Phòng & Chữa Bệnh

Nguy cơ gây ung thư cổ tử cung của HPV type 58 là gì?

2021-11-18 17:26:47

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm nhưng cũng là căn bệnh ung thư duy nhất có vaccine phòng ngừa. Trong đó, các chủng HPV có nguy cơ cao gây ung thư cổ tử cung và bộ phận sinh dục như: HPV 16, 18, ​​31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68 cần được phát hiện sớm để điều trị kịp thời.

Nguy cơ gây ung thư cổ tử cung của HPV type 58 là gì? Nguy cơ gây ung thư cổ tử cung của HPV type 58 là gì?

Virus HPV là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư tại bộ phận ký sinh như ung thư cổ tử cung, âm đạo, dương vật, hậu môn,... HPV được chia thành nhiều loại tùy theo khả năng gây nguy cơ ung thư cao hay thấp, trong đó HPV type 58 cũng là một chủng HPV đang được quan tâm. Vậy HPV type 58 là gì và thuộc nhóm nguy cơ nào, khả năng lây nhiễm cao hay thấp hơn so với các nhóm HPV khác? Mời quý bạn đọc cùng TDOCTOR tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

Virus HPV là gì và có nguy hiểm hay không

Virus HPV (Human Papillomavirus) là các virus hình cầu có đường kính 52-55 nm, không có vỏ. HPV là nguyên nhân gây ra các bệnh tại cổ tử cung, âm đạo, dương vật, họng, lớp trong mí mắt. Hiện đang có 150 type HPV và hầu hết trong đó gây ra bệnh ở da, ¼ chủng còn lại gây bệnh tại bộ phận sinh dục nên gọi là HPV sinh dục. HPV sinh dục chia làm 2 loại nguy cơ là thấp và cao:

  • Loại HPV nguy cơ thấp: chủng loại HPV này không gây ung thư, biểu hiện là xuất hiện mụn cóc, sùi mào gà tại bộ phận sinh dục, miệng, hậu môn, tổn thương tử cung nhẹ: bao gồm type 6, 11, 40, 42, 43, 44, 53, 54, 61, 72, 73 và 81. Trong đó type 6 và 11 gây mụn cóc sinh dục đến 90%.
  • Loại HPV nguy cơ cao: có thể gây tổn thương niêm mạc tại cổ tử cung, các bộ phận sinh dục như âm đạo, dương vật dẫn đến ung thư. Nhóm HPV nguy cơ cao được xếp loại bao gồm: type 16, 18, ​​31, 33, 35, 39, 45, 51, 52, 56, 58, 59 và 68. Trong đó type 16 và 18 gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung và nguy hiểm nhất.

Triệu chứng khi lây nhiễm virus HPV?

Các triệu chứng khi lây nhiễm virus HPV đề không rõ rệt và sẽ biến mất trong 1-3 năm, một vài trường hợp sẽ kéo dài hơn. Biểu hiện trên da khi mắc HPV gây biến đổi tế bào điển hình là xuất hiện mụn cóc, mụn cơm tại vùng da tại bộ phận sinh dục, hậu môn mí mắt, miệng, cổ. Nếu không điều trị sớm sẽ gây ra biến chứng dẫn đến ung thư.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung từng giai đoạn

1. HPV tại tại bao lâu trong cơ thể người?

Ngay cả khi bạn không có dấu hiệu của bệnh, virus HPV vẫn tồn tại trong cơ thể và được kìm hãm bởi hệ thống miễn dịch. Trong tình trạng hệ thống miễn dịch bất thường không thể chống virus thì biểu hiện bệnh sẽ rõ rệt hơn.

2. Con đường lây nhiễm virus HPV 

Các con đường lây nhiễm Virus HPV vào cơ thể

  • Con đường lây nhiễm HPV từ người qua người là tiếp xúc vùng da lây nhiễm.
  • Con đường phổ biến và dễ mắc HPV nhất là con đường tình dục. Con số thống kê tại Mỹ có 14 triệu ca mắc HPV mỗi năm và tỷ lệ nam và nữ nhiễm ít nhất 1 type HPV trong đời là 90%, một nửa trong số đó dễ mắc HPV nguy cơ cao.
  • Virus HPV có thể lây truyền từ cổ tử cung đến âm đạo, có thể truyền trực tiếp từ mẹ sang con.

Tiến trình gây ung thư của chủng HPV nguy cơ cao, HPV type 58 là gì?

Con đường mà virus HPV xâm nhập vào cơ thể là qua các tế bào biểu mô, tại đây chúng sẽ mã hóa và tạo ra các protein như E6, E7 để cản trở sự phát triển bình thường của tế bào khiến chúng phát triển quá mức.

Đôi khi hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phát hiện các type HPV và loại trừ, đôi khi không. Virus HPV tồn tại dai dẳng trong cơ thể là nguyên nhân gây ra những đột biến gen tế bào phát triển quá độ gây ra vùng tế bào tiền ung thư và cuối cùng là ung thư.

Tiến trình xâm nhập của virus HPV

Thời gian từ khi bắt đầu nhiễm HPV và tạo thành khối u mất từ 10 - 30 năm. Để phòng ngừa ung thư, cụ thể là ung thư cổ tử cung cần phải:

  • Tiêm vaccine HPV từ sớm theo độ tuổi quy định, tốt nhất trước khi quan hệ tình dục.
  • Thực hiện khám định kỳ để kiểm soát HPV, PAP trong cơ thể.

Tỷ lệ nhiễm HPV ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung chiếm 91% thuộc nhóm nguy cơ cao, trong đó HPV type 58 chiếm 2-3% và cần phải xét nghiệm tế bào và soi cổ tử cung để có hướng điều trị sớm nhất.

Nhiễm virus HPV có thể điều trị được hay không?

Các nghiên cứu cho thấy hiện nay chưa có biện pháp cũng như thuốc điều trị HPV và các tổn thương sinh sản, mụn cóc chỉ được các bác sĩ loại bỏ bằng mắt thường nên không thể tiêu diệt triệt để được virus. 

Thông thường, virus HPV khi nhiễm vào trong cơ thể sẽ đi theo chúng ta cả đời nên việc duy nhất mà chúng ta cần làm là cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể để tránh tái phát. Cần phòng tránh lây nhiễm từ vết thương hở tại bộ phận sinh dục từ mẹ sang con hoặc bạn tình. 

Tiêm phòng vaccine HPV là biện pháp hữu hiệu phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Khi hệ miễn dịch bị suy giảm hay lão hóa, khi mang thai, trong điều trị ung thư thì virus rất dễ tái phát trở lại. Do vậy, chúng ta cần hết sức thận trọng và đi tiêm phòng virus HPV từ sớm. Ngay cả khi bạn đã lỡ quan hệ tình dục, việc tiêm phòng virus HPV cũng có thể giảm nguy cơ lây nhiễm các chủng HPV khác.

Trên đây là một số thông tin về vấn đề Nguy cơ gây ung thư cổ tử cung của nhóm HPV nguy cơ cao, HPV type 58 là gì. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc xoay quanh chủ đề này. Mọi sự tư vấn và chăm sóc sức khỏe của bạn đều có thể LIÊN HỆ TẠI ĐÂY để được đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao của TDOCTOR giải đáp một cách nhanh nhất.

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.