Bác sĩ ơi mấy năm nay khi em buồn em rất hay làm những hành động tổn hại đến mình rất dễ mất kiểm soát và suy nghĩ tiêu cực vs tâm lý của em em nghĩ rất có thể giết cht 1 ng nào đó khi em tức giận quá độ vs lại khi em đi đường hay suy nghĩ trong đầu là ước j có 1 cáo tai nạn sảy ra cho mình xem nhìu khi hay làm mình chảy máu r nhìn cười với rất hay nhìn lên trần nhà nói chuyện 1 mình đã 4 năm như v rồi ạ hay đau đầu mất ngủ nhiều ạ bác sĩ tư vấn dùm em xem em bị gì ạ
  • Thạc sĩ tâm lý Tạ Thị Thúy
    Chào bạn. Mình xin đưa ra một vài đánh giá của mình về tình trạng của bạn. Bạn có những suy nghĩ tiêu cực và hành vi tự làm hại bản thân diễn ra trong một thời gian dài (4 năm). Nhìn ở góc độ tích cực, việc bạn tự làm hại bản thân là một cơ chế phòng vệ, ở mức độ nào đó, đối với các trạng thái tê liệt cảm xúc, nó giúp bạn cảm nhận được cảm giác đau và các thay đổi trong cảm xúc của mình, giúp bạn có cảm giác bạn có thể kiểm soát được (chọn khi nào làm đau, khi nào dừng lại, nhận biết được cảm giác của bản thân). Cơ chế phòng vệ này ở mức độ nhất định giúp bảo vệ bạn và giúp bạn vượt qua được các trạng thái tâm lý khó khăn. Những cảm xúc hay năng lượng của tức giận bên trong bạn vẫn còn đó và chưa được chăm sóc, vì vậy khi gặp các yếu tố tác động bên ngoài, nó dễ bùng lên và khiến bạn mất kiểm soát. Bạn có thể nhận biết vấn đề của mình và chủ động học tập các phương thức ứng phó thay thế (ngoài việc làm đau bản thân, thì những lúc tê liệt, bạn có thể thực hiện các động tác nào để giúp bạn có cảm giác và quay về với hiện tại?)

    Bạn nên sớm tìm sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc các chuyên viên tham vấn tâm lý để có cơ hội và không gian nhìn sâu hơn vào những nội kết bên trong bạn nhé. Nếu duy trì tiếp thì có thể nó sẽ ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của bạn.

    Chúc bạn bình an và mọi điều tốt lành!