huyết tương có tác dụng phục hồi nồng độ Cholinesterase.

Cũng cần thận trọng với những người bệnh mất cân bằng điện giải, người bệnh dùng Quinidin hoặc Glycozid tim hoặc nghi bị ngộ độc Glycozid tim vì Suxamethonium có thể gây loạn nhịp tim nặng hoặc ngừng tim ở những người bệnh này. Cần hết sức thận trọng hoặc không dùng đối với những người bệnh phẫu thuật mắt hoặc bị Glôcôm. Thận trọng với những người bệnh vốn có tăng Kali huyết hoặc liệt 2 chi dưới, người bị nhiễm khuẩn vùng bụng mạn tính, xuất huyết dưới màng nhện, thoái hóa hoặc loạn dưỡng thần kinh - cơ hoặc tình trạng gây ra thoái hóa hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, vì có thể xảy ra tăng kali huyết nặng. Phải thận trọng đối với người bệnh gẫy xương hoặc co cơ, vì giật bó cơ ban đầu có thể làm chấn thương nặng thêm.

Suxamethonium chỉ được sử dụng bởi người có kinh nghiệm trong xử trí hô hấp nhân tạo và khi có sẵn đầy đủ phương tiện hồi sức ngừng thở.

2. Thời kỳ mang thai:

Nồng độ Cholinesterase giảm trong khi mang thai và một vài ngày sau đẻ và phần lớn người mang thai nhạy cảm với Suxamethonium. Suxamethonium có thể dùng để giãn cơ trong mổ đẻ. Mặc dù thuốc thường qua nhau thai với số lượng nhỏ nhưng tác dụng chẹn thần kinh cơ còn sót lại (ngừng thở, nhão cơ) có thể xảy ra cho trẻ sơ sinh khi người mẹ dùng thuốc nhiều lần với liều cao hoặc khi người mẹ có Cholinesterase không điển hình. Vì vậy, Suxamethonium chỉ dùng cho phụ nữ mang thai khi thật cần thiết.

3. Thời kỳ cho con bú:

Chưa biết thuốc có tiết vào sữa mẹ hay không. Cần thận trọng khi sử dụng cho phụ nữ trong thời kỳ cho con bú.

Quá liều

Bảo quản

Suxamethonium bị phân hủy trong dung dịch có pH > 4,5. Suxamethonium clorid bị thủy phân trong dung dịch nước. Cần bảo quản thuốc tiêm ở nhiệt độ 2 - 8 độ C để hạn chế mất tác dụng, và khi để lạnh, hạn dùng là 12 - 24 tháng kể từ ngày sản xuất. Sau khi hòa tan bột pha tiêm và pha loãng trong dung dịch Natri Clorid 0,9% hoặc Glucose 5% để có dung dịch 1 - 2mg/ml, dung dịch này sẽ giữ ổn định được 4 tuần ở nhiệt độ 5 độ C và 1 tuần ở 25 độ C. Tuy nhiên, vì thuốc không chứa chất bảo quản nên nhà sản xuất khuyên chỉ dùng trong vòng 24 giờ sau khi pha và bỏ phần thuốc thừa không dùng đến.

Tương tác

Các chất ức chế Cholinesterase, đặc biệt loại ức chế không phục hồi, Phospho hữu cơ, có thể làm giảm mạnh hoạt tính Cholinesterase huyết tương. Ngừng thở kéo dài và chết đã xảy ra khi dùng Suxamethonium cho những người bệnh điều trị kéo dài bằng thuốc nhỏ mắt Echothiophat iodid. Khi có nồng độ cao trong máu, Procain sẽ cạnh tranh với Suxamethonium trong quá trình thủy phân bởi Cholinesterase và không được dùng Procain đồng thời với Suxamethonium vì có thể gây ngừng thở kéo dài. Promazin, Oxytocin, Aprotinin, một số thuốc kháng khuẩn (loại trừ Penicilin), Cloroquin, Quinin, Terbutalin, thuốc chẹn Beta, Lidocain, Procainamid, Quinidin, Trimethaphan, Lithi Carbonat, muối Magnesi, Metoclopramid và các thuốc gây mê đường hô hấp (như Desfluran, Ether, Isofluran) làm tăng tác dụng chẹn thần kinh - cơ của Suxamethonium. Các thuốc như Cyclophosphamid, thuốc tránh thai uống, Corticosteroid, một số chất ức chế Monoaminoxidase (thí dụ Phenelzin), Pancuronium, Neostigmin, các Phenothiazin làm giảm nồng độ Cholinesterase và có thể tăng cường tác dụng của Suxamethonium. Phải thận trọng khi dùng các thuốc đó đồng thời với Suxamethonium. Sử dụng đồng thời các thuốc giảm đau gây nghiện với Suxamethonium có thể làm tăng tác dụng ức chế trung tâm hô hấp.