Bác sỹ ơi, cho em hỏi với ạ. Con gái em năm nay lớp 9, cháu học cũng tạm được nhưng hay lo lắng, mục tiêu của cháu là vào trường chuyên. Vậy nên, thời gian gần đây cháu học rất căng. Trong khoảng 10 ngày gần đây em thấy cháu có những biểu hiện không bình thường lắm:
Thứ nhất là có một hôm tự nhiên cháu làm bài đọc môn tiếng anh được 0 điểm (bài học chứ không phải bài kiểm tra), cháu không nhớ gì cả, trong khi đấy là môn chuyên của cháu, thường ngày cháu làm bài ở mức độ khó của các đề thi tỉnh, olympic cũng ở mức 70-75%. Kể từ đó, cháu sợ bài đọc của tiếng anh, làm bài cứ run và điểm rất thấp. Các môn khác của cháu thì không sao ạ.
Thứ hai là cháu đăng ký trong một cái đơn dự thi: cháu điền ngày thi thành ngày sinh của mình; điền “miss” thành “mrs”. Những lỗi sai rất vớ vẩn
Thứ ba là có hôm học ở trường, cô giáo đã kết thúc bài giảng, cháu xách cặp đi ra khỏi lớp mà không biết là chưa ra về. Ra đến giữa sân thấy sân vắng hoe mới ngạc nhiên, lúc đó mới có tiếng trống. Với hành động này hình như cháu không tự chủ được mình chị ạ.
Em theo dõi và thấy những dấu hiệu như vậy, em cứ lo cho con. Em sợ rằng cháu áp lực quá dẫn đến tâm lý có vấn đề không ổn. Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là cháu thi chuyển cấp lớp 10 rồi. EM lo quá. Giờ em nên phải làm như thế nào với con bác sỹ nhỉ? Bác sỹ cho Em xin lời khuyên trong trường hợp này với được không ạ?

thân gửi chị Nga, những biểu hiện chị nêu trên liên quan đến chuyện hay quên thực ra khá bình thường ở tuổi mới lớn. Chị thử đặt mình vào vai con chị khi đi học thì có thỉnh thoảng ghi nhầm tên, muốn về sớm k để ý xung quanh k ạ? Tất nhiên, em hiểu được chị đang rất lo lắng cho con, có thể con chị đang gặp nhiều áp lực trong bài thi sắp tới và cần một lời động viên tích cực từ chị. Chị ghi nhớ những biểu hiện tâm lý của chị, con nhà chị sẽ học theo nên chị càng tỏ ra lo lắng bạn ấy cũng sẽ càng lo hơn. Bản thân chị cần luyện tập những phương pháp giải tỏa lo âu trong cuộc sống. Thân, Nhật