Bạn Cần Biết

Mẹ đã biết các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh?

2021-11-28 21:21:51

Có lẽ các bố mẹ ai cũng từng nghe nói đến thuật ngữ tuần khủng hoảng và hình dung nó là điều gì đó rất bão tố và muốn nó qua đi thật nhanh. Nhưng bố mẹ có biết rằng đây là khoảng thời gian mang lại những sự kỳ diệu không chỉ cho con mà cho cả bố mẹ nữa.

Mẹ đã biết các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh? Mẹ đã biết các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh?

Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh hay còn được gọi wonder week thường diễn ra cùng với những thay đổi về tâm lý và thể chất. Vậy tuần khủng hoảng sẽ diễn ra như thế nào? Đâu là các tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mà mẹ cần biết? Hãy cùng chuyên gia sức khỏe Tdoctor tìm hiểu các tuần khủng hoảng của trẻ trong bài viết dưới đây nhé

1. Tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh 

Tuần khủng hoảng là thuật ngữ dùng để miêu tả những giai đoạn phát triển của trẻ sơ sinh. Trong những năm đầu đời của trẻ sẽ có những khoảng thời gian mà bé phát triển rất nhanh. Từ lúc là một đứa trẻ sơ sinh cho đến khi bé biết đi biết đi biết chạy chỉ trong một thời gian ngắn. Chính những sự thay đổi, sự phát triển về trí tuệ nhận thức và khả năng hoạt động của trẻ trong thời gian ngắn khiến cho bé không kịp thích nghi gây nên những cảm giác khó chịu.

Đối với những bé dưới 2 tuổi, tuần khủng hoảng chính là cột mốc để đánh dấu sự phát triển của bé.

Tuần khủng hoảng những dấu mốc phát triển của bé

2. Dấu hiệu nhận biết tuần khủng hoảng của bé

Khi bắt đầu vào tuần khủng hoảng bé thường thay đổi về tính nết trở nên rất khó chịu khiến các bố mẹ phải đối mặt 3C đó là: Crying (Khóc), Cranky (Cáu kỉnh) và Clingy (Đeo bám). Nếu như các bé có những biểu hiện sau đây thì rất có thể bé đang ở trong tuần khủng hoảng:

  • Bé quấy khóc bám lấy ba mẹ nhiều hơn bình thường
  • Bé không còn thấy ngon miệng, chán ăn, lười bú
  • Bé trở nên khó chịu, có thể đang vui vẻ mà chuyển sang trạng thái cáu gắt
  • Bé khó ngủ, không thể ngủ sâu giấc và hay giật mình

3. Thời gian của các tuần khủng hoảng

Tùy vào sự phát triển và môi trường mà mỗi bé sẽ bước vào tuần khủng hoảng khác nhau. Tuần khủng hoảng của các bé dưới 2 tuổi thường rơi vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75. Vào các tuần khủng hoảng mẹ sẽ thấy bé rất dễ quấy khóc, khó chịu hơn bình thường. Nhưng mẹ không cần phải quá lo lắng vì đây là hiện tượng tâm lý bình thường của bé. Hãy cùng theo dõi các tuần khủng hoảng và sự phát triển của bé dưới đây:

3.1. Wonder week 1: Trong khoảng từ 4½ tuần – 5½ tuần tuổi

Đây là tuần khủng hoảng đầu tiên của trẻ sơ sinh khi bé bắt đầu có chuyển biến về các giác quan. Mẹ sẽ thấy con bắt đầu quấy khóc nhiều hơn và chán ăn. Khi vượt qua tuần khủng hoảng đầu tiên này, bé nhà bạn sẽ bắt đầu để ý mọi thứ xung quanh, có cảm giác tò mò với mọi thứ xung quanh, bắt đầu biết cười và nhạy cảm đối với những mùi hương.

3.2. Wonder week 2: Trong khoảng 7½ tuần – 9 tuần tuổi

Bước sang lần khủng hoảng thứ 2 bé sẽ có những thay đổi nhiều hơn, bé sẽ có thể giữ đầu ổn định hơn, biết quay đầu về hướng phát ra âm thanh, tăng sự chú ý, quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nhỏ.

3.3. Wonder week 3: Trong khoảng 11½ -12½ tuần tuổi

Sau khi tuần khủng hoảng này, bé sẽ bắt đầu tập lẫy, tập lật sấp, lật ngửa, biết ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau. Các bố mẹ nên chuẩn bị tinh thần để thức đêm cùng con trong giai đoạn này nhé!

3.4. Wonder week 4: Trong khoảng 14½ -19½ tuần tuổi

Giai đoạn này bé sẽ bắt đầu có thói quen cho tay vào miệng mút hoặc cầm tất cả mọi thứ xung quanh để nhét vào miệng, bé biết nhìn theo mẹ hoặc bố và biết cách đẩy ti ra khi đã no.

3.5. Wonder week 5: Trong khoảng 22½ -26½ tuần tuổi

Lúc này bé đã bắt đầu biết cầm nắm, bé biết tự ngồi dậy, tự nhổm người lên, biết xác định khoảng cách, bắt đầu cười rất to và hét lên.

3.6. Wonder week 6:  Trong khoảng 33½ -37½ tuần tuổi

Bé lúc này đã biết nhận thức và phân biệt được nhiều thứ như khác nhau. Bé bắt đầu hiểu một số từ, biết bắt chước, biết thể hiện tâm trạng của mình và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, và sẽ bắt đầu tập bò.

3.7. Wonder week 7:  Trong khoảng 41½ -46½ tuần tuổi

Bé sẽ tập nói bập bẹ những từ đơn giản, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mà bé muốn, thích chơi xếp đồ vật.

3.8. Wonder week 8: Trong khoảng 50½ -54½ tuần tuổi

Vào giai đoạn này bé sẽ bắt đầu chập chững những bước đi đầu đời, muốn cầm những đồ vật để mang ra xa.

3.9. Wonder week 9: Trong khoảng 59½ -61½ tuần tuổi

Nhanh thật đấy, thế là lúc này bé đã hơn 1 tuổi rồi. Các tuần khủng hoảng của trẻ cũng đã đi đến những mốc cuối cùng. Bé bắt đầu biết làm trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

3.10. Wonder week 10: Trong khoảng 70½ – 76½ tuần tuổi

Giờ đây bé đã có thể đi vững và chạy nhảy. Bé biết mình đang làm gì để thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Tâm lý của bé cũng dần phát triển sự đồng cảm và tính ích kỷ, kỹ năng ngôn ngữ lúc này cũng hoàn thiện.

Thời gian của tuần khủng hoảng

4. Các bố mẹ cần làm gì khi bé ở tuần khủng hoảng

Trong tuần khủng hoảng của trẻ, bí quyết dành cho cha mẹ là hãy kiên nhẫn. Vì đây là những biểu hiện hoàn toàn bình thường, bé nào cũng sẽ phải trải qua nên mẹ đừng quá lo lắng. Hãy để trẻ tự do khóc, trừ khi trẻ đói, mệt hoặc tã ướt. Một vài điều bạn nên làm bây giờ là: 

  • Cho trẻ ngủ sớm hơn 30-45 phút so với bình thường. Cắt bỏ 1 ngày ngủ ngày (áp dụng cho 12-26 hoặc 37-55 hoặc 64 tuần), mẹ nên kiểm tra xem bé có mệt hay thiếu ngủ hay không trước khi thực hiện. 
  • Không ép bé ăn, không để bé đi từ biếng ăn thể chất chuyển sang biếng ăn tâm lý. Bạn chỉ cần đợi đến khi trẻ có dấu hiệu đói thì hãy cho trẻ ăn là được
  •  Quan tâm đến bé nhiều hơn, chơi các trò chơi để bé tập các kỹ năng bò, đi, đứng... 
  • Khi trẻ quấy khóc, bạn có thể làm một số hoạt động mà trẻ yêu thích như massage, đưa trẻ đi dạo, chơi đồ chơi ...

Trên đây chúng tôi đã cung cấp cho các bạn đọc những thông tin cần biết về tuần khủng hoảng của trẻ sơ sinh. Hy vọng đây sẽ là một nguồn thông tin hữu ích để giúp cho bố mẹ có thể cùng con phát triển hàng ngày. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về sức khỏe cần được giải đáp hãy liên hệ Tdoctor để được hỗ trợ giải đáp miễn phí 24/24.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.