Tóm tắt bệnh Đau dạ dày không do viêm loét

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Khó tiêu chức năng
 • Khó tiêu không viêm loét

Đau dạ dày không do viêm loét là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng. Bệnh cũng được gọi là rối loạn tiêu hóa chức năng (dis-PEP-xem-uh) hoặc khó tiêu không do viêm loét. Đau dạ dày không do viêm loét là bệnh phổ biến và có thể kéo dài, gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như những người bị viêm loét dạ dày, chẳng hạn như đau hoặc khó chịu ở bụng trên, thường kèm theo đầy hơi, ợ hơi và buồn nôn.

Triệu chứng

Cảm giác nóng rát hoặc khó chịu ở bụng trên hoặc dưới ngực, đầy hơi, ợ hơi, cảm giác no ngay khi vừa ăn, buồn nôn.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

 • Xét nghiệm máu giúp loại trừ những bệnh khác.

 • Nội soi đường tiêu hóa trên (EGD).

 • Các xét nghiệm tìm vi khuẩn Helicobacter Pylori (H. pylori) gây ra các vấn đề về dạ dày như xét nghiệm máu, hơi thở, xét nghiệm phân.

Điều trị

Có thể kết hợp thuốc với liệu pháp hành vi. Các loại thuốc có thể hỗ trợ trong việc quản lý dấu hiệu và triệu chứng của bệnh bao gồm: Thuốc có chứa các thành phần Simethicone giảm đầy hơi như Mylanta và Gas- X, các thuốc chẹn H- 2- Receptor giúp giảm sản xuất acid, như Cimetidine (Tagamet HB), Famotidine (Pepcid AC), Nizatidine (Axid AR) và ranitidine (Zantac 75); thuốc ức chế bơm proton như lansoprazole (Prevacid 24HR) và omeprazole (Prilosec OTC), thuốc tăng cường cơ thắt thực quản như Metoclopramide (REGLAN), nhưng loại thuốc này không có tác dụng đối với tất cả mọi người và có thể có tác dụng phụ đáng kể, thuốc chống trầm cảm liều thấp như thuốc chống trầm cảm ba vòng và thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRIs). Sử dụng kháng sinh nếu các xét nghiệm cho thấy sự hiện diện của vi khuẩn gây loét H. Pylori trong dạ dày. Trị liệu hành vi.

Tổng quan bệnh Đau dạ dày không do viêm loét

 • Đau dạ dày không viêm loét là một thuật ngữ dùng để mô tả các dấu hiệu và triệu chứng của chứng khó tiêu không có nguyên nhân rõ ràng, còn được gọi là khó tiêu chức năng hoặc khó tiêu không viêm loét.

 • Đau dạ dày không viêm loét là phổ biến và có thể mạn tính. Căn bệnh này có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng tương tự như các bệnh viêm loét khác, chẳng hạn như đau hoặc khó chịu ở bụng trên, thường kèm theo ợ hơi, đầy hơi và buồn nôn.

 • Đau dạ dày không do viêm loét chiếm tỷ trong thấp hơn nhiều với các trường hợp đau dạ dày do viêm loét.

Điều trị bệnh

Điều trị đau dạ dày không viêm loét cần phải khám và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc điều trị phụ thuộc vào các dấu hiệu và triệu chứng. Điều trị có thể kết hợp thuốc với các bài tập.

 • Thuốc có thể giúp trong việc quản lý các dấu hiệu và triệu chứng đau dạ dày không viêm loét bao gồm:

  • Thuốc kháng acid. Thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta,…) dạng viên hoặc dạng lỏng là thuốc thường dùng để điều trị chứng khó tiêu. Thuốc kháng acid trung hòa acid dạ dày và có thể giảm đau nhanh chóng.

  • Biện pháp khắc phục giảm khí. Thuốc có chứa các thành phần Simethicone có thể hỗ trợ bằng cách giảm khí. Ví dụ về các biện pháp làm giảm khí bao gồm Mylanta và khí- X.

  • Các loại thuốc để giảm sản sinh acid. Được gọi là thuốc chẹn thụ thể H2, các thuốc này cần kê đơn bao gồm Cimetidine (Tagamet HB), Famotidine (Pepcid AC), Nizatidine (Axid AR) và Ranitidine (Zantac 75). Thế hệ mạnh hơn của các thuốc này có sẵn ở dạng thuốc kê đơn.

  • Thuốc ức chế bơm acid. Ức chế bơm Proton bên trong các tế bào dạ dày tiết acid. Thuốc ức chế bơm Proton làm giảm acid bằng cách ngăn chặn các hoạt động của những máy bơm nhỏ. Thuốc ức chế bơm Proton bao gồm Lansoprazole (Prevacid) và Omeprazole (Prilosec OTC). Thế hệ thuốc ức chế bơm Proton mạnh hơn cần kê đơn cũng có sẵn.

  • Thuốc tăng cường cơ vòng thực quản. Prokinetic giúp dạ dày trống rỗng nhanh hơn và có thể giúp thắt chặt các van giữa dạ dày và thực quản, làm giảm khả năng khó chịu vùng bụng trên. Các bác sĩ có thể kê đơn thuốc Metoclopramid (REGLAN), nhưng thuốc này có thể có tác dụng phụ đáng kể.

  • Thuốc kiểm soát co thắt cơ. Các thuốc chống co thắt có thể giúp giảm đau dạ dày do co thắt trong các cơ đường ruột. Những thuốc này bao gồm Dicyclomin (Bentyl) và Hyoscyamine (Levsin).

  • Thuốc chống trầm cảm liều thấp. Thuốc chống trầm cảm ba vòng và các thuốc ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc (SSRIs) đã được biết uống liều thấp có thể giúp ức chế hoạt động của tế bào thần kinh kiểm soát cơn đau ruột. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc chống trầm cảm như Nortriptyline (Pamelor) và Desipramine (Norpramin). SSRI như Sertraline (Zoloft) hoặc Escitalopram (Lexapro) cũng có thể hữu ích.

  • Thuốc kháng sinh. Nếu xét nghiệm thấy vi khuẩn gây loét H. Pylori có trong dạ dày, bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh.

 • Các bài tập:

  Thảo luận với chuyên gia tư vấn hoặc bác sĩ chuyên khoa về cách có thể giúp làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng mà không phải dùng thuốc. Chuyên gia tư vấn hay trị liệu có thể dạy kỹ thuật thư giãn giúp đối phó với dấu hiệu và triệu chứng. Cũng có thể học cách để giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống để ngăn chặn cơn đau dạ dày không viêm loét tái diễn.

Các câu hỏi liên quan bệnh Đau dạ dày không do viêm loét