Hiển thị tất cả Hướng dẫn sử dụng Thông tin dược chất Chống chỉ định Tác dụng phụ Lưu ý Quá liều Bảo quản Tương tác

Hình ảnh thuốc

Tóm tắt thuốc

Số đăng ký:

VN-4259-00

Đóng gói:

Hộp 2 vỉ x 15 viên

Tiêu chuẩn:

Tuổi thọ:

Quốc gia sản xuất:

Công ty đăng ký:

Quốc gia đăng ký:

Loại thuốc:

Thuốc giãn phế quản

Hướng dẫn sử dụng

Cách dùng:

Ðể giảm kích ứng dạ dày, Theophylin dạng uống thông thường được uống vào bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn, với một cốc nước đầy (150ml) hoặc cùng thuốc kháng acid. Không được nhai hoặc nghiền Theophylin giải phóng chậm.

Liều lượng:

Liều ban đầu được khuyến cáo: Liều nạp: 4 - 6mg/kg Theophylin, nếu người bệnh chưa dùng Theophylin trong vòng 24 giờ trước; 2 - 3mg/kg Theophylin, nếu người bệnh đã dùng Theophylin trong vòng 24 giờ trước. Trung bình mỗi liều 1mg/kg làm nồng độ Theophylin huyết tăng 2 microgam/ml.

Liều tăng dần: Liều có thể tăng dần khoảng 25% mỗi lần, cách 2 - 3 ngày một lần, cho đến chừng nào thuốc còn dung nạp được hoặc tới khi đạt tới liều tối đa sau đây:

 • Trẻ em tới 9 tuổi: 24 mg/kg/ngày

 • 9 - 12 tuổi: 20mg/kg/ngày

 • 12 - 16 tuổi: 18mg/kg/ngày

 • 16 tuổi và lớn hơn: 13mg/kg/ngày hoặc 900mg mỗi ngày (bất cứ liều nào cũng phải thấp hơn).

Liều duy trì: Tổng liều hàng ngày có thể chia dùng cách nhau 12 giờ ở trẻ sơ sinh và cách nhau 6 - 8 giờ ở trẻ nhỏ. Ở trẻ lớn và người lớn, có thể dùng viên giải phóng chậm. Tổng liều hàng ngày có thể chia, dùng cách nhau 8 - 12 giờ.

Thông tin về dược chất

1. Loại thuốc

Thuốc giãn phế quản

2. Dạng thuốc và Hàm lượng

 • Theophylin (khan), uống:

  • Nang: 100mg, 200mg.

  • Nang giải phóng kéo dài: 50mg, 60mg, 65mg, 75mg, 100mg, 125mg, 130mg, 200mg, 250mg, 260mg, 300mg.

  • Xiro: 50mg/5ml.

  • Dung dịch: 27mg/5ml, 50mg/5ml.

  • Viên nén: 100mg, 125mg, 200mg, 250mg, 300mg.

  • Viên nén giải phóng chậm: 100mg, 200mg, 250mg, 300mg, 400mg, 450mg, 500mg. 

 • Theophylin (khan), đường trực tràng: Ðạn 350mg.

 • Thuốc truyền tĩnh mạch: 0,4mg/ml (400mg); 0,8mg/ml (400 và 800mg); 1,6mg/ml (400 và 800mg); 2mg/ml (200mg); 3,2mg/ml (800mg); 4mg/ml (200 và 400mg) Theophylin (khan) trong Dextrose 5%.

 • Theophylin cũng được dùng để uống và tiêm, dưới dạng Aminophylin, là hỗn hợp Theophylin với Ethylenediamin tan trong nước gấp 20 lần so với Theophylin đơn độc.

3. Dược lý và Cơ chế tác dụng

Theophylin có nhiều tác dụng dược lý. Thuốc làm giãn cơ trơn, nhất là cơ phế quản, kích thích hệ thần kinh trung ương, kích thích cơ tim và tác dụng trên thận như một thuốc lợi tiểu.

Các cơ chế tác dụng dược lý của Theophylin được đề xuất bao gồm (1) ức chế Phosphodiesterase, do đó làm tăng AMP vòng nội bào, (2) tác dụng trực tiếp trên nồng độ calci nội bào, (3) tác dụng gián tiếp trên nồng độ calci nội bào thông qua tăng phân cực màng tế bào, (4) đối kháng thụ thể Adenosin. Có nhiều bằng chứng cho thấy đối kháng thụ thể Adenosin là yếu tố quan trọng nhất chịu trách nhiệm đa số các tác dụng dược lý của Theophylin.

Theophylin là thuốc giãn phế quản có hiệu lực trong hen và trước đây đã được coi là liệu pháp hàng đầu, nhưng nay thuốc này đã bị đẩy xuống vị trí kém hơn nhiều, chủ yếu do lợi ích khiêm tốn mà thuốc đem lại, phạm vi điều trị hẹp và phải theo dõi nồng độ thuốc. Hen ban đêm có thể được cải thiện bằng các chế phẩm Theophylin giải phóng chậm, nhưng các cách can thiệp khác như Glucocorticoid hoặc Salmeterol hít có lẽ hiệu lực hơn.

4. Dược động học

Sự hấp thu Theophylin có thể bị chậm lại, nhưng thường không giảm khi có thức ăn trong dạ dày - ruột. Tiêm tĩnh mạch Theophylin tạo nên nồng độ Theophylin huyết thanh cao nhất và nhanh nhất. Sau khi uống nang Theophylin hoặc viên nén không bao, thường đạt nồng độ đỉnh huyết thanh trong 1 - 2 giờ. Thụt giữ Theophylin thường tạo nên nồng độ đỉnh huyết thanh trong 1 - 2 giờ.

Theophylin phân bố nhanh vào các dịch ngoài tế bào và các mô cơ thể và đạt cân bằng phân bố một giờ sau một liều tiêm tĩnh mạch. Thuốc thâm nhập một phần vào hồng cầu. Thể tích phân bố của Theophylin là 0,3 - 0,7 lít/kg và trung bình khoảng 0,45 lít/kg ở trẻ em và người lớn. Ở nồng độ huyết thanh 17 microgam/ml, khoảng 56% Theophylin ở người lớn và trẻ em gắn vào protein huyết tương.

Nửa đời Theophylin biến thiên rộng, đặc biệt ở người nghiện thuốc lá, người bị tổn thương gan hoặc suy tim, người sử dụng đồng thời một số thuốc khác. Nửa đời tăng trong suy tim, xơ gan, nhiễm virus, người cao tuổi và do một vài loại thuốc dùng đồng thời. Nửa đời giảm ở người hút thuốc, người nghiện rượu và do một vài loại thuốc.

Sự khác biệt trong nửa đời là yếu tố quan trọng vì Theophylin có giới hạn an toàn hẹp giữa liều điều trị và liều độc. Trong đa số người bệnh, nồng độ Theophylin huyết tương cần thiết phải trong phạm vi 10 và 20mg/lít để làm giãn phế quản đầy đủ. Tuy nhiên, tác dụng không mong muốn cũng có thể xảy ra trong phạm vi đó và cả tần suất lẫn mức trầm trọng của tác dụng không mong muốn tăng lên ở nồng độ trên 20mg/lít.

Theophylin chuyển hóa ở gan và bài tiết cùng những chất chuyển hóa qua thận (bằng 8 - 12% độ thanh thải huyết tương toàn bộ). Lượng nhỏ Theophylin không chuyển hóa được bài tiết trong phân.

5. Chỉ định

 • Hen phế quản:

  • Hiện nay dạng thuốc Theophylin uống giải phóng nhanh không được chỉ định để làm giảm co thắt phế quản trong hen phế quản cấp hoặc viêm phế quản mạn vì tỷ lệ tác dụng phụ cao do hấp thu nhanh. Hiện nay đã được thay thế bằng thuốc hít kích thích beta2 tác dụng ngắn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Nhưng các chế phẩm Theophylin giải phóng chậm vẫn có ích để kiểm soát cơn hen ban đêm và thở khò khè buổi sáng.

  • Aminophylin tiêm tĩnh mạch được chỉ định trong điều trị cơn hen nặng không đáp ứng nhanh với thuốc phun mù kích thích beta2. Ðiều thiết yếu là phải định lượng nồng độ Theophylin huyết tương nếu dùng Aminophylin cho người bệnh vừa mới dùng chế phẩm Theophylin uống.

 • Cơn ngừng thở ở trẻ thiếu tháng:

  Aminophylin (tiêm tĩnh mạch hoặc uống) cũng được chỉ định để xử trí cơn ngừng thở tái diễn ở trẻ thiếu tháng (cơn ngừng thở lâu trên 15 giây, kèm theo tim đập chậm và xanh tím). Vì tính chất độc tiềm tàng, phải cân nhắc cẩn thận khi dùng thuốc cho trẻ dưới 1 năm tuổi và nếu dùng, phải bảo tồn liều đầu tiên và liều duy trì (đặc biệt liều duy trì).

Chống chỉ định

Quá mẫn với các Xanthin hoặc bất cứ một thành phần nào của chế phẩm thuốc, bệnh loét dạ dày tá tràng đang hoạt động, co giật, động kinh không kiểm soát được.

Tác dụng phụ

1. Tác dụng không mong muốn (ADR)

Theophylin gây kích ứng dạ dày - ruột và kích thích hệ thần kinh trung ương với bất kỳ đường cho thuốc nào. Những tác dụng không mong muốn về thần kinh trung ương ở trẻ em thường nghiêm trọng hơn so với người lớn. Tiêm tĩnh mạch Aminophylin cho người bệnh đã dùng Theophylin uống có thể gây loạn nhịp tim chết người.

 • Thường gặp, ADR > 1/100

  • Tim mạch: Nhịp tim nhanh.

  • Thần kinh trung ương: Tình trạng kích động, bồn chồn.

  • Tiêu hóa: Buồn nôn, nôn.

 • Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100

  • Thần kinh trung ương: Mất ngủ, kích thích, động kinh.

  • Da: Ban da.

  • Tiêu hóa: Kích ứng dạ dày.

  • Thần kinh - cơ và xương: Run.

  • Khác: Phản ứng dị ứng.

2. Hướng dẫn cách xử trí ADR

Giảm liều lượng Theophylin thường làm giảm tỷ lệ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của những tác dụng không mong muốn về dạ dày và thần kinh trung ương, tuy vậy, nếu những tác dụng không mong muốn này vẫn còn, hãy ngừng thuốc. Có thể uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn, với một cốc nước đầy, hoặc với các thuốc kháng acid để giảm kích ứng dạ dày - ruột.

Lưu ý

1. Thận trọng:

1. Thận trọng

Không tiêm tĩnh mạch Theophylin cho người bệnh đã dùng Theophylin uống vì có thể xảy ra loạn nhịp tim chết người. Bao giờ cũng phải bắt đầu điều trị hen với thuốc kích thích beta2 và Corticosteroid. Không dùng đồng thời Theophylin với những thuốc Xanthin khác.

Những người hút thuốc có thể cần liều lớn hơn hoặc thường xuyên hơn, vì độ thanh thải Theophylin có thể tăng và nửa đời giảm ở người nghiện thuốc lá so với người không hút thuốc. Nửa đời cũng giảm ở người nghiện rượu. Nửa đời của Theophylin tăng trong suy tim, xơ gan, nhiễm virus, suy gan và ở người cao tuổi. Nói chung phải giảm liều và theo dõi cẩn thận nồng độ Theophylin huyết thanh ở những người bệnh này.

Dùng thận trọng Theophylin ở người có loét dạ dày, tăng năng tuyến giáp, tăng nhãn áp, đái tháo đường, giảm oxygen máu nặng, tăng huyết áp, động kinh.

Dùng thận trọng Theophylin cho người có đau thắt ngực hoặc thương tổn cơ tim vì khi cơ tim bị kích thích có thể có hại. Vì Theophylin có thể gây loạn nhịp và/hoặc làm xấu thêm loạn nhịp có sẵn, bất cứ một thay đổi đáng kể nào về tần số và/hoặc nhịp tim đều cần theo dõi điện tâm đồ và các thăm khám khác.

Do hấp thu và tích lũy thất thường và không thể tiên đoán nên thuốc đạn Theophylin có khuynh hướng gây độc nhiều hơn những dạng thuốc khác và do đó thường không được sử dụng.

2. Thời kỳ mang thai

Theophylin dễ dàng vào nhau thai. Không thấy có bằng chứng độc hại đối với thai khi dùng Theophylin. Phải dùng Theophylin thận trọng ở người mang thai.

3. Thời kỳ cho con bú

Theophylin phân bố trong sữa với nồng độ bằng 70% nồng độ trong huyết thanh và đôi khi có thể gây kích thích hoặc những dấu hiệu độc hại ở trẻ nhỏ bú sữa mẹ. Vì Theophylin có thể gây những tác dụng độc hại nghiêm trọng ở trẻ nhỏ bú sữa, phải cân nhắc xem nên ngừng cho con bú hay ngừng dùng thuốc, căn cứ tầm quan trọng của thuốc đối với người mẹ.

Quá liều

1. Biểu hiện:

Ngộ độc Theophylin có nhiều khả năng xảy ra nhất khi nồng độ Theophylin huyết thanh vượt quá 20microgam/ml. Chán ăn, buồn nôn và thỉnh thoảng nôn, ỉa chảy, mất ngủ, kích thích, bồn chồn và nhức đầu thường xảy ra. Những triệu chứng phân biệt về ngộ độc Theophylin có thể gồm hành vi hưng cảm kích động, nôn thường xuyên, khát cực độ, sốt nhẹ, ù tai, đánh trống ngực và loạn nhịp. Co giật có thể xảy ra mà không có những triệu chứng báo trước khác về ngộ độc và thường dẫn đến tử vong. Việc tiêm tĩnh mạch Aminophylin cho người bệnh đã dùng Theophylin uống có thể gây loạn nhịp chết người.

2. Ðiều trị:

Nếu co giật không xảy ra khi bị quá liều cấp tính, phải loại thuốc khỏi dạ dày ngay bằng cách gây nôn hoặc rửa dạ dày, sau đó cho uống than hoạt và thuốc tẩy. Khi người bệnh hôn mê, co giật, hoặc không có phản xạ hầu, có thể rửa dạ dày nếu người bệnh được đặt một ống nội khí quản để tránh hít sặc dịch dạ dày vào đường hô hấp. Khi người bệnh đang trong cơn co giật, trước hết phải làm thông thoáng đường thở và cho thở Oxygen, có thể điều trị cơn co giật bằng cách tiêm tĩnh mạch Diazepam 0,1 - 0,3mg/kg, tối đa đến 10mg.

Cần phục hồi cân bằng nước và điện giải. Trong những tình huống đe dọa sự sống, có thể dùng Phenothiazin đối với sốt cao khó chữa và Propranolol đối với chứng tim đập quá nhanh. Nói chung, Theophylin được chuyển hóa nhanh và không cần thẩm tách máu. Ở người có suy tim sung huyết hoặc bệnh gan, thẩm tách máu có thể làm tăng thanh thải Theophylin gấp 2 lần.

Bảo quản

Viên nén Theophylin khan được bảo quản ở nhiệt độ 15 - 30 độ C. Thuốc tiêm Theophylin được bảo quản ở nhiệt độ 25 độ C và tránh đông lạnh.

Tương tác

Theophylin làm tăng thải trừ Lithi và có thể làm giảm hiệu lực điều trị của thuốc này. Khi dùng đồng thời với Theophylin có thể phải dùng liều Lithi cao hơn. Theophylin có thể biểu lộ độc tính hiệp đồng với Ephedrin và những thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm khác và khi dùng đồng thời, những thuốc này có thể làm cho người bệnh càng dễ có loạn nhịp tim. Cimetidin, liều cao Alopurinol, thuốc tránh thai uống, Propranolol, Ciprofloxacin, Erythromycin, Fluvoxamin và Troleandomycin có thể làm tăng nồng độ Theophylin huyết thanh do làm giảm độ thanh thải Theophylin ở gan. Rifampicin có thể làm giảm nồng độ Theophylin huyết thanh do làm tăng độ thanh thải Theophylin ở gan. Việc dùng đồng thời Theophylin với Phenytoin, Carbamazepin hoặc Barbiturat có thể dẫn đến giảm nồng độ huyết thanh của một hoặc của cả hai thuốc do làm tăng chuyển hóa ở gan. Methotrexat có thể làm giảm độ thanh thải Theophylin, cần theo dõi nồng độ Theophylin huyết tương ở người bệnh dùng Theophylin đồng thời với Methotrexat.