Phòng & Chữa Bệnh

Chi phí phẫu thuật ghép da và một số lưu ý sau khi phẫu thuật

2021-11-16 14:49:01

Phẫu thuật ghép da thường được sử dụng trong trường hợp bỏng, rách da, loét da sâu. Tùy vào mức độ tổn thương da sẽ mất tầm 3-4 tuần để hồi phục và tỷ lệ hồi phục có thể đến 90%. Tuy nhiên người cần ghép da cần lưu ý về cách chăm sóc da sau phẫu thuật, chi phí phẫu thuật ghép da có hợp lý hay không.

Chi phí phẫu thuật ghép da và một số lưu ý sau khi phẫu thuật Chi phí phẫu thuật ghép da và một số lưu ý sau khi phẫu thuật

Sau những tai nạn, tổn thương da thì phẫu thuật ghép da luôn là lựa chọn hàng đầu để giúp phục hồi tính toàn vẹn và thẩm mỹ cho vùng da tổn thương. Nhiều người thắc mắc rằng vậy chi phí phẫu thuật ghép da có đắt đỏ hay không? thời gian hồi phục là bao lâu? Có những lưu ý nào trong chăm sóc da hậu phẫu? Mời bạn đọc cùng TDOCTOR tìm hiểu ngay dưới bài viết sau đây.

Tìm hiểu về phẫu thuật ghép da là gì?

Cấu tạo của da là hàng rào bảo vệ cho cơ thể khỏi sự mất nước và nhiễm trùng từ các yếu tố ngoại lai tác động. Khi da gặp các vấn đề tổn thương như bỏng, tai nạn sẽ khiến lớp da bảo vệ mất đi và bị tổn thương sâu ví dụ như: bỏng độ 2, bỏng độ 3 cần phải phẫu thuật cấy, ghép da để khôi phục lớp da bảo vệ. Theo các nghiên cứu thì kỹ thuật ghép da giúp bệnh nhân sống sót và hồi phục đến 90%.

Những lợi ích mà phẫu thuật ghép da mang lại

Phẫu thuật ghép da là phẫu thuật cấy tạo các mô mới chữa lành và thay thế cho phần da lớp hạ bì bị phá hủy. Thao tác ghép da là chuyển phần da lành của cùng một cơ thể che lên vết thương vùng khác, lưu ý không nhận da hiến tặng hay nhân tạo sẽ khiến cơ thể khó dung nạp. Trường hợp không ghép da sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và khiến vết thương khó lành, sẹo lớn bất thường. trong đó chi phí phẫu thuật ghép da có thể dao động tùy trường hợp và mức độ tổn thương da. 

Trường hợp nào cần phẫu thuật ghép da?

Phương pháp phẫu thuật ghép da được áp dụng với các vết thương có kích thước và diện tích lớn hoặc vùng vận động, mặt, tay chân, ngón tay, cổ. Các phẫu thuật ghép da được chỉ định thực hiện khi vết thương đủ điện kiện ghép, nhiều trường hợp có thể sử dụng da người chết, da lợn, da ếch để thay thế nếu da trên vùng cơ thể không còn đủ. Phẫu thuật ghép da theo lời bác sĩ sẽ được chỉ định cho các trường hợp bệnh nhân:

 • Người bị bỏng, vết thương loét và lớn, có hiện tượng hoại tử da.
 • Người bị bỏng cấp độ nặng, tổn thương sâu và mất một mảng da lớn.
 • Người bị mất vùng da sau phẫu thuật tái tạo và sau phẫu thuật thẩm mỹ.
 • Ung thư da.

Trường hợp chỉ định cấy ghép da

Phẫu thuật ghép da được chia làm hai dạng chính:

 • Ghép da tự thân: phương pháp này dùng vùng da lớp biểu bì, một phần hạ bì ở vết thương và lấy vùng da khác ở đùi, bắp tay, mông để ghép. Tuy nhiên, hiệu quả hồi phục ở vùng da ghép không hoàn thiện như vùng da cũ.
 • Ghép da toàn bộ độ dày: phương pháp thực hiện bằng cách cắt hết biểu bì, hạ bì của vùng da tổn thương sau đó khâu kín vết cắt, lấy đi mạch máu và vùng cơ để tự phục hồi lại. Phương pháp này áp dụng cho vùng da tại mặt, cổ, cánh tay.

Một số lưu ý về quy trình và chi phí phẫu thuật ghép da

1. Quy trình phẫu thuật ghép da

Trong quá trình phẫu thuật bạn sẽ được gây mê toàn thân và sẽ không cảm thấy đau, một số trường hợp diện tích phẫu thuật nhỏ sẽ được áp dụng gây mê cục bộ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ tiến hành loại bỏ phần da từ nơi cần lấy và cố định trên khu vực cấy ghép, trong phẫu thuật da mỏng sẽ lấy vùng da ở đùi hoặc mông, trường hợp cấy ghép toàn bộ độ dày sẽ dùng da ở bụng, bẹn, vùng xương đòn.

Quá trình phẫu thuật ghép da

Trong 3-3 tuần, vùng da tại vị trí cấy ghép sẽ dần hồi phục. Bệnh nhân cần hết sức lưu ý không hoạt động mạnh làm rách, giãn, tổn thương vùng da ghép. Tốt nhất nên có sự tham vấn của bác sĩ khi muốn hoạt động mạnh lại bình thường.

2. Chăm sóc vùng da cấy ghép sau phẫu thuật

Cách chăm sóc da cho bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn về cách băng bó, sử dụng thuốc. Sau phẫu thuật nên tránh va chạm vết thương, cố gắng kê cao vết thương để giảm sưng tấy. Trong vài trường hợp bác sĩ cũng sẽ chỉ định áp dụng phục hồi bằng vật lý trị liệu. Sự hồi phục sau phẫu thuật được đánh giá thành công đến 90% , tuy nhiên đối với một vài vùng da không lành sẽ cần thực hiện ghép lần 2. 

Chăm sóc và băng bó kỹ lưỡng sau phẫu thuật

Một số rủi ro sau phẫu thuật có thể nhắc tới như dị ứng thuốc gây mê, nhiễm trùng da, cục máu đông, đau nhức hoặc mất cảm giác da, da lên sẹo, đổi màu da không đều và nhạy cảm. Tuy nhiên những rủi ro này sẽ được các bác sĩ tư vấn trước phẫu thuật, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về việc chăm sóc hậu phẫu để giảm bớt rủi ro trong và sau phẫu thuật cấy ghép da.

3. Chi phí phẫu thuật ghép da trên thị trường là bao nhiêu?

Đối với phương pháp ghép da mỏng tự thân hay ghép da toàn bộ độ dày chi phí phẫu thuật thường dao động từ 3 đến 4 triệu đồng và có thể cao hơn đối với tổn thương mức độ cao. Tùy vào tình trạng và kỹ thuật, dịch vụ phẫu thuật được sử dụng sẽ đi kèm với một số chi phí phát sinh. 

Bạn nên đến các bệnh viện, cơ sở y tế uy tín để được tư vấn xem bản thân sẽ phù hợp với dạng phẫu thuật nào. Một số bệnh viện lớn như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Viện bỏng Quốc gia, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình,...

Bạn có thể liên hệ cùng Phó Giáo sư TS.BS cao cấp Đỗ Quang Hùng hiện là Nguyên trưởng khoa Thẩm Mỹ BV Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh trên hệ thống bác sĩ trực tuyến của TDOCTOR để được tư vấn các vấn đề về phẫu thuật cấy ghép da một cách tận tình và chi tiết hơn.

 • TDOCTOR: 89217
  nguyên Trưởng khoa Thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Phó Bộ Môn, Phó Chủ tịch Hội PTTM
  Địa chỉ: Hồ Chí Minh
  Nơi công tác: nguyên Trưởng khoa Thẩm mỹ BV Chợ Rẫy, Phó Bộ Môn, Phó Chủ tịch Hội PTTM

  Giờ làm việc: 24h/7

  10000 Vnđ/Phút

 • 0 bình luận

  Gửi ý kiến bình luận
  Xem thêm
  Rất hữu ích Rất hữu ích
  Hữu ích Hữu ích
  Bình thường Bình thường

  Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

  hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
  Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0 393 167 234 /0792438397 / 0905699983 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
  Trân trọng.