Tóm tắt bệnh Động kinh

Các tên gọi khác của bệnh này:

 • Epilepsy
 • Kinh phong
 • Phong xù
 • Kinh giật

Cơn động kinh là hậu quả những đợt phóng điện, bất thình lình, thường ngắn, trong một nhóm tế bào não và nhiều bộ phận khác nhau trong não đều có thể là chỗ phóng điện đó. Vì vậy các biểu hiện lâm sàng động kinh khác nhau tùy thuộc vị trí não đầu tiên có rối loạn đó và lan xa tới đâu. Có thể xảy ra các triệu chứng tạm thời như mất ý thức hay tri giác, rối loạn vận động, cảm giác (nhìn, nghe và nếm). Có rất nhiều dạng khác nhau của các cơn động kinh: động kinh cục bộ hay khu trú, động kinh toàn thể. Động kinh có thể xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như chấn thương đầu, nhiễm trùng, vấn đề trao đổi chất (ví dụ: lượng đường trong máu thấp), khối u hoặc sử dụng ma túy. Thường thì lý do chính xác cho cơn động kinh không được tìm thấy.

Triệu chứng

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại cơn động kinh. Có thể chỉ giảm ý thức trong thời gian ngắn hoặc mất ý thức có thể được kết hợp với co giật tay chân, tiểu tiện, đại tiện không tự chủ, cắn lưỡi.

Chẩn đoán

 • Hỏi bệnh sử và khám thực thể, các xét nghiệm được thực hiện phụ thuộc vào hoàn cảnh của các cơn động kinh.

 • Nếu là một cơn động kinh mới, đánh giá chẩn đoán sẽ được thực hiện bao gồm xét nghiệm máu và thường là chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) đầu hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) não. Điện não đồ (EEG) thường sẽ hiển thị các mẫu sóng não đặc trưng phù hợp với một rối loạn động kinh.

 • Đối với người bị động kinh đang dùng thuốc chống động kinh, xét nghiệm máu cho nồng độ thuốc có thể được đo để giúp đạt được ngưỡng kiểm soát cơn động kinh.

Điều trị

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), đo nồng độ rượu trong máu (BAC), điện não đồ (EEG), chọc ống sống thắt lưng (LP), chụp cộng hưởng từ (MRI) và màn hình độc chất trong nước tiểu.

Tổng quan bệnh Động kinh

Cơn động kinh là hậu quả những đợt phóng điện, bất thình lình, thường ngắn, trong một nhóm tế bào não và nhiều bộ phận khác nhau trong não đều có thể là chỗ phóng điện đó. Vì vậy các biểu hiện lâm sàng động kinh khác nhau tùy thuộc vị trí não đầu tiên có rối loạn đó và lan xa tới đâu. Có thể xảy ra các triệu chứng tạm thời như mất ý thức hay tri giác, rối loạn vận động, cảm giác (nhìn, nghe và nếm).

Phân loại các cơn động kinh: Các cơn động kinh có thể thay đổi từ những đợt mất chú ý rất ngắn hoặc giật cơ cho tới những cơn co giật nặng và kéo dài. Tần suất có thể thay đối từ 1 lần/nǎm cho đến vài lần mỗi ngày. Người ta xếp loại các cơn kinh giật tùy theo vị trí não bị ảnh hưởng:

 • Động kinh cục bộ hay khu trú: Các cơn động kinh này sinh ra do một sự phóng điện ở ít nhất một vùng khu trú trong não, bất kể cơn kinh giật có lan tỏa thứ phát toàn thân không. Chúng có thể gây tổn hại ý thức hoặc không. Động kinh cục bộ hoặc khu trú, đều bắt đầu từ một miền định vị trong não, sau đó có thể lan ra khắp não gây động kinh toàn thể.

 • Động kinh toàn thể: Sự phóng điện dẫn tới các cơn động kinh này bao quát toàn bộ não và có thể gây ra mất ý thức và/hoặc co rút hay cứng cơ. Các cơn này bao gồm những hiện tượng thường gọi là 'động kinh cơn lớn' cũng như mất ý thức ngắn gọi là "động kinh cơn nhỏ".

Trạng thái động kinh: Đó là trạng thái một người thường xuyên động kinh không hồi phục tri giác giữa mỗi đợt bệnh. Đây là một tình trạng nguy hiểm, nếu không điều trị có thể dẫn tới tổn thương não hay tử vong. Chưa rõ các cơn động kinh vì sao xảy ra ở một lứa tuổi hoặc thời gian nào đó mà không phải ở lứa tuổi hay thời gian khác.

Tuy nhiên, người ta đã biết những yếu tố gây ra cho một số bệnh nhân như ánh sáng chớp loé (sàn nhảy, tivi, trò chơi điện tử...), thở dốc, uống quá nhiều, mất ngủ hoặc các stress vật lý hay xúc cảm có thể kích thích cơn động kinh. Mặc dầu đó không phải là nguyên nhân nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến thời gian và tần suất các cơn động kinh.

Bệnh nhân động kinh có nguy cơ tử vong cao do:

 • Một bệnh sẵn có ở não như khối u hay nhiễm khuẩn.

 • Động kinh trong tình huống nguy hiểm dẫn tới chết đuối, bỏng hay chấn thương đầu.

 • Tình trạng động kinh.

 • Nguyên nhân đột ngột không giải thích được, hoặc có thể ngừng hô hấp hay ngừng tim-thở trong cơn động kinh.

 • Tự tử.

Điều trị bệnh

Việc điều trị chứng bệnh này khá phức tạp, phải căn cứ theo từng thể loại, trạng thái của động kinh. Trong trường hợp động kinh có co giật toàn bộ, tái phát liên tục, mất ý thức, bất tỉnh (có thể ngã bất cứ lúc nào, chỗ nào gây nguy hiểm tính mạng của bệnh nhân) thì cần phải được điều trị cấp cứu trong bệnh viện nhằm duy trì các chức năng sống còn, tìm và giải quyết nguyên nhân của trạng thái động kinh, điều trị và ngăn ngừa các biến chứng do động kinh loại này gây nên với nguyên tắc tìm mọi cách cắt cơn càng nhanh càng tốt, chống phù não, hồi sức tim mạch…

Điều trị các cơn động kinh khác cần theo nguyên tắc chẩn đoán đúng loại cơn, chọn đúng thuốc đặc trị, liều lượng thuốc phải đạt dần tới liều tác dụng, không được cắt thuốc đột ngột mà thay thế dần bằng thuốc khác, giảm dần liều thuốc cho tới khi không có cơn trên lâm sàng và nếu không còn cơn trên điện não đồ thì càng tốt.

Nói tóm lại việc điều trị động kinh có 2 loại: loại phải điều trị cấp cứu là trạng thái động kinh hay động kinh cơn lớn rất phức tạp nhất thiết phải được điều trị trong bệnh viện; còn các loại động kinh khác cũng phải điều trị theo nguyên tắc và phải được giám sát bởi thầy thuốc chuyên khoa bởi các tác dụng phụ của thuốc cũng như những biến chuyển bất thường của các cơn động kinh.

Các câu hỏi liên quan bệnh Động kinh