Sản Phụ Khoa

Xét nghiệm rubella trước khi mang thai

2021-10-28 16:25:32

Xét nghiệm Rubella trước khi mang thai để có thể phòng ngừa các bệnh rubella theo một cách có hiệu quả, thì tốt nhất các chị em trong khoảng độ tuổi sinh sản thì nên tiêm chủng ngừa bệnh rubella trước khi bản thân chuẩn bị mang thai.

Xét nghiệm rubella trước khi mang thai Xét nghiệm rubella trước khi mang thai

Có nên xét nghiệm rubella trước khi mang thai

Xét nghiệm Rubella trước khi mang thai để có thể phòng ngừa các bệnh rubella  theo một cách có hiệu quả, thì tốt nhất các chị em trong khoảng độ tuổi sinh sản thì nên tiêm chủng ngừa bệnh rubella trước khi bản thân chuẩn bị mang thai.

Ý thức tiêm phòng ngừa trước khi có thai chính là một phương pháp tốt nhất để chúng ta bảo vệ sức khỏe  của mẹ và bé. Phụ nữ nếu có ý định chuẩn bị mang thai thì nên đến với các trung tâm có dịch tiêm chủng uy tín.

Khuyến khích nên xét nghiệm Rubella trước mang thai sẽ tốt hơn cho mẹ và bé trong việc phòng ngừa bệnh. Vì vậy trước và sau khi mang thai chị em cần thường xuyên thực hiện xét nghiệm về kháng thể Rubella.

Bạn đang thắc mắc về bệnh Rubella, bạn quan tâm về sức khỏe của mình, bạn đang tìm hiểu về xét nghiệm Rubella trước khi mang thai ,... hãy để TDoctor giải đáp thắc mắc của bạn.

Bệnh rubella là gì?

Rubella là loại bệnh sốt gây phát ban lành tính. Và bệnh lây nhiễm tuy không đến mức nguy cấp ,nhưng bệnh lại cực kỳ nghiêm trọng đối với phụ nữ nhất là phụ nữ đang mang thai đáng báo động.

Bởi vì có khả năng gây nên các dị tật bẩm sinh cho thai nhi, bệnh rubella khả năng cao truyền từ mẹ sang cho con qua con đường máu. Thế nên các bác sĩ khuyến cáo các chị em phụ nữ bên biết và xét nghiệm Rubella trước khi mang thai sẽ tốt hơn cho mẹ và bé.

Định nghĩa rubella IgG và rubella IgM có nghĩa là gì?

Theo việc chẩn đoán Rubella thì thường được dựa theo các xét nghiệm của miễn dịch định và lượng kháng thể Rubella IgM và IgG. 

Sử dụng các test rubella để có thể phát hiện kháng thể ,có trong máu và được sản xuất .Tại hệ thống miễn dịch của cơ thể và từ đó ,đáp ứng các bệnh nhiễm trùng bởi virus Rubella gây ra. Rubella IgM và IgG được xem là hai loại kháng thể rubella.

Sau khi tiếp xúc trực tiếp với virus Rubella, thì kháng thể Rubella IgM sẽ được xuất hiện ở trong máu. Trong khoảng 7 đến 10 ngày kể từ khi nhiễm trùng, thì mức độ protein sẽ tăng lên đạt đỉnh có thể kéo dài trong một hoặc vài tuần rồi giảm dần.

Khi phụ nữ bị virus Rubella xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể IgG sẽ xuất hiện.Kháng thể IgG được xuất hiện muộn hơn IgM thế nhưng có thể nó sẽ tồn tại trong máu suốt đời, và giúp cơ thể người phụ nữ chống lại sự nhiễm trùng tạo bởi virus Rubella gây ra. 

Kháng thể IgM xuất hiện trong máu có thể cho thấy có thể đã xuất hiện tình trạng nhiễm trùng. Và một điểm nhiễm Rubella là gần đây và từng có trong quá khứ được chỉ điểm nếu có sự xuất hiện của kháng thể IgG.

Xét nghiệm bệnh Rubella ( IgG,IgM ) ở phụ nữ

Việc tiến hành xét nghiệm Rubella (IgM và IgG) sẽ được thực hiện xét nghiệm Rubella cho bà bầu đã hoặc chưa từng tiêm ngừa Rubella, chưa từng mắc bệnh rubella trước khi mang thai. 

Kết Quả IgM âm tính , IgG Dương Tính

Nếu cho ra kết quả IgM âm tính và IgG dương tính thì hiểu rằng bạn đã từng bị nhiễm Rubella và trước khi tiến hành xét nghiệm tối thiểu ở 10 tuần, và bạn đã có kháng thể Rubella IgG bảo vệ.

IgM dương tính, IgG âm tính

Nếu kết quả của xét nghiệm IgM dương tính, IgG âm tính:  thì trường hợp này  có nghĩa là người bệnh mới vừa bị nhiễm virus rubella, và mới chỉ có kháng thể Rubella IgM đáp ứng.

Người bệnh nên làm xét nghiệm Rubella IgM và IgG sau 2 tuần tới. Nếu kết quả sau cùng cho thấy Rubella IgM vẫn dương tính, Rubella IgG bắt đầu có sự xuất hiện thì mặc nhiên chắc chắn rằng thai phụ đã có bị nhiễm virus rubella.

IgM dương tính, IgG dương tính

Nếu chỉ số chỉ ra rằng IgM dương tính, IgG dương tính: đối với trường hợp này thông thường sẽ ít gặp hơn. Và có nhiều khả năng cho thấy là dương tính giả xuất hiện do thai phụ mới bị hiện tượng nhiễm siêu vi nào đó.

Thai phụ cần được kiểm tra và tiến hành xét nghiệm Rubella IgM và Rubella IgG , sau từ 2 đến 3 lần mà vẫn cho ra kết quả các chỉ số giữ nguyên thì biết rằng thai phụ có thể hoàn toàn yên tâm.

IgM âm tính , IgG âm tính

Nếu Rubella IgM âm tính và Rubella IgG âm tính có thể là thai phụ vẫn chưa từng bị nhiễm Rubella, và có nguy cơ bị mắc Rubella, trong thời gian này thì chị em cần phải được bác sĩ thăm khám theo dõi thường xuyên để có thể xử lý  kịp thời nếu bị nhiễm Rubella. 

Khuyến khích các chị em phụ nữ nên thường xuyên xét nghiệm Rubella thường xuyên đặt biệt là phụ nữ có thai cần xét nghiệm Rubella cho bà bầu là điều thiết yếu.

Không ít những trẻ em và sơ sinh mắc phải hội chứng Rubella mà mọi người tìm hiểu. Để hiểu hơn về sức khỏe của bé hãy vào đường link này để có thể tham khảo từ các bác sĩ: trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh

TDoctor hiện nay có đầy đủ hầu như các loại vắc-xin và trong đó có vắc-xin dành cho Rubella, bên cạnh đó được nhập khẩu hoàn toàn trực tiếp từ Mỹ và Đức nguồn gốc vắc-xin rõ ràng, chất lượng tốt.

Toàn bộ vắc-xin đều được bảo quản sử dụng tại hệ thống kho lạnh và hiện đại, kết hợp với dây chuyền bảo quản lạnh đạt tiêu chuẩn GSP đảm bảo vắc-xin mà TDoctor , mang đến cho khách hàng luôn giữ được chất lượng tốt nhất. 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.