Bạn Cần Biết

Suy giáp là gì? Cường giáp là gì? Hiểu rõ để điều trị đúng bệnh

2021-04-06 22:06:27

Suy giáp là tình trạng giảm chức năng tuyến giáp, gây giảm sự sản xuất hormon tuyến giáp dưới mức bình thường. Ðây là hội chứng gồm các triệu chứng lâm sàng gây ra do thiếu hormon tuyến giáp, dẫn đến giảm chuyển hóa trong toàn cơ thể.

Suy giáp là gì? Cường giáp là gì? Hiểu rõ để điều trị đúng bệnh Suy giáp là gì? Cường giáp là gì? Hiểu rõ để điều trị đúng bệnh

Nếu được điều trị kịp thời bởi bác sĩ chuyên khoa, bạn có thể sống hoàn toàn khỏe mạnh sau khi mắc bệnh. Còn ngược lại, bệnh suy giáp có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn, dẫn đến những biến chứng khi mang thai và các căn bệnh mãn tính khác, ví dụ như bệnh tim mạch hay trầm cảm. Người suy giáp dễ tăng cân không rõ nguyên nhân

Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hocmon thyroxine trong cơ thể. Tình trạng cường giáp có thể làm tăng tốc đáng kể quá trình trao đổi chất trong cơ thể, gây nên hiện tượng giảm cân đột ngột, rối loạn nhịp tim, suy tim...

Dấu hiệu nhận biết: Căng thẳng, mất ngủ, tính tình thất thường, tâm tính bất thường như lúc thì nóng nảy, khi thì thờ ơ lãnh đạm; tay chân run rẩy, chịu đựng thời tiết nóng kém, hay vã mồ hôi; ăn nhiều mà vẫn sút cân, suy nhược cơ thể, hồi hộp đánh trống ngực, khó thở, ở phụ nữ thấy kinh ra ít; mắt to và lồi dần. Người cường giáp dễ gày.

Theo bác sĩ ung thư đây là căn bệnh ác tính, ung thư tuyến giáp có thể xảy ra với bất cứ độ tuổi nào, tuy nhiên phổ biến nhất ở những đối tượng đang bước sang tuổi 30 và người lớn tuổi.

Dấu hiệu nhận biết: Tuyến giáp to nhanh trong thời gian ngắn và có các hạch nổi lên bất thường vùng xung quanh; khó nuốt, thay đổi giọng nói, khó nói, khó thở, ăn nhiều mà vẫn giảm cân; hoạt động mau bị mệt, hồi hộp, khó thở; phụ nữ thấy kinh ra ít.

Bướu cổ

Dựa trên hình thể và chức năng, bệnh bướu cổ được chia thành nhiều loại bệnh như bướu cổ đơn thuần, bướu cổ đơn nhân, bướu cổ đa nhân… Bệnh nhân bướu cổ có thể phát hiện bệnh qua những biểu hiện bất thường của cơ thể. Phát hiện sớm bệnh bướu cổ giúp việc điều trị trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Khuyến cáo nên đi khám bệnh online để theo dõi sức khỏe và phát hiện những bênh lý gặp phải .

0 bình luận

Gửi ý kiến bình luận
Xem thêm
Rất hữu ích Rất hữu ích
Hữu ích Hữu ích
Bình thường Bình thường

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe

hãy liên hệ với Tdoctor thông qua cách thức đặt câu hỏi trực tuyến Tại đây.
Hoặc mời bạn liên hệ qua Hotline/ Zalo: 0393.167.234 hay có thể tìm bác sĩ tại đây
Trân trọng.