Nhi

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh

2021-10-15 16:53:04

Nếu bà mẹ mang thai trong 3 tháng đầu bị nhiễm virus Rubella thì nguy cơ trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh là rất cao. Phụ nữ mang thai nhiễm Rubella có thể gây ra các biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho thai nhi như dị tật bẩm sinh, thai chết lưu, sảy thai.

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh

Trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh có nguy cơ đối mặt với nhiều dị tật, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ và sự phát triển bình thường của trẻ. Mức nguy hại còn phụ thuộc vào thời điểm thai phụ nhiễm virus và tác động của Rubella lên thần kinh cũng như tim mạch. Bài viết nhận được sự tư vấn của bác sĩ có chuyên môn Nhi khoa nhiều năm – Võ Hoài Phước của đội ngũ Tdoctor

Tại sao trẻ bị lây nhiễm virus Rubella? 

Hội chứng Rubella bẩm sinh do virus Rubella gây nên, virus này thuộc họ togavirus, chứa ARN. Phụ nữ mang thai chưa được tiêm ngừa vacxin Rubella và trước đây cũng chưa từng bị nhiễm virus Rubella, có khả năng bị nhiễm Rubella nếu tiếp xúc người người nhiễm Rubella. Virus Rubella ở trong máu người mẹ có thể đi qua nhau thai trong thời kì toàn phát gây bệnh cho trẻ. Những biến chứng sau sinh của trẻ bị nhiễm virus Rubella từ mẹ gọi là hội chứng Rubella bẩm sinh. 

Trong 3 tháng đầu mang thai, nếu phụ nữ bị nhiễm virus Rubella thì tỉ lệ trẻ bị mắc hội chứng Rubella bẩm sinh lên tới 80%. Bên cạnh đó, từ tháng thứ 4 trở đi, nguy cơ trẻ bị ảnh hưởng bởi virus Rubella giảm đi, tuy nhiên vẫn cần sự theo dõi đặc biệt từ bác sĩ suốt thời gian mang thai. 

Tại sao trẻ bị lây nhiễm virus Rubella? 

Hội chứng Rubella bẩm sinh nguy hiểm ra sao? 

Rubella bẩm sinh gây ra một loạt vấn đề sức khoẻ cho thai như cũng như trẻ sơ sinh, như sau: 

  • Đối với hệ thần kinh: Đầu nhỏ, tinh thần và thể chất chậm phát triển, viêm não-màng não, có thể bị điếc
  • Đối với mắt: Đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, các bệnh lý khác liên quan tới võng mạc 
  • Đối với tim mạch: Thông liên thất-nhĩ, hẹp van động mạch phổi, hở van tim, còn ống động mạch. 
  • Trẻ có nguy cơ sinh non, sinh ra nhẹ cân, các cơ quan chưa phát triển đầy đủ
  •  Giảm tiểu cầu, gan lách to, thiếu máu
  • Các dị tật khác ở phổi và xương. 

Theo các nghiên cứu, có tới 20% trẻ mắc Rubella bẩm sinh tử vong. 

Chẩn đoán Rubella bẩm sinh dựa vào đâu? 

Việc chẩn đoán trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh thường lấy căn cứ từ việt xét nghiệm tìm kháng thể máu cuống rốn của trẻ. Nếu kết quả trả về trẻ có cả Rubella IgM và IgG dương tính. 

Điều trị Rubella bẩm sinh

trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh

Cần tiêm ngừa vacxin rubella cho thai phụ trước khi mang thai, bởi thai phụ không thể tiêm trong quá trình mang thai. Thai phụ chưa được tiêm, cần lưu ý đối với từng giai đoạn mang thai sẽ xử trí khác nhau nếu bị nhiễm rubella. 

Ở 3 tháng đầu: Được đề nghị đình chỉ thai nghén

Từ 13-18 tuần của thai kì: nguy cơ trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh là rất lớn, cần xét nghiệm chọc dò dịch ối để chẩn đoán xác định. Nếu xét nghiệm kết quả dương tính, tư vấn đề nghị đình chỉ thai nghén; âm tính thì tiếp tục theo dõi

Từ tuần thứ 18 trở đi: thời điểm này nguy cơ trẻ mắc bệnh là khá thấp, tuy nhiên vẫn cần được theo dõi kĩ suốt thai kì. 

Mặc khác nếu thai phụ nhiễm rubella sẽ được điều trị các triệu chứng: 

  • Hạ sốt
  • Giảm đau 
  • Tránh gió lạnh khi phát ban
  • Bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cơ thể 

Trẻ mắc hội chứng rubella sẽ được tập trung điều trị những biến chứng. 

Phòng hội chứng Rubella bẩm sinh bằng cách nào

Hai phương pháp tối quan trọng để phòng Rubella là tiêm vắc xin và thực hiện cách ly. Vắc xin Rubella là loại vắc xin giảm độc lực, có giá trị miễn dịch ít nhất 16 năm. Nên tiêm phòng cho trẻ từ 12-24 tháng tuổi. 

Để phòng Rubella bẩm sinh, phụ nữ ở độ tuổi sinh nở từ 15-40 tuổi cần chủ động tiêm phòng trước kì mang thai để tránh cho trẻ hội chứng Rubella bẩm sinh. Lưu ý vì vacxin là dòng vacxin giảm độc lực, không được tiêm trong thời kì đang mang thai vì có thể sẽ gây bệnh cho trẻ. Thời điểm tiêm tốt nhất là 3 tháng trước khi mang thai và ít nhất là 1 tháng trước mang thai. 

Theo ước tính mỗi năm có tới 700000 trẻ chết vì hội chứng Rubella bẩm sinh. Đây là một hội chứng tây nên những khuyết tật trầm trọng cho trẻ sơ sinh. Cha mẹ muốn biết thêm những thông tin về hội chứng Rubella bẩm sinh, các phòng ngừa và điều trị cho trẻ mắc hội chứng này vui lòng liên hệ bác sĩ Nhi Khoa –Võ Hoài Phước thuộc đội ngũ Tdoctor để nhận được dịch vụ tư vấn và thăm khám trực tuyến chất lượng nhất. 

Tham gia chat miễn phí cùng bác sĩ Võ Hoài Phước Tại đây

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.