Phòng & Chữa Bệnh

MỘT KỸ THUẬT GIÚP TỐNG XUẤT ĐÀM: Kỹ Thuật Thở Theo Chu Kỳ Chủ Động (xin share giúp)

2021-07-03 18:10:22

Đối với bệnh nhân bệnh phổi mạn (giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính,...), đàm là một vấn đề rất khó chịu. Hy vọng bài tập sau sẽ giúp được bệnh nhân trong vấn đề ho khạc đàm.

MỘT KỸ THUẬT GIÚP TỐNG XUẤT ĐÀM: Kỹ Thuật Thở Theo Chu Kỳ Chủ Động (xin share giúp) MỘT KỸ THUẬT GIÚP TỐNG XUẤT ĐÀM: Kỹ Thuật Thở Theo Chu Kỳ Chủ Động (xin share giúp)
@Cách thực hiện bài tập:
Bài tập gồm ba bước hay ba giai đoạn như sau:
- Bước Thở Bình Thường: Đặt bàn tay lên vùng bụng trên để cảm nhận sự nâng lên và hạ xuống nhịp nhàng của bụng và ngực khi bạn hít vào và thở ra. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng một cách nhẹ nhàng. Trường hợp bạn cảm thấy khó khăn khi thở ra, bạn có thể kết hợp với kiểu thở chu môi để thở ra dễ hơn (thường thì cần thực hiện bước này khoảng 5 nhịp thở, mỗi nhịp thở gồm hít vào và thở ra). Mục đích bước này nhằm ổn định tình trạng của bạn để bạn sẵn sàng cho các bước tiếp theo.
- Bước Thở Sâu: Đặt hai bàn tay lên khung sườn để cảm nhận được sự hiệu quả của việc hít thở sâu thông qua cảm nhận hai bàn tay bạn di chuyển ra xa trong thì hít vào và di chuyển lại gần trong thì thở ra. Hít sâu vào từ từ thông qua mũi đến hết khả năng của bạn và giữ đó khoảng 3 giây. Sau đó thở ra nhẹ nhàng từ từ qua miệng. Trường hợp bạn cảm thấy khó khăn thở ra, bạn cũng có thể kết hợp với kiểu thở chu môi để thở ra dễ hơn. Thực hiện khoảng 3 đến 5 nhịp thở trong bước này. Nếu bạn cảm thấy thoải mái sau khi hoàn thành, bạn có thể tiến hành bước 3. Trong trường hợp không khỏe, bạn có thể lập lại bước 1 để ổn định tình trạng của mình. Bước 3 nhằm hướng đến việc tống xuất đàm ra.
- Bước Thở Mạnh (thở ra gắng sức): Bước này được mô tả giống như khi bạn đứng trước một cái gương và muốn làm mờ nó với hơi thở của mình. Bạn hít vào một hơi sâu và dài qua mũi. Sau đó, mở miệng và thở ra một cách thật mạnh kiểu như bạn đang cố gắng làm mờ tấm gương vậy. Bước này có thể khiến bạn ho nếu đàm hiện diện trong đường thở và đàm sẽ được tống xuất ra.
Bài tập có thể được lập đi lập lại để làm sạch phổi của bạn.
Xin xem video kèm theo để có thể dễ dàng thực hiện bài tập.
Hãy chia sẽ bài viết đến những người cần thiết. Xin cảm ơn.
 
 
 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.