Tóm tắt bệnh Đái máu

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Tiểu máu

Hiện tượng có máu trong nước tiểu hay đái máu, tiểu máu là triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi và giới tính. Tập thể dục quá nặng, một số thuốc thông thường như Aspirin cũng có thể gây ra tình trạng có máu trong nước tiểu. Một số trường hợp tiểu ra máu không nguy hiểm, thậm chí tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị, nhưng phần lớn các trường hợp, tiểu ra máu là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm chết người.

Triệu chứng

Nước tiểu có màu hồng, màu đỏ hoặc màu nâu sẫm. Hiện tượng này thường không gây đau đớn. Nếu có máu đông trong nước tiểu, có thể bị đau.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm nước tiểu, soi kính hiển vi tìm hồng cầu. Muốn chính xác cần làm cặn Addis đếm hồng cầu.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ của triệu chứng. Các phương pháp điều trị có thể là: dùng kháng sinh, phẫu thuật sỏi thận, sử dụng thuốc...

Tổng quan bệnh Đái máu

Đi tiểu ra máu là một triệu chứng rất thường gặp ở mọi lứa tuổi, nam cũng như nữ. Tập thể dục quá nặng, một số thuốc thông thường như Aspirin cũng có thể gây ra máu trong nước tiểu. Một số trường hợp tiểu ra máu không nguy hiểm, thậm chí tự khỏi mà không cần can thiệp điều trị gì. Nhưng trong phần lớn các ca, tiểu máu là biểu hiện của các chứng bệnh nguy hiểm chết người.

Có 2 loại máu trong nước tiểu. Máu mà có thể nhìn thấy được gọi là tiểu máu đại thể. Tiểu máu chỉ có thể nhìn thấy dưới kính hiển vi được gọi là tiểu máu vi thể và được tìm thấy khi bác sĩ xét nghiệm nước tiểu. Dù bằng cách nào, điều quan trọng là xác định lý do chảy máu.

Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Máu trong nước tiểu gây ra bởi tập thể dục thường trong vòng 1 hoặc 2 ngày, nhưng với các vấn đề khác thường thì cần đến gặp bác sĩ để khám.

Điều trị bệnh

  • Nhiễm trùng đường tiểu: Kháng sinh điều trị chuẩn dùng cho nhiễm trùng đường tiểu. Các triệu chứng thường giảm dần trong vài ngày sau khi bắt đầu dùng thuốc, nhưng bệnh nhiễm trùng có thể cần nhiều phương pháp điều trị hoặc lâu hơn.

  • Sỏi thận: Có thể loại bỏ sỏi thận bằng cách uống nhiều nước và vận động. Nếu điều này không mang lại hiệu quả, bác sĩ có thể thử các biện pháp xâm lấn hơn. Chúng bao gồm sử dụng sóng xung kích để phá vỡ sỏi thành từng miếng nhỏ và trong một số trường hợp, phẫu thuật để loại bỏ sỏi.

  • Phì đại tuyến tiền liệt: Điều trị làm giảm các triệu chứng và phục hồi chức năng bình thường của đường tiết niệu. Tất cả đều có hiệu quả với mức độ khác nhau và đều có một số nhược điểm. Thuốc thường được dùng đầu tiên và nó hỗ trợ lâu dài cho nhiều nam giới. Khi dùng thuốc không đỡ, điều trị xâm lấn tối thiểu bằng cách sử dụng nhiệt, tia laser hoặc sóng âm để tiêu diệt tế bào tuyến tiền liệt có thể được sử dụng.

  • Bệnh thận: Nhiều vấn đề về thận thường cần điều trị. Không có vấn đề gì là nguyên nhân cơ bản, mục đích là để làm giảm viêm nhiễm và hạn chế tổn hại thêm cho thận.

  • Ung thư: Mặc dù có một số lựa chọn điều trị ung thư thận và bàng quang, phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư thường là lựa chọn đầu tiên bởi vì các tế bào là tương đối kháng bức xạ và hầu hết các loại hóa trị. Việc điều trị chính cho bệnh ung thư bàng quang là phẫu thuật cắt bỏ hoặc loại bỏ hoàn toàn bàng quang. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được kết hợp với hóa trị. Trong những trường hợp khác, hệ miễn dịch trong bàng quang thúc đẩy mạnh mẽ khi dùng thuốc.

  • Rối loạn di truyền: Điều trị cho chứng rối loạn di truyền ảnh hưởng đến thận thay đổi rất nhiều. Đái máu mang tính gia đình lành tính thường không cần điều trị, trong khi những người bị hội chứng Alport nghiêm trọng cuối cùng có thể cần phải chạy thận. Thiếu máu hồng cầu liềm được điều trị bằng truyền máu, hoặc trong trường hợp tốt nhất, có thể ghép tủy xương.

Các câu hỏi liên quan bệnh Đái máu