Nhi

Cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa mà bố mẹ nên biết

2021-10-15 18:06:37

Hệ miễn dịch của trẻ chưa được hoàn thiện nên dễ dàng phản ứng lại với các tác nhân lạ, gây ra hiện tượng dị ứng. Trong đó, dị ứng với sữa là một trong những nguyên nhân phổ biến ảnh hưởng đến sự phát triển cả về tâm lý lẫn thể chất của trẻ về sau.

Cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa mà bố mẹ nên biết Cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa mà bố mẹ nên biết

Bài viết được tư vấn từ bác sĩ nhi khoa Bác sĩ Hoàng Tuấn Thành thuộc đội ngũ Tdoctor

Mọi độ tuổi đều có khả năng bị dị ứng, nhưng đối với trẻ nhỏ đây lại là tình trạng khá nguy hiểm. Cha mẹ nên có hiểu biết về cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa để tránh cho trẻ những nguy hiểm tính mạng. Mỗi trẻ với một cơ địa khác nhau sẽ có mức độ biểu hiện dị ứng khác nhau. Có trẻ chỉ phát ban, mệt mỏi, sốt nhẹ; nhưng cũng có trẻ gặp hiện tượng sốc phản vệ: co giật, li bì, hôn mê, có thể tử vong. 

Sơ lược về dị ứng sữa

trẻ bị dị ứng sữa

Ta được biết hệ miễn dịch là hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân kích thích. Khi hệ miễn dịch không dung nạp với một vật thể lạ, chúng sẽ bật trạng thái kháng cự với vật thể đó. Chính điều này gây ra hiện tượng dị ứng. Bởi vậy trẻ bị dị ứng sữa do hệ miễn dịch của trẻ phản ứng lại với hàm lượng protein quá cao trong sữa. 

Tuy nhiên, để trả lời cho câu hỏi tại sao có trẻ bị dị ứng sữa có trẻ lại không thì chưa có một nghiên cứu nào chính xác được. Một số nguyên nhân được cho là khiến trẻ bị tình trạng này bao gồm:

  • Do cơ địa
  • Do sử dụng sữa bò, dê, đậu nành. Thường được biết đến là sản phẩm hay gây dị ứng ở trẻ do lượng protein có trong các loại thực phẩm này khá cao. 
  • Do yếu tố di truyền. Cha hoặc mẹ trẻ từng bị dị ứng với sữa thì trẻ cũng dễ mắc dị ứng như vậy.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng sữa 

Một số triệu chứng quan sát được khi trẻ bị dị ứng sữa có thể là:   

  • Trẻ đau bụng, tiêu chảy phân kèm máu, nôn mửa.
  • Thở khó, khò khè, cảm giác có đờm trong mũi và họng của trẻ, đôi khi trẻ ho, khàn tiếng.
  • Trẻ nổi mề đay, mẩn đỏ, ngứa rát, đặc biệt ở vùng mặt và mắt
  • Trẻ quấy khóc, cáu gắt.

Cách xử lý trẻ bị dị ứng sữa

cách xử trí trẻ dị ứng sữa

Hệ miễn dịch ở trẻ còn rất yếu, một bệnh lý nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Như vậy, nếu tình trạng dị ứng của trẻ kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ nghiêm trọng đối với sức khoẻ của trẻ. Ngay khi biết trẻ bị dị ứng sữa, cha mẹ cần có những cách xử trí phù hợp và đúng đắn như sau: 

Đổi loại sữa cho trẻ

Đây là việc làm cần thiết nhất đối với thời điểm này để ngăn tình trạng của trẻ chuyển biến nặng hơn. 

Nếu trẻ dị ứng với chính sữa của mẹ, việc mẹ cần làm là kiểm tra lại khẩu phần ăn của mình. Từ đó loại bỏ các loại thực phẩm giàu protein. Ngoài ra, thực phẩm của mẹ cũng cần đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh, bởi vì chính thực phẩm người mẹ ăn vào sẽ là nguyên liệu để tạo ra sữa cho trẻ. Trẻ sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu bú sữa mẹ có vấn đề. 

Nếu trẻ dị ứng sữa bò hoặc dê, mẹ cần ngừng cho trẻ sử dụng sản phẩm này. Thay vào đó cho trẻ dùng sữa đậu nành. Nếu như trẻ vẫn tiếp tục dị ứng, mẹ phải cho trẻ dùng những thực phẩm có hàm lượng protein cực nhỏ. Các sản phẩm này trước khi cho trẻ dùng cũng cần được kiểm chứng trước có gây dị ứng không bằng việc cho trẻ dùng lượng nhỏ rồi dần tăng lượng. 

Dùng thuốc dị ứng

Dùng thuốc cũng giúp ích cho việc giảm tình trạng dị ứng của trẻ. Tuy nhiên, trước khi cho trẻ dùng thuốc mẹ cần xin chỉ định của bác sĩ, hỏi kỹ về liều lượng và cách dùng. 

Một số thuốc dùng cho trẻ bị dị ứng sữa như là: cromolyn, epinephrine (trong trường hợp trẻ bị dị ứng cấp tính) 

Đưa trẻ đến các cơ sở y tế

Nếu mẹ đã sử dụng các biện pháp trên nhưng tình trạng dị ứng của trẻ vẫn không thuyên giảm thì cần đưa trẻ ngay đến gặp bác sĩ. Những bác sĩ có chuyên môn sẽ có những biện pháp xử trí tốt nhất cho trẻ. Hãy lưu ý các vấn đề để báo cho bác sĩ: Trẻ bị dị ứng sữa từ khi nào, những thực phẩm trẻ ăn hoặc tiếp xúc, những dấu hiệu của trẻ, mẹ đã dùng thuốc hoặc biện pháp gì can thiệp chưa hoặc cha /mẹ có tiền sử bị dị ứng không?

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay lo lắng nào về tình trạng dị ứng của trẻ, hãy vui lòng liên hệ Tdoctor để nhận được dịch vụ tư vấn và thăm khám trực tuyến từ các bác sĩ có chuyên môn Nhi Khoa hàng đầu cả nước. 

Bác sĩ nhi khoaBác sĩ Hoàng Tuấn Thànhthuộc đội ngũ Tdoctor.

Trò chuyện cùng Bác sĩ miễn phí

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.