CA PHẪU THUẬT KHÓ KHĂN NHẤT TRONG CHUYÊN NGÀNH CỘT SỐNG

2021-04-03 17:04:42

CA PHẪU THUẬT KHÓ KHĂN NHẤT TRONG  CHUYÊN NGÀNH CỘT SỐNG CA PHẪU THUẬT KHÓ KHĂN NHẤT TRONG CHUYÊN NGÀNH CỘT SỐNG

Tdoctor xin giới thiệu một trường hợp bệnh nhân đặc biệt, có nhiều cái “nhất” nhất. Cụ thể như sau: Một, bệnh nhân còn trẻ tuổi (20 tuổi, nữ, sinh viên năm 2 với nhiều ước mơ hoài bão trong tương lai); Hai, hiếm gặp (vài năm mới gặp một lần, u tế bào khổng lồ vùng cột sống); Ba, xuất hiện tại vị trí hiểm hóc (nhiều đốt sống cổ tại vùng bản lề cột sống cổ-ngực); Bốn, phải cắt u triệt căn mới điều trị thành công, hạn chế thấp nhất u bị tái phát, như vậy sẽ gặp đầy rẫy những khó khăn thách thức với nhiều nguy cơ tai biến - biến chứng (liệt tủy – rễ thần kinh, chảy máu rất lớn, tổn thương các tạng vùng cổ như ống bạch huyết, dây thần kinh hoành, dây quặt ngược, động mạch đốt sống); Năm, cố định vững cột sống vùng chuyển tiếp cổ - ngực 360 độ và ghép xương vững chắc. Với bề dày kinh nghiệm hàng chục năm trong phẫu thuật cột sống, chúng tôi ghi nhận đây là bệnh nhân đầu tiên bị u “lạ” đến như vậy.

Bệnh nhân nữ, 20 tuổi biểu hiện bệnh lí tủy cổ mức độ nhẹ, đi khám, chụp phim phát hiện ra có khối u trong cột sống cổ. Bệnh nhân và gia đình rất buồn khi nghe nhận tin bệnh này, cũng đi tìm hiểu nhiều bệnh viện khác trước khi chuyển BHYT đến với chúng tôi. Sau khi được chúng tôi phân tích thấu đáo và động viên, thuyết phục phẫu thuật, gia đình đã tin tưởng và quyết tâm cho cháu nằm điều trị tại khoa Chấn thương – Chỉnh hình Cột sống, Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108.

BN được Bác sĩ chấn thương chỉnh hình chẩn đoán sau mổ là U tế bào khổng lồ phá hủy thân đốt C6 C7 T1, chèn ép tủy.

Hình ảnh Xquang: gãy xẹp hoàn toàn thân đốt C7, tiêu xương và phì đại gai sau C7

Cắt lớp vi tính: tiêu xương một nửa bên trái thân đốt C6, nửa thân đốt T1 bên phải, và toàn bộ thân đốt C7, xâm lấn động mạch đốt sống bên trái.

Cộng hưởng từ: tăng tín hiệu thân đốt C6 , C7, T1, chèn ép tủy ngang mức T7

Đánh giá bệnh nhân trước mổ:

Lâm sàng có triệu chứng nghèo nàn, biểu hiện chèn ép tủy mức độ kín đáo vì bệnh nhân vẫn đi lại được, không liệt khu trú.

Hình ảnh tổn thương trên phim gợi ý đến tổn thương xương dạng lành tính, có thể là nang xương phình mạch hoặc u tế bào khổng lồ. Tổn thương xương rất phức tạp, u lan đến phần xung quanh động mạch đốt sống hai bên. Đây là trường hợp u hiếm gặp, tổn thương rất phức tạp gây tổn thương nhiều đốt sống cổ vùng bản lề cổ - ngực, u phát triển sát vào động mạch đốt sống. Nguy cơ tai biến, biến chứng của phẫu thuật rất cao như tổn thương tủy, rễ thần kinh, tổn thương động mạch đốt sống gây tổn thương tiểu não dẫn đến rối loạn phối hợp vận động, mất máu nhiều, tổn thương các tạng vùng cổ trước là ống ngực, dây thần kinh X, dây quặt ngược chi phối thanh quản, dây thần kinh hoành, khí quản - thực quản. Do vậy kíp phẫu thuật cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều khoa (khoa cột sống, phòng mổ và phẫu thuật viên mạch máu). Sau gần một tuần nghiên cứu, trao đổi giữa các bác sĩ, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật: cắt bỏ toàn bộ khối u và các thân đốt bị u phá hủy là C6 C7 T1 bằng cả hai đường trước và sau, cố định cột sống cổ - ngực bằng nẹp vít qua cuống lối sau C4-T3 và nẹp cổ trước C5-T2.

Kíp gây mê đã chuẩn bị kĩ lưỡng tối đa cho bệnh nhân về mọi mặt, đảm bảo ca mổ có thể kéo dài một cách an toàn trong khoảng chục tiếng đồng hồ. Ca phẫu thuật được chia làm hai thì mổ. Thì mổ đầu tiên, đặt bệnh nhân tư thế nằm sấp, mổ lối sau cố định cột sống C3-T4 bẵng bắt vít qua cuống C4 C5, T2 T3 T4 bằng kĩ thuật “Free hand”, cắt toàn bộ cung sau C6 C7 T1 để lấy tổ chức u, giải chèn ép, cố định các vít và thanh dọc hai bên. Sau đó, lật bệnh nhân nằm ngửa để tiếp tục tiến hành thì mổ thứ hai, bộc lộ toàn bộ cột sống phía trước và bó mạch cảnh hai bên, động mạch đốt sống hai bên, cắt bỏ được toàn bộ khối u, kể cả phần u sát vào động mạch đốt sống và vẫn bảo tồn được các động mạch, dây quặt ngược và dây hoành. Đặt lồng xương Mesh cage vào giữa thân C5 và T1 bắt vít cố định nẹp vào các thân đốt sống C5, T2.

Ca phẫu thuật kéo dài gần 12 tiếng, truyền 4 lít khối hồng cầu và huyết tương. Sau mổ, các chỉ số đông máu của bệnh nhân được duy trì trong giới hạn an toàn. BN được chuyển về khoa B1 D điều trị tiếp.

Sau mổ 2 tuần, bệnh nhân được xuất viện trong tình trạng: phục hồi rất tốt, không liệt, đi lại tốt. Xin chúc mừng bệnh nhân, hi vọng cháu sẽ có một tương lai tươi sáng, khỏi bệnh hoàn toàn.

Đặt câu hỏi về vấn đề vấn đề chấn thương chỉnh hình với bác sĩ Tdoctor

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.