Chào bác sĩ.

Năm nay cháu 18 tuổi. Hôm qua cháu thấy ở xương hàm gần tai nổi một cái hạch nhỏ, cháu nghĩ mình bị quai bị mặc dù hồi nhỏ cháu đã bị quai bị. Nhưng hôm nay tự nhiên cháu phát hiện cháu nổi một hạch ở vòm họng. Cháu đã lên mạng tìm kiếm những hình ảnh về ung thư vòm họng và cháu thấy cháu có những biểu hiện như trên mạng viết. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.

Cháu cảm ơn bac sĩ!
 • Đa Khoa Hoàng Hải Yến


  Chào cháu.

  Hạch là một tổ chức lympho, nằm ở nhiều nơi như vùng cổ, dưới hàm, trên xương đòn, nách và bẹn, bình thường không sờ thấy. Khi phải hoạt động mạnh để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật, hạch sưng to.

  Hạch là một tổ chức liên võng nội mô, có chức năng sản sinh ra dòng bạch cầu lympho và sản xuất kháng thể để chống lại tác nhân gây bệnh. Khi hạch hoạt động mạnh thì sưng to, hay gặp trong các bệnh liên quan đến hệ liên võng nội mạc, bệnh tạo huyết, các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh ung thư.

  Cháu bị nổi hạch ở dưới hàm và ở cổ, vậy hạch có đau không, có di động không? Hạch viêm thường có tính chất ấn đau, di động kèm theo hiện tượng viêm vùng lân cận như viêm họng: Đau họng, nuốt vướng…, các bệnh về răng miệng. Để yên tâm cháu nên đi khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ thăm khám trực tiếp, làm xét nghiệm sinh thiết tế bào - tiêu chuẩn vàng chẩn đoán ung thư để loại trừ các nguyên nhân ác tính, tìm nguyên nhân gây bệnh và có hướng chữa trị hiệu quả.

  Chúc cháu mạnh khoẻ!

App Tdoctor dành cho bệnh nhân

App Tdoctor dành cho Bác sĩ