Chào bác sĩ
Em tôi từ hồi lớp 9 tới giờ từ từ trở nên xấu đi.
Hồi nhỏ cu cậu rất thích kết giao bạn bè, thường xuyên đi chơi quên lối về, khá khôn lỏi, nhưng việc học lại rất không vào đâu, cô giáo còn tâm sự riêng với ba mẹ rằng: "Hình như cháu bị thiểu năng trí tuệ"
Ba mẹ đã mang cu cậu lên HN khám, Bác sĩ nói rằng cu cậu bình thường, nhưng là đối với việc học hay những việc cu cậu không hứng thú thì cu cậu không thể tập chung được.
Bố mẹ biết vậy, cũng không ép cu cậu học, nhưng xã hội này, người ta cũng cần cái bằng cấp 2, cấp 3 sau này đi làm lao động phổ thông. Không có bằng cũng được đấy, nhưng như vậy sau này bươn chải khổ lắm, mà phần lớn kiểm được rất ít tiền, rất khổ.
Vậy nên hết tiểu học, bố mẹ cho cu cậu đăng ký ở trường thấp, trường này chỉ cần vác thân đi học thôi là lên lớp đều, ra trường đúng thời hạn.
Ở trường này cu cậu không bị áp lực học tập, nhưng những vấn khác cũng nảy sinh, thành phần học sinh của trường này rất đa dạng, và phần lớn là không ổn.
Nên bắt đầu từ khi lớp 8, lớp 9, cu cậu đã có những động thái không tốt, hỏi thì cu cậu sẽ lí do: "Bạn XX ở lớp cũng thế..."
Cu cậu từ từ trở nên ghét tới trường; rất sợ đụng mặt ban cùng lớp; ở nhà thì bắt đầu văng tục, chửi mắng cha mẹ; rất thích phản nghịch, làm ngược lại điều cha mẹ khuyên; không ló mặt ngoài đường nữa, không kết giao với ai; ra đường thì phải có mũ, khẩu trang bịt mặt, dáng đi cúi gằm xuống; mỗi khi có gì không theo ý cậu là cậu chửi bới, tỏ vẻ hằn học, lườm nguýt (cái này chỉ dám hằn học cha mẹ người thân chứ k dám tỏ thái độ với người khác)
Và tới giờ thì cu cậu trốn học, nằm lỳ trên giường, đói thì lục đồ ăn vặt, cha mẹ muốn cậu ăn cơm cho đủ chất nên không trữ đồ ăn vặt nưã, thì cu cậu ăn gạo sống, thịt sống, trứng sống... Có lần cu cậu còn lấy dao rạch tay bất thành...
Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên để cải thiện tình trạng này.
  • Chuyên gia Tâm lý Hoàng Nhật


    thân gửi Vy, trường hợp em của bạn là điển hình của những hành vi chống đối gia đình, người thân và xã hội. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hành vi này như cậu ấy cảm thấy không được người nhà tôn trọng, sức khỏe ko tốt, triệu chứng tâm thần v.v. Bạn hãy đưa em tới bệnh viện tâm thần gần nhất và giải thích để BS can thiệp bằng thuốc kết hợp với các liệu pháp thư giãn tâm lý. Tôi mong có thể giúp bạn được phần nào. Thân, Nhật