Bạn Cần Biết

Sốt siêu vi và covid

2021-10-29 20:09:47

Hiện nay bệnh dịch sốt siêu vi và covid đang hoành hành, với những biến chủng mới, triệu chứng không rõ ràng đa phần triệu chứng của hai chủng virus này giống nhau gây nhầm lẫn giữa bệnh sốt siêu vi và covid chúng đều gây triệu chứng ho, đau họng, chảy nước mũi,...

Sốt siêu vi và covid Sốt siêu vi và covid

Bảo vệ bản thân trước bệnh sốt siêu vi và covid

Hiện nay bệnh dịch sốt siêu vi và covid đang hoành hành, với những biến chủng mới, triệu chứng không rõ ràng đa phần triệu chứng của hai chủng virus này giống nhau gây nhầm lẫn giữa bệnh sốt siêu vi và covid chúng đều gây triệu chứng ho, đau họng, chảy nước mũi,...

Sốt siêu vi và covid hai chủng bệnh có cùng biểu hiện ho, sốt và khó thở,... khiến nhiều người hoang mang. Cùng xem ngay bài viết để biết cách phân biệt hai loại bệnh này.

Làm sao để có thể phân biệt được hai loại bệnh sốt siêu vi và covid. Đây là hai loại virus có triệu chứng giống nhau khiến cho nhiều người nhầm lẫn.

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về hai chủng virus nguy hiểm này để bảo vệ cho bản thân và gia đình thì hãy xem thêm thông tin tại TDoctor để hiểu hơn về sốt siêu vi và covid.

Bệnh sốt siêu vi là gì?

Bệnh sốt siêu vi còn được gọi là sốt virus, nguyên nhân chính là do nhiễm phải nhiều loại virus khác (hay siêu vi trùng). Được xem là một bệnh cấp tính, và hay gặp ở người lớn tuổi hoặc có hệ miễn dịch yếu và thường xuyên gặp ở trẻ em.

Sốt siêu vi và covid

Thực chất, có rất nhiều các chủng loại virus có thể gây nên bệnh sốt siêu vi này, và trong đó có những loại virus tiêu biểu như Adenovirus, hay Rhinovirus, và Enterovirus,... 

Tùy vào mỗi chủng loại mà tất nhiên sẽ gây ra những triệu chứng bệnh khác nhau. Khía cạnh khác, tuy có nhiều chủng khác nhau cùng những triệu chứng bệnh thì khá giống nhau. 

Bệnh sốt siêu vi thường gặp nhất vào những thời điểm có thời tiết thay đổi đột ngột, và đây là môi trường thuận lợi cho các virus phát triển dẫn đến dễ gây bệnh nhất.

 Thông thường, thời gian ủ bệnh kéo dài từ 7 cho đến 10 ngày,  và nếu không gặp những biến chứng gì nguy hiểm cùng với kết hợp điều trị kịp lúc, tích cực có thể bệnh sẽ thuyên giảm nhanh chóng. 

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không được chủ quan về các bệnh này do quá trình thực hiện diễn biến của bệnh đã xảy ra khá nhanh. Phải được chữa trị kịp thời nếu không thì có thể bệnh nhân gặp nhiều biến chứng và nguy hiểm, đặc biệt là ở trẻ em.

Covid là gì ?

COVID-19 được xem là một bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp do nhiễm virus SARS-CoV-2. Bệnh này thường lây lan giữa người với người khi tiếp xúc gần. 

Sốt siêu vi và covid

Virus lây lan qua những giọt bắn và khi một người thở, hay ho, nói chuyện, hắt hơi, hoặc hát. Các giọt bắn này có thể vô tình rơi vào miệng hay mũi của ai gần đó hay được hít vào. 

Virus cũng có khả năng lây lan nếu một người chạm vào bề mặt hay vật thể có virus cuối cùng sau đó chạm đến miệng, mũi hoặc mắt của mình, mặc dù ở đây nó không được coi là đường lây lan chính.

Nó đi vào bên trong một số tế bào và có khả năng chiếm lấy bộ máy tế bào sau đó gây tổn thương viêm hay đặc hiệu ở đường hô hấp, và đồng thời tạo ra các virus mới và có thể nhiễm tiếp người khác. 

Cách phân biệt sốt siêu vi và covid

Thực chất sốt siêu vi và covid rất khó để phân biệt nhưng vì hầu như các triệu chứng đều giống nhau. Sau đây là những cách phân biệt hai chủng virus được bác sĩ thống kê.

Sốt siêu vi và covid

Cách phòng tránh sốt siêu vi và covid

Sau đây là một số cách phòng tránh sốt siêu vi và covid mà mọi người nên biết để thực hiện phòng tránh cho mình và gia đình thân yêu.

Sốt siêu vi và covid

Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên bằng cồn hay xà phòng và nước trong tối thiểu 20 giây  và đặc biệt là sau khi đến các khu vực công cộng sau khi bạn bị xì mũi, ho hay hắt hơi.

Tránh các đám đông và tất cả những nơi thông gió bị kém.

Mọi người có nguy cơ lây nhiễm sốt siêu vi và covid cao và khi ở nơi đông người ví dụ như nhà hàng,trung tâm thể thao , quán bar hoặc rạp chiếu phim. 

Và tránh các không gian trong nhà mà không có không khí trong lành xuất phát từ ngoài trời càng nhiều càng tốt. Nếu ở trong nhà, thì các bạn hãy đưa không khí trong lành vào bằng cách thực hiện  mở cửa và cửa sổ.

Vệ sinh và khử trùng

Vệ sinh hàng ngày ở các bề mặt chúng ta tiếp xúc thường xuyên. Bao gồm các bàn, tay, hay nắm cửa, công tắc đèn, mặt kệ bếp, điện thoại, bàn phím, toa-lét,tay nắm, bàn làm việc,  vòi nước và bồn rửa.

Giữ khoảng cách với người khác

Bên trong nhà của mình: Tránh tiếp xúc gần với người  có khả năng bệnh.Nếu có thể thì hãy duy trì khoảng cách 2 mét giữa người có khả năng bệnh và với những người sống trong cùng nhà.

Sốt siêu vi và covid

Bên ngoài nhà của mình: Giữ khoảng cách 2 mét với những người không ở hay sống trong nhà.

Hãy nhớ rằng có một số người không hề có  triệu chứng vẫn có thể có khả năng gây lây truyền vi-rút. Và đặc biệt quan trọng đối với tất cả những người có khả năng cao hơn mắc  bệnh rất nghiêm trọng.

Nếu bạn đang có bất kỳ vấn đề nào về sốt siêu vi và covid thì hãy liên hệ với Tdoctor, chúng tôi sẽ tư vấn hỗ trợ bạn. Theo dõi Tdoctor để có thêm nhiều thông tin bổ ích về chăm sóc cho bản thân và gia đình nhé!

 

 

 

 

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0937454785 / 0349444164 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.