Bạn Cần Biết

SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA BỐ MẸ KHI ĐỐI DIỆN TUỔI DẠY THÌ CỦA CON

2021-06-03 19:56:05

Mọi người hay nói tuổi dậy thì là không có sự chuẩn bị sẵn sàng: Không quan trọng bạn đọc bao nhiêu cuốn sách hay bài viết, tại một số thời điểm, một thiếu niên sẽ vẫn táo bạo, thách thức, luôn không hài lòng, đóng sầm cửa, quay mặt và không chịu làm việc nhà…

 SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA BỐ MẸ KHI ĐỐI DIỆN TUỔI DẠY THÌ CỦA CON SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA BỐ MẸ KHI ĐỐI DIỆN TUỔI DẠY THÌ CỦA CON

Thêm nữa, tuổi tuổi dậy thì cũng không biết bắt đầu từ thời điểm nào nhưng có một điều chắc chắn là những gì chúng ta đã nói, đã làm với con trong 1 thập kỷ sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới hành vi của đứa trẻ teen đang phát triển.

Dù thế nào thì có lẽ quan trọng là chúng ta vẫn phải có sự chuẩn bị. Đây là những sai lầm khá phổ biến mà mình quan sát được trong quá trình tư vấn và trị liệu cho các trẻ teen.

Sai lầm 1: Chờ tới dậy thì mới nói chuyện với con về chính con

Những vấn đề như quan hệ tình dục, giới tính, nghiện ngập… giờ có xu hướng xuất hiện sớm hơn nhiều so với chúng ta nghĩ. Vậy nên hãy bắt đầu sớm, càng sớm càng tốt. Trẻ có thể nhận ra sự thay đổi của cơ thể con từ 5-6 tuổi. Hãy chuẩn bị thông tin và những câu chuyện cần thiết để nói với con về các bộ phận sd, giải thích các nguyên nhân hay sự thay đổi của cơ thể.

Sai lầm 2: Chờ lúc nào thích hợp

Thực tế “lúc nào thích hợp” có thể là không bao giờ. Đừng chờ đợi thời điểm thích hợp khi mình thoải mái mới nói chuyện với con về các chủ đề quan trọng. Càng trì hoãn, mối quan hệ đồng đẳng, sự thay đổi nội tiết tốt, thói quen xấu… sẽ càng khó mở lời hơn.

Hãy chấp nhận tuổi dậy thì là không dễ dàng và không dễ với bất kỳ ai. Vậy nên hãy bình tĩnh, tự tin và bạn càng thoải mái đối phó với các vấn đề của tuổi dậy thị thì con càng sẽ ít lo lắng về các vấn đề này.

Sai lầm 3: Cung cấp quá nhiều thông tin

Nhiều cha mẹ biến các cuộc trò chuyện như một buổi thuyết giảng với khối lượng thông tin khổng lồ, cố gắng truyền đạt tất cả mọi điều quan trọng và đặt lên vai đứa trẻ. Hãy chọn 1 chủ đề nhỏ và bắt đầu từ đó, chẳng hạn điều gì sẽ xảy ra nếu con có quan hệ tình dục với bạn trai/gái.

Đừng ngại thừa nhận bạn có thể sẽ không biết ngay tất cả các câu trả lời. Chỉ cần tìm câu trả lời cùng nhau là được.

Sai lầm 4: Cha mẹ không nhận ra tuổi teen đã thay đổi thế nào trong thế giới ngày nay

Khi nói tới tuổi dậy thì, cha mẹ có xu hướng dựa vào kinh nghiệm, bất kể những gì mình trải qua rất khác so với con. Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi đáng kể cách mọi người giao tiếp, những gì họ chia sẻ với người khác cách họ có được thông tin. Sở thích, thói quen xấu và cả cách tiếp cận các thông tin về tình dục cũng đã thay đổi rất nhiều.

Hãy chấp nhận thế giới đã thay đổi, tìm hiểu thêm về đời sống của thanh thiếu niên hiện đại để có thể nói chuyện với con. Đừng phán xét, cố gắng bình tĩnh và trung lập khi nói chuyện với con. Có nhiều bạn khi lớn lên rất khó có quan hệ td được vì bị ám ảnh do sự dạy dỗ kiểu định kiến của gia đình từ nhỏ và phải nhờ đến trị liệu tâm lý.

Sai lầm 5: Bản thân cha mẹ không chú ý tới sự thay đổi hình ảnh/cơ thể của con

Cha mẹ quan tâm nhiều tới thay đổi về não bộ, thể chất mà đôi khi bỏ qua các thành phần cảm xúc - cảm xúc của trẻ về việc thay đổi cơ thể hoặc cách con trải nghiệm những ham muốn, nhu cầu mới.

Trẻ trong giai đoạn dậy thì dễ cảm thấy tổn thương trong cơ thể - đó là một điều khá bình thường. Hãy nói chuyện với con, về cảm xúc của con và những cảm xúc đi kèm những thay đổi mà con đang trải qua. Ví dụ tuổi vị thành niên thường sẽ tăng cân nhanh, và rất nhiều trẻ teen đã trải qua, cảm thấy  không quen và khó chịu về việc tăng cân này.

Lúc này, quan trọng là cho con hiểu cơ thể con có thể thay đổi nhanh giống như bạn bè nhưng mỗi người sẽ thay đổi theo các cách khác nhau.

Trẻ teen thường có xu hướng so sánh bản thân với những người khác và chúng ta hãy cố gắng tránh những trải nghiệm không cần thiết bằng cách nói với con về sự thay đổi của cơ thể và xây dựng những hiểu biết đúng về sức khỏe, ngoại hình.

Liên hệ Bác sĩ, chuyên gia tâm lý Đỗ Thị Thanh Hương

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.