Tâm lý

7 đặc điểm nhận biết kiểu người cô độc hướng ngoại

2021-10-31 17:15:15

Kiểu người cô độc hướng ngoại trong cuộc sống hàng ngày thường rất hòa đồng, vui vẻ và có những quan hệ xã hội rất rộng. Trước mặt mọi người, họ luôn đem đến một nguồn năng lượng tích cực. Nhưng nhiều khi, họ sẽ rất kiệm lời, thậm chí không thích giao tiếp và chỉ muốn ở một mình.

7 đặc điểm nhận biết kiểu người cô độc hướng ngoại 7 đặc điểm nhận biết kiểu người cô độc hướng ngoại

"Cô độc hướng ngoại" là thuật ngữ để mô tả những người có thể tự mình hòa vào đám đông nhưng cũng có thể tự tách mình ra. Đây là kiểu người rất khó nắm bắt. Mời bạn cùng tham khảo 7 đặc điểm của kiểu người cô độc hướng ngoại trong nội dung bài viết sau đây của TDoctor!

Cô độc tức là không có ai ở bên, không ai hiểu thấu, một mình đơn độc trong mọi hoạt động. Còn “hướng ngoại” là cởi mở, hòa đồng và dễ hòa mình vào với những người xung quanh. Tưởng chừng như đây là 2 khái niệm trái ngược, thế nhưng trên thực tế vẫn tồn tại một hội chứng mang tên "Cô độc hướng ngoại" - Outgoing Autism.

Dưới đây là 7 đặc điểm phổ biến nhất để nhận biết kiểu người cô độc hướng ngoại:

Luôn mang theo điện thoại

Điện thoại là công cụ được sử dụng với mục đích liên lạc, giải trí, đọc báo,.... Tuy nhiên, đối với những người kiểu "Cô độc hướng ngoại", điện thoại được xem như một lá chắn giúp họ có thể tự giải cứu mình khỏi những tác nhân bên ngoài.

Khi không muốn giao tiếp, họ sẽ vờ như trong điện thoại có gì đó thu hút mà lơ đi hoạt động xung quanh. Họ sẽ rất sốt sắng khi quên không mang điện thoại theo mình hay điện thoại không có sóng, hết pin,...

Rất biết đối nhân xử thế

Có thể do lý do ít nói, giao tiếp có chọn lọc nên từ nhỏ, kiểu người này đã học được cách quan sát và lắng nghe nhiều hơn. Họ cũng nhận thức được sâu sắc những việc  mình nên làm và không nên làm. 

Kiểu người cô độc hướng ngoại thường trưởng thành trước tuổi, hiểu chuyện, biết đối nhân xử thế. Tuy nhiên, khi họ biết suy nghĩ hơn bạn bè đồng trang lứa cũng chính là lúc bản thân họ tạo nhiều áp lực hơn cho bản thân.

Cách giao tiếp thay đổi với từng đối tượng

Đối với người lạ, họ lạnh nhạt, thờ ơ và được đánh giá khó gần. Đối với người đã quen biết, họ trò chuyện đúng chừng mực và không bộc lộ quá nhiều cảm xúc. Thế nhưng còn với những người thân thiết, họ như biến thành một con người khác, có thể rất nhiệt tình nói chuyện.

Nói một cách đơn giản hơn, khi gặp mỗi người khác nhau với các tình trạng quan hệ khác nhau, người cô độc hướng ngoại sẽ có một cách đối xử khác nhau.

Suy nghĩ nhiều, tâm trạng bị ảnh hưởng bởi người khác

Bề ngoài, họ có thể đang ngụy tạo cho bản thân một lớp vỏ bọc sắt đá, nhưng nội tâm lại rất dễ bị tổn thương. Đôi khi, chỉ bằng một câu bông đùa không chủ ý, mà họ để tâm suy nghĩ hay dằn vặt cả quãng thời gian dài. 

Nếu người khác tỏ thái độ không thích, họ sẽ lập tức nghĩ xem bản thân làm gì chưa tốt. Bất luận chuyện gì xảy ra, dù là trong công việc hay tình cảm, học cho rằng tất cả đều là do lỗi của họ, chứ không phải vì người khác.

Đôi khi không kiểm soát được cảm xúc, đôi khi lại rất bình tĩnh

Sẽ có lúc, họ trút bỏ hết sự phòng bị của bản thân để cho bạn thấy sự "điên rồ" của họ. Nhưng đôi khi, bạn sẽ thấy họ ngồi trầm mặc, suy nghĩ nghiêm túc về một điều gì đó. 

Hoặc trong hoàn cảnh khó khăn, có thể chỉ vài giây trước họ vẫn còn cười nói, la hét nhưng vài giây sau đó lại có thể giải quyết vấn đề một cách bình tĩnh đến khó tin.

Đôi khi, bạn sẽ không đoán trước kiểu người cô độc hướng ngoại đang suy nghĩ gì

Biết cách an ủi người khác, nhưng không hay tâm sự với mọi người

Người cô độc hướng ngoại là kiểu luôn biết lắng nghe quan sát mọi việc xung quanh, Nên khi bạn bè, người thân gặp khó khăn, hay chuyện buồn, họ luôn sẵn sàng lắng nghe và bờ vai để người khác dựa vào. Vì đối với họ, hạnh phúc nhất là khi bản thân mình có thể khiến những người xung quanh vui vẻ. 

Thế nhưng, khi họ cần người tâm sự, chia sẻ thì lại hiếm khi nói chuyện với người khác. Họ luôn vui vẻ trước mặt mọi người, gây ấn tượng bởi sự lạc quan, vui vẻ và nhiệt tình. Nhưng thực ra, họ chỉ không muốn thể hiện nội tâm yếu đuối ra bên ngoài, không muốn làm phiền người khác.

Hay hoài niệm quá khứ

Đối với những người cô độc hướng ngoại, họ đi tìm hạnh phúc theo cách rất riêng. Họ luôn suy nghĩ về những kí ức đẹp trong quá khứ. Đó cũng chính là nguyên do tại sao họ không thiết tha sống với hiện tại cho lắm. 

Kiểu người này luôn muốn là mình trong quá khứ, mong ước được quay lại quá khứ. Họ có xu hướng nghĩ cuộc sống ở thời điểm hiện tại chẳng có gì vui và ít tương tác bởi chính sự hoài niệm ấy. 

Kiểu người cô độc hướng ngoại rất khó nắm bắt nhưng lại rất dễ thành công trong cuộc sống. Nếu bạn đọc còn bất kỳ thắc mắc nào có thể hỏi đáp trực tuyến 24/24 cùng TS. BSCK II Nguyễn Văn Dũng của TDoctor. Với nhiều năm kinh nghiệm công tác tại các Bệnh viện tuyến đầu Việt Nam về lĩnh vực “Sức khỏe tâm thần”, bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất.

xem thêm:4 biểu hiện của người mắc chứng Outgoing autism

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.