Phòng & Chữa Bệnh

Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào?

2021-12-29 01:47:58

Đường hay còn gọi là carbohydrate được chia thành 2 dạng tồn tại chính: đường đơn và đường đa. Mỗi loại đường được hấp thu vào cơ thể theo một cơ chế khác nhau.

Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào? Cơ thể người không tiêu hóa được loại đường nào?

Do cấu trúc hóa học của đường đơn và đường đa (tinh bột) khác nhau nên cơ chế hấp thu của chúng đối với cơ thể là không giống nhau. Hầu hết các đường đều được chuyển hóa hết về dạng glucose nhằm sinh năng lượng cho các hoạt động. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tdoctor để biết cơ thể người không tiêu hóa loại đường nào

Đường đơn là gì?

Thế nào là đường đơn

Đường đơn hay còn gọi là carbohydrate đơn giản có mặt trong nhiều loại thực phẩm đến từ thiên nhiên như: trái cây, rau củ, các loại sữa,... hay trong các loại nước ngọt, bánh kẹo. Đây là chất đem đến vị ngọt cho thực phẩm. 

Do có công thức đơn giản nên nhanh chóng bị phân giản, làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột. Có hai loại đường carbohydrate cơ bản: 

  • Đường đơn: glucose, fructose, galactose. 
  • Đường đôi: lactose, maltose. 

Đường cung cấp calo rỗng cho cơ thể nhưng lại không mang đến dinh dưỡng. Do vậy nếu sử dụng đường liên tục trong thời gian dài bạn sẽ phải lãnh nhiều hậu quả xấu về sức khỏe cũng như tâm lý. 

Cố gắng hạn chế lượng đường hấp thu vào cơ thể là các giúp bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất. Đặc biệt là với những người mong muốn giảm cân thì nên cân nhắc loại bỏ tối đa đường khỏi thực đơn ăn kiêng của mình để đạt hiệu quả giảm cân tuyệt vời nhất. 

Carbohydrate phức tạp là gì? 

Carbohydrate phức

Các carbohydrate phức tạp được cấu thành từ nhiều chuỗi saccharide. Do đó cũng tốn nhiều thời gian hơn để phân giải và hấp thu được hết loại đường này. 

Ở trong công thức hóa học của các loại đường này đều có trên 2 loại đường đơn liên kết với nhau. Hiểu một cách đơn giản hơn thì carbohydrate phức tạp là tất cả các loại tinh bột. Một số loại tinh bột đã tinh chế mà chúng ta thường tiêu thụ gồm có: 

  • Bánh ngọt
  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Bánh mì trắng…

Các loại thực phẩm này thường được hấp thụ cực nhanh, gây tăng đường máu lập tức tuy nhiên cũng khiến người ăn nhanh đói. Do đó các nhà nghiên cứu khuyên nên sử dụng tinh bột phức tạp có trong các loại ngũ cốc, các rau củ như khoai lang, khoai tây,... cực kỳ tốt cho sức khỏe. 

Loại carbohydrate phức tạp mà con người không tiêu hóa được

Xenlulozơ là một loại đường đa mà con người không hấp thu được, có công thức hóa học là (C6H10O5)n trong đó n từ 5000 - 14000. Loại đường này chủ yếu cấu thành các vách của thực vật, có trong các loại rau củ. 

Tinh bột và xenlulozơ đều có những đơn phân là glucozo thế nhưng xenlulozo lại không được hệ tiêu hóa phần giải. Lý do là bởi tại ruột không có enzyme xenlulolase để phân cắt nhỏ phân tử này ra. 

Tuy nhiên không phải cứ cơ thể không hấp thu được thì chúng ta bỏ qua loại thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng này. Các sản phẩm của xenlulozơ là các loại rau xanh. Thực phẩm này vừa cung cấp thêm vitamin, khoáng chất cho cơ thể còn giúp đào thải nhanh chóng các chất cặn bã ra ngoài. 

Các thực phẩm từ đường nên ăn và không nên ăn 

Thực phẩm từ ngũ cốc

Tinh bột nguyên cám như: lúa mì, hạt hạnh nhân,... Các loại thực phẩm này không chỉ cung cấp một lượng vừa đủ tinh bột hấp thu chậm, vừa bổ sung thêm chất xơ cho cơ thể luôn khỏe mạnh. 

Các nghiên cứu khoa học đã kết luận các thực phẩm từ ngũ cốc tác động từ từ tới chỉ số đường huyết của chúng ta, chậm hơn nhiều so với các carbohydrate khác. Tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá nhiều thì vẫn gây tăng đường máu như bình thường. 

Các tinh bột tinh chế

Những tinh bột tinh chế đã được xử lý, quá trình này đã triệt tiêu hết các khoáng chất và vitamin vốn có trong thực phẩm do hoạt động xay xát, nghiền. Phần nhân của carbohydrate bị loại đi và chỉ để lại tinh bột. 

Chỉ số đường huyết sau khi hấp thu sản phẩm tinh bột tinh chế ngang ngửa với chỉ số đường huyết sau khi tiêu thụ các loại đường đơn. Điều này do sự phân hủy nhanh chóng của thực phẩm bị loại hết phần chất xơ. Ăn thường xuyên các thực phẩm này cũng khiến bạn có nguy cơ mắc đái tháo đường cao. 

Trên đây là một số thông tin mà Tdoctor tổng hợp được về đường và một số loại thực phẩm từ đường. Việc nắm rõ những sản phẩm mà mình tiêu thụ sẽ giúp bạn kiểm soát và phòng ngừa tốt các nguy cơ gây hại tới sức khỏe. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay Tdoctor để được giải đáp thắc mắc với đội ngũ bác sĩ nổi tiếng trên toàn quốc.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.

Whoops, looks like something went wrong.