Chào Bác! Mong được sự giúp đỡ từ Bác ạ.chuyện là e gái e cách đây 6 năm bị bệnh tâm thần phân liệt đã đuoc điều trị ổn định,cách đây vài tháng e gai e phát bệnh trở lại thì khoảnh thời gian e về chăm sóc e gái bị bệnh đó e suy nghỉ rất nhiều nên ko ngủ đuoc ,vai ngày sau trong đầu e xuất hiện những ý nghỉ tiêu cực nó cứ thôi thúc e ,e rất sợ bị bệnh giống e gái e.e có nói với BS điều trị cho e gái e để lấy thuốc uống nhưng e thấy chưa hoàn toàn hết hẳn nên e rất sợ.BS cho e hỏi e có mắc bệnh không ạ.

Chào bạn!

Bạn về chăm sóc em bị bệnh Tâm thần phân liệt, khi thấy em có những biểu hiện bất thường rối loạn về suy nghĩ cũng như hành động, đặc biệt là môi trường sinh hoạt những biểu hiện đó tác động đến tâm lý và tạo nên căng thẳng trong bạn ( một dạng sang chấn tâm lý) làm bạn bị rối loạn giấc ngủ và trong đầu xuất hiện những ý nghĩ tiêu cực cứ thôi thúc bạn. Biểu hiện triệu chứng của bạn rất có thể là Loạn thần phản ứng (rối loạn tâm thần cấp tính do phản ứng với trạng thái căng thẳng tâm lý), chưa loại trừ căn bệnh Trầm cảm.
Bạn có thể tham khảo thông tin về loạn thần cấp sau đây:
Rối loạn loạn thần cấp là hội chứng loạn thần cấp tính và nhất thời. Với tính chất hay thay đổi, không ổn định nên đây là một hội chứng không chắc chắn và chẩn đoán khó khăn.
Về dịch tễ học, đây là rối loạn ít gặp, thường xảy ra ở tuổi trẻ 20 – 30 tuổi, thuộc các tầng lớp kinh tế xã hội thấp, những người đã trải qua thảm hoạ hoặc các thay đổi văn hóa quan trọng như người nhập cư,… Những người đã trải qua các stress tâm lý xã hội nặng có thể có nguy cơ cao rối loạn loạn thần cấp.
Triệu chứng: Theo ICD – 10, nét chủ chốt cho biểu hiện lâm sàng của rối loạn loạn thần cấp bao gồm:
Khởi đầu cấp:
Một sự biến đổi từ một trạng thái không có những nét loạn thần sang một trạng thái loạn thần bất thường, rõ rệt trong vòng 2 tuần hoặc ngắn hơn.
Có một số bằng chứng cho thấy, khởi đầu cấp thường cho kết thúc với tiên lượng tốt. Khởi đầu càng đột ngột thì kết thúc càng tốt.
Khởi đầu đột ngột là khởi bệnh trong vòng 48 giờ hoặc ngắn hơn. Thông thường bệnh khỏi hoàn toàn trong vòng 2 – 3 tháng, đôi khi chỉ vài tuần hoặc vài ngày. Các hội chứng điển hình: Đó là trạng thái biến đổi nhanh chóng và đa dạng của các rối loạn loạn thần (tùy thuộc trong các thể bệnh). Có thể gồm sự xuất hiện các triệu chứng phân liệt điển hình.
* Stress cấp kết hợp: Các triệu chứng loạn thần đầu tiên xuất hiện trong vòng 2 tuần sau một hay nhiều sự kiện được xem là gây stress cho đa số người trong hoàn cảnh tương tự, trong cùng nền văn hóa chung.

Trường hợp của bạn nên tiếp tục điều trị thêm một thời gian nữa, khi hết toa thuốc bạn nên tham khảo ý kiến trực tiếp của bác sỹ đang kê đơn chữa bệnh cho bạn hoặc có thể đi khám tại có sở y tế có chuyên khoa tâm thần học ( bệnh viện tâm thần tuyến tỉnh), khi đó bác sỹ sẽ thăm khám trực tiêp, tư vấn cho bạn cách giải quyết tiếp theo giúp bạn ổn định sức khỏe và cuộc sống. Việc thay đổi môi trường sinh hoạt và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống khoa học đủ dinh dưỡng là điều kiện quan trong góp phần cải thiện tình trạng bệnh tật của bạn.
Chúc bạn mau ổn định sức khỏe.

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ