Kiểm tra sức khoẻ

Tự đánh giá triệu chứng mệt mỏi mãn tính

2021-11-26 13:35:59

Mệt mỏi và cảm thấy tràn đầy sức sống là hai thái cực mà chúng ta trải qua trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng một số người luôn cảm thấy mệt mỏi không ngừng. Nếu bạn giống những người như vậy thì có thể bạn đang là nạn nhân của Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS/ME)

Tự đánh giá triệu chứng mệt mỏi mãn tính Tự đánh giá triệu chứng mệt mỏi mãn tính

Bệnh khó giải thích này ban đầu được gọi là “Cúm Yuppie” (Yuppie dùng để chỉ một người trẻ tuổi trở lên chuyên nghiệp) lần đầu tiên được chú ý ở những phụ nữ trẻ chuyên nghiệp ở độ tuổi 20-30. Tuy nhiên, nó đã bị quy kết sai lầm là kiệt sức hoặc trầm cảm do hậu quả của áp lực quá mức. Nguyên nhân của bệnh vẫn không được biết rõ. Đó như là các triệu chứng giống với những bệnh liên quan khác nên tình trạng này không dễ dàng để chẩn đoán.

Tự kiểm tra ẩn danh này giúp bạn tìm hiểu xem bạn có nguy cơ rơi vào tình trạng rối loạn mãn tính thầm lặng không?

[shortcode_79]

Triệu chứng mệt mỏi mãn tính

Tôi cảm thấy mình không có năng lượng bên trong. Một loại mở ảo và không rõ ràng bao trùm lấy tôi cả trong lẫn bên ngoài. Tôi cảm thấy khác biệt. Tôi ghét ra ngoài dưới ánh mặt trời. Tôi không muốn ra khỏi giường. Nó diễn ra hàng tuần. Tôi cảm thấy thờ ơ. Tôi mất công việc chính của tôi và dường như cuộc sống của tôi đột nhiên tan vỡ. Tôi đã không biết được có chuyện gì xảy ra với tôi, bác sĩ nói chắc hẳn là do “virus”…

Các loại triệu chứng kể trên được gọi là Hội chứng mệt mỏi mãn tính (Chronic Fatigue Syndrome).

Bệnh mãn tính là  thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng bệnh biểu hiện trong một thời gian kéo dài. Một số ví dụ bệnh mãn tính bao gồm tăng huyết áp, đái tháo đường và ung thư. Trong rất nhiều bệnh mãn tính được biết, hội chứng mệt mỏi mãn tính đáng được đề cập đặc biệt.

Tương đối dễ dàng quy nguyên nhân của các bệnh AIDS và bệnh lao là do virus HIV hoặc vi khuẩn lao, nhưng nguyên nhân chính xác của Hội chứng mệt mỏi mãn tính vẫn còn là một bí ẩn. Không ai có thể có miễn dịch với tình trạng này. Nó có thể ảnh hưởng đến ngay cả những người khỏe mạnh!

Một người có thể bị bệnh trong nhiều năm, và không được chú ý đến. Nó có thể xuất hiện sau một đợt bệnh chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cũng có thể liên quan đến mức độ căng thẳng cao. Trong một số trường hợp, có thể rất khó để bệnh nhân xác định khi tất cả bắt đầu cùng lúc. Hiện tại không có phương pháp nào có thể đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bản chất phức tạp của căn bệnh kèm theo sự thiếu hiểu biết về hội chứng rối loạn kỳ lạ này đã khiến chúng ta có rất ít lựa chọn điều trị.

Rối loạn mệt mỏi mãn tính hoặc CFS là rối loạn đặc trưng bởi tình trạng cực kì mệt mỏi, không giải quyết được bằng việc nằm nghỉ. Tình trạng có thể trầm trọng bởi hoạt động trí óc hoặc hoạt động thể chất. Những người bị CFS thể hiện mức độ chức năng thấp hơn đáng kể so với những người đồng nghiệp của họ. Sự xuất hiện của triệu chứng không đặc hiệu như đau cơ hoặc đau khớp, yếu, thiếu ngủ, giảm tỉnh táo và suy giảm khả năng tập trung, gây khó khăn cho việc chẩn đoán tình trạng bệnh.

Bệnh này ban đầu được mô tả là “cúm Yuppie”ở những phụ nữ trong độ tuổi 30-40, có mức thu nhập cao được báo cáo về CFS hoặc đúng hơn là các triệu chứng giống CFS. Hiện nay người ta biết rằng nó có thể ảnh hưởng đến mọị người ở mọi lứa tuổi, bất chấp điều kiện kinh tế xã hội và chủng tộc của họ.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.