Phòng & Chữa Bệnh

Biến thể Omicron lan đến Anh, Đức, Ý, có thể sẽ lan rộng hơn

2021-11-28 10:41:31

Biến thể Omicron lan đến Anh, Đức, Ý, có thể sẽ lan rộng hơn Biến thể Omicron lan đến Anh, Đức, Ý, có thể sẽ lan rộng hơn

Những ngày gần đây không chỉ các nước Châu Âu mà cả thế giới đang quan ngại về biến thể mới Omicron. Ngày 26 tháng 11 vừa qua WHO đã công bố biến thế B.1.1.529 - biến thể Omicron xếp vào loại đáng lo ngại được phát hiện ở Nam Phi, Hồng Kong, Bỉ và Botswana. 

Hôm nay đã ghi nhận những case đầu tiên tại Anh, Đức và Ý nhiễm biến thể Omicron mới này. Hiện nay thủ tướng các nước đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp đối phó với biến thể mới này. 

Các báo cáo cảnh báo mối đe dọa nghiêm trọng có thể xảy ra bởi biến thế mới này đã đưa ra nhận định rằng biến thể mới này có thể làm giảm khả năng miễn dịch của vacxin hiện nay, và nó có sức mạnh gây bệnh gấp 500 lần so với biến thế denta. 

Các chuyên gia nhận đây đây có thể là đại dịch COVID-21. Để có thể ngăn ngừa và hạn chế sự quá tải của y tế, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người, chúng ta cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương, hạn chế đi lại, tụ tập đông người và tuân thủ 5k của bộ Y tế. 

Dưới đây là một số công bố từ WHO 

Biến thể B.1.1.529 từ Nam Phi đã báo cáo cho WHO vào ngày 24.11vừa qua. Trước đó ở Nam Phi cũng đã từng xuất hiện biến thể Delta, lan rộng và chủ yếu ở đất nước này. Trong khoảng thời gian gần đây, các ca COVID-19 đã gia tăng mạnh mẽ và trùng hợp với việc phát hiện ra biến thể Omicron. 

Biến thể này có một số lượng lớn các đột biến, một số đột biến đáng lo ngại. Bằng chứng sơ bộ cho thấy nguy cơ tái nhiễm với biến thể này tăng lên so với các VOC khác. Số lượng các trường hợp của biến thể này dường như đang tăng lên ở hầu hết các tỉnh ở Nam Phi. Chẩn đoán SARS-CoV-2 PCR hiện tại tiếp tục phát hiện biến thể này. 

Dựa trên các bằng chứng được trình bày cho thấy sự thay đổi bất lợi trong dịch tễ học COVID-19, TAG-VE đã khuyến cáo WHO rằng biến thể này nên được chỉ định là VOC và WHO đã chỉ định B.1.1.529 là VOC, được đặt tên là Omicron.

Do đó, các quốc gia được yêu cầu thực hiện những việc sau:

  • tăng cường các nỗ lực giám sát và giải trình tự để hiểu rõ hơn về các biến thể SARS-CoV-2 đang lưu hành.
  • gửi trình tự bộ gen hoàn chỉnh và siêu dữ liệu liên quan đến cơ sở dữ liệu có sẵn công khai, chẳng hạn như GISAID.
  • báo cáo các trường hợp / cụm ban đầu liên quan đến nhiễm VOC cho WHO thông qua cơ chế IHR.
  • khi có năng lực và phối hợp với cộng đồng quốc tế, thực hiện điều tra thực địa và đánh giá trong phòng thí nghiệm để nâng cao hiểu biết về các tác động tiềm ẩn của VOC đối với dịch tễ học COVID-19, mức độ nghiêm trọng, hiệu quả của các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng, phương pháp chẩn đoán, đáp ứng miễn dịch, kháng thể trung hòa, hoặc các đặc điểm liên quan khác.
  • Các cá nhân được nhắc nhở thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ mắc COVID-19, bao gồm các biện pháp xã hội và sức khỏe cộng đồng đã được chứng minh như đeo khẩu trang vừa vặn, vệ sinh tay, giữ khoảng cách cơ thể, cải thiện sự thông thoáng của không gian trong nhà, tránh không gian đông đúc và tiêm chủng.

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.