Phòng & Chữa Bệnh

Thực đơn dành cho người tiểu đường theo 3 bữa trong ngày

2021-12-24 15:50:29

Người mắc bệnh tiểu đường sức khỏe có phần giảm sút. Do vậy việc bổ sung dinh dưỡng trong thực đơn dành cho người tiểu đường là vô cùng quan trọng. Sao cho lượng đường huyết trong cơ thể giữ ở mức ổn định, đảm bảo đủ vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng của người bệnh.

Thực đơn dành cho người tiểu đường theo 3 bữa trong ngày Thực đơn dành cho người tiểu đường theo 3 bữa trong ngày

Xây dựng thực đơn dành cho người tiểu đường sao cho đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà vẫn đảm bảo duy trì lượng đường huyết là vô cùng quan trọng. Vậy người bệnh nên chọn và kiêng những loại thực phẩm nào, mời bạn đọc tìm TDOCTOR tìm hiểu dưới bài viết sau đây.

1. Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường

Tùy theo từng tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn một chế độ ăn khác nhau. Nguyên tắc đảm bảo dinh dưỡng, tránh đường huyết trong máu tăng và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường như sau:

  • Đảm bảo trong khẩu phần ăn đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, chất xơ, chất bột đường vừa phải.
  • Ăn uống điều độ đúng giờ, không nên ăn quá no hay quá đói. Đảm bảo vừa đủ năng lượng được cung cấp cho cơ thể.

Người tiểu đường cần có chế độ ăn lành mạnh

  • Không nên thay đổi hàm lượng, khối lượng ăn trong bữa ăn hằng ngày. Hạn chế lượng bột đường trong khẩu phần ăn.
  • Khẩu phần ăn có thể chia làm nhiều bữa tránh đường huyết tăng nhanh.
  • Sau khi ăn nên tránh ngồi, nằm một chỗ. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao nâng cao sức khỏe người bệnh.

2. Bỏ túi ngay cẩm nang thực đơn dành cho người tiểu đường trong ngày

2.1 Thực đơn trong bữa sáng cho người tiểu đường

Bữa ăn là bữa ăn chính cần được bổ sung nhiều dinh dưỡng. Đối với người mắc bệnh tiểu đường cần duy trì bữa ăn sáng lành mạnh giúp hạ đường huyết hiệu quả. Sau đây là 4 thực đơn gợi ý cho người bệnh tham khảo:

Thực đơn 1: Bữa sáng đảm bảo dinh dưỡng có thể ăn một tô phở, bún nhưng cần cắt giảm ít lượng bột đường, có thêm thịt, cá. Không ăn thêm quẩy vì tinh bột nhiều.

Thực đơn 2: ½ bánh giò kèm 200ml sữa đậu nành không đường, sữa ăn kiêng cho người tiểu đường.

Bữa sáng lành mạnh cho người tiểu đường

Thực đơn 3: ½ hộp xôi kèm thêm nhiều rau xanh, thịt chả.

Thực đơn 4: 1 quả trứng trứng luộc/  trứng ngải cứu ăn kèm theo trái cây như chuối, quýt, ổi bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

Bữa sáng sau 9 - 10 giờ có thể bổ sung bữa phụ như trái cây, sữa. Bạn nên lựa chọn trái cây ít ngọt, mọng nước nhiều chất xơ, sữa không đường giúp hạn chế tăng lượng đường huyết trong máu sau bữa ăn.

Nguyên tắc bữa ăn dinh dưỡng cho người tiểu đường

2.2 Bổ sung thực phẩm trong bữa trưa dành cho người tiểu đường

Bữa trưa trong ngày cần ăn vừa phải, không quá no. Đảm bảo đủ chất xơ 50%, bột đường 25% và chất đạm 25%. Theo đó, chúng tôi đề xuất một số chế độ thực đơn bữa trưa cho người tiểu đường như sau: 

  • Thực đơn 1: một bát cơm gạo lứt với canh trứng cà chua, tôm tươi xào mướp đắng, bổ sung rau củ luộc chấm nước tương đậu nành: cà rốt, dưa hồng, hành tây, cà tím…
  • Thực đơn 2: một bát bún nhỏ, cá nục kho cà chua (cá nục ½ con, 2 quả cà chua không bỏ thêm đường và dầu), rau luộc, trái cây tráng miệng như thanh long, táo.

Sau một buổi sáng lao động, làm việc bữa trưa mọi người thường ăn nhiều để bổ sung năng lượng cho ca làm việc buổi chiều. Tuy nhiên đối với người tiểu đường cần cân nhắc điều chỉnh dinh dưỡng vào buổi trưa hợp lý, vừa đủ để kiểm soát chỉ số đường huyết của cơ thể.

2.3 Bữa tối trong thực đơn dành cho người tiểu đường

Bữa tối cần được ăn vào chiều tối sớm, không nên ăn quá khuya làm tăng đường huyết. Tương tự như lượng dinh dưỡng trong bữa trưa, bữa tối cũng cần cung cấp 50% chất xơ từ rau xanh, 25% lượng protein với tinh bột. Lượng bột đường vào buổi tối nên cắt giảm ít hơn so với bữa trưa.

  • Thực đơn 1: ⅔ chén gạo lứt, canh khổ qua nhồi thịt (80gr thịt nạc, 150gr trái mướp đắng 5gr nấm mèo, không bỏ đường), 150gr đậu phụ kho nước tương đậu nành. Tráng miệng ½ quả cam.
  • Thực đơn 2: ⅔ tô bún nhỏ, 1 chén nhỏ canh chua cá rô, 1 đĩa rau cải luộc hoặc thịt bò xào măng tươi, cà rốt luộc. Táo, chuối ½ quả.

Bổ sung vitamin và khoáng chất từ rau củ, trái cây

Tùy vào khẩu vị và tình trạng của người bệnh sẽ có sự điều chỉnh thực đơn phù hợp. Người mắc bệnh tiểu đường tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để thêm tính khoa học.

3. Những thứ cần kiêng khem cho người tiểu đường

Trong chế độ ăn của người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế lượng tinh bột tối đa, kiêng thực phẩm quá ngọt, nhiều đường; đồ hộp và đồ chiên xào không nên ăn. Bên cạnh đó không nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa. 

Bổ sung dinh dưỡng khoáng chất và vitamin từ trái cây, sữa là cần thiết nhưng cần lựa chọn sản phẩm ít đường. Không sử dụng chất kích thích, đồ uống có cồn gây tăng lượng đường trong máu.

Trên đây là một số gợi ý của TDOCTOR về thực đơn dành cho người tiểu đường trong ngày giúp xóa tan nỗi lo của người bệnh. Bạn đọc tìm kiếm sự tư vấn, giải đáp từ các bác sĩ có thể gửi câu hỏi của mình TẠI ĐÂY.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.