em năm nay 17t, trước đây khoảng đầu năm 2021, em có quen 1 bạn nam, nhưng bởi vì những lời nói ra nói vào từ những người bạn của bạn trai em khiến em suy nghĩ rất nhiều, về phía bạn nam thì ko có gì cả, từ đó em bị ám ảnh những lời phán xét của mng, em rất áp lực và tự ti. Nhưng lúc trước em là 1 đứa k tự ti cũng k quá tự tin, chỉ hay sợ phát biểu nơi đông ng hay thuyết trình, sợ nhẹ thôi, đơn giản là tim đập nhanh và ra mồ hôi tay, nhưng từ năm 2021 trở lại đây, em lúc nào cũng sợ khi đến nơi đông người, khi đi học thêm, khi đi học ở trường, hay đi ăn ở ngoài, đi tụ tập bạn bè ở quán nước, hay nhìn vào mắt ng lạ, em cảm giác như ngta đang soi xét mình, em rất sợ ánh mắt của mng, lúc nào cũng có cảm giác họ đang đánh giá em, khi đi học thêm tim em đập nhanh và mạnh trong suốt buổi học, mặt em nóng bừng và cảm thấy rất ngột ngạt, k thể thư giãn dc, đầu em cảm giác cũng run và giật nhẹ, em thường chống cằm để ổn hơn. Dạo gần đây dịch nên phải học online, em rất sợ khi bật cam, em rất run và nóng bừng cả mặt, khi em nhìn vào cam thấy mng thì em bị choáng và phải tắt cam đi để bình tĩnh hơn, cảm giác như đầu em là 1 nồi nước đang sôi. Khi ở 1 mình em cũng rất dễ rơi nước mắt k vì lí do gì cả, em k thể tập trung học hành hay làm bất cứ việc gì, lúc nào cũng có những suy nghĩ chen ngang vào, tình trạng này kéo dài cũng khoảng 8 tháng rồi ạ, nhưng em k biết phải tâm sự với ai vì em cảm thấy như mình đang cố nói ra những điều vô lí và tìm kiếm sự thương hại nên em càng ngày càng tồi tệ hơn, việc đi khám bác sĩ là k thể dc nếu như em cứ im lặng như này mãi, em k dám tâm sự vs mẹ vì từ nhỏ tới lớn em chưa bao giờ tâm sự vs mẹ điều gì cả, mẹ em rất nghiêm khắc, mẹ em kinh doanh buôn bán và cũng đã gần 50t nên em cảm thấy những việc như bị vấn đề tâm lí rất khó tin đối với mẹ của em.
Xin hãy giúp em ????
  • Bác sĩ Nguyễn Đình Nam


    Thường để điều trị cho em, bác sĩ sẽ thăm khám, hỏi thêm em một số triệu chứng đặc hiệu khác để chẩn đoán cũng như loại trừ, tuy nhiên với những triệu chứng em kể ở trên, có thể rút ra một số kết luận cơ bản:
    1. Em có nhưng triệu chứng của lo âu, ám ảnh sợ, bao gồm nỗi lo sợ tâm lý, kèm theo các triệu chứng về cơ thể, hoạt động quá mức của thần kinh thực vật. Các triệu chứng như em mô tả ở mức độ tương đối nặng và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của em.
    2. Để điều trị cho vấn đề của em, thường sẽ kết hợp trị liệu tâm lý là chính và điều trị thuốc là phụ trợ. Các liệu pháp thường dùng như tâm động học, giải mẫn cảm và thư giãn. Em có thể sử dụng các thuốc giải lo âu dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ để cảm thấy ổn hơn.
    3. Em nên chia sẻ với mẹ để được khám bệnh tại các cơ sở điều trị tâm lý - tâm thần. Bệnh của em điều trị không khó, thời gian điều trị thường không quá lâu dài và có thể khỏi được.

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ