Em sanh thường đến nay dc 1 tháng 5 bữa sản dịch của e chưa ra hết nữa tháng trước ra cũg không nhiều. Khoảng 1 tuàn nay cứ cách 2 3 bữa là sản dịch e lại ra rất nhiều kèm máu đông nhiều nữa. e rất lo. mong bs giải đáp giúp em
 • Bác sĩ TDOCTOR


  Thông thường hiện tượng này sẽ kéo dài khoảng 20 ngày đến 1 tháng, dài nhất chỉ 2 tháng đối với bất cứ phương pháp sinh nào. Sản dịch ra ngoài có màu đỏ máu, đỏ tươi, dấu hiệu của việc các mạch máu chưa lành. Sau 2 đến 4 tuần, lượng sản dịch sẽ ít đi.
  Sản dịch bình thường sẽ không có mùi hôi, chỉ có mùi tanh nhẹ, thường kéo dài khoảng 20 ngày, một số ít sản phụ có thể kéo dài từ 40-45 ngày và lượng cũng sẽ giảm đi rõ rệt.
  Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ sau sinh có dấu hiệu bất thường về sản dịch, đặc biệt là hiện tượng bế sản dịch sau sinh. Sau đây là một vài dấu hiệu bất thường của sản dịch sau sinh:
  Dịch âm đạo có mùi hôi, mùi khó chịu
  Sản dịch bình thường sẽ không có mủ nhưng khi chảy qua âm đạo, sản dịch mất tính chất vô khuẩn và có thể sẽ bị các vi khuẩn gây bệnh như tụ cầu, trực khuẩn, liên cầu...Khi đó, sản dịch sẽ có mùi tanh và độ pH kiềm. Sản dịch sẽ có mùi hôi khi bị nhiễm khuẩn.
  Sản dịch có màu đỏ tươi và nhiều như tuần đầu tiên sau sinh
  Sản dịch kéo dài hoặc hết màu đỏ sẫm lại ra máu cần theo dõi sót rau sau khi sinh
  Chảy máu nhiều hơn
  Tình trạng bế sản dịch sau sinh mổ kéo dài quá lâu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể sản phụ. Thông thường, các bác sĩ thực hiện nong cổ tử cung để tống đẩy sản dịch, lấy hết phần dịch ứ đọng bên trong tử cung ra ngoài. Để an toàn thì sản phụ chỉ nên thực hiện thủ thuật này tại các cơ sở y tế uy tín, với điều kiện vệ sinh sạch sẽ mới tránh được nhiễm trùng và di chứng về sau.

  Về lý thuyết, nong cổ tử cung là phương pháp an toàn, đơn giản trong điều trị bế sản dịch sau sinh mổ và sinh thường, bằng các thủ thuật nhẹ nhàng, các bác sĩ sẽ lấy tế bào, dịch ứ đọng và lớp tế bào bong tróc bên trong tử cung ra ngoài. Tuy nhiên, trước khi thực hiện nong cổ tử cung thì bắt buộc sản phụ sẽ phải trải qua cuộc kiểm tra xem bên trong tử cung có sản dịch nhiều không.

  Ngoài ra, nghỉ ngơi hợp lý và vận động nhẹ nhàng cũng là cách điều trị bế sản dịch sau sinh mổ hiệu quả. Quá trình vận động sẽ giúp tử cung co hồi rất tốt để tống dần sản dịch ra ngoài.